Có nên lựa chọn nước súc miệng sát trùng không?

Giờ đây chúng ta không còn thấy lạ lẫm khi sử dụng nước súc miệng, nó đã trở thành một thói quen hàng ngày không thể thiếu để chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên một loạt nước súc miệng trên thị trường khiến người mới dùng sẽ cảm thấy bối rối không biết nên sử dụng loại nào mới phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Nước súc miệng có thể được phân thành ba loại chính: nước súc miệng sát trùng (nước súc miệng chứa chlorhexidine), ngăn ngừa mảng bám và ngăn ngừa sâu răng (nước súc miệng có fluor).

Việc sử dụng nước súc miệng ngày càng trở nên phổ biến với người trẻ tuổi, nhưng nó cũng rất hữu ích với người cao tuổi. Yaocare Medic sẽ giúp bạn tìm hiểu xem nước súc miệng nào phù hợp với mình nhé.

Các loại nước súc miệng

Bởi vì đa phần các loại nước súc miệng đều cung cấp các lợi ích giống nhau nên trong bài viết này chúng ta sẽ phân loại theo mục đích sử dụng.

Mặc dù mục đích chính hay lợi ích bổ sung của nước súc miệng là gì thì chúng đều phục vụ việc chăm sóc răng miệng và mang lại cho người dùng hơi thở thơm tho. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là nước súc miệng chỉ là bước vệ sinh răng miệng cuối cùng chứ không thể thay thế việc sử dụng bàn chải và kem đánh răng hàng ngày. Hơn nữa việc sử dụng nước súc miệng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho bạn.

Nước súc miệng sát trùng chứa chlorhexidine

Nước súc miệng sát trùng là nước súc miệng chứa chlorhexidine với nồng độ = 0,2%, đây là một trong những chất khử trùng được kê đơn phổ biến nhất trong chăm sóc sức khỏe răng miệng. Từ lâu, chúng đã được coi là tiêu chuẩn vàng trong số các loại nước súc miệng sát khuẩn miệng, tác động lên vi khuẩn, bào tử và nấm.

Tác dụng của nước súc miệng sát trùng chứa chlorhexidine

Lợi ích lớn nhất thu được từ việc sử dụng các loại nước súc miệng này chính là việc hỗ trợ bạn vệ sinh răng miệng trong ngắn hạn khi mà bạn không thể đánh răng theo cách thông thường. Ví dụ như sau khi phẫu thuật, nhổ răng hoặc đau viêm vùng răng. Do đó, nước súc miệng chứa Chlorhexidine thường được kê đơn trước hoặc sau phẫu thuật.

Nước súc miệng chứa Chlorhexidine cũng được sử dụng trong điều trị tình trạng loét miệng và ăn mòn niêm mạc để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát. Nước súc miệng sát trùng giúp chăm sóc răng miệng cho những người bị khuyết tật, ko đủ khả năng vệ sinh răng miệng hàng ngày. Chúng cũng có thể được sử dụng để kiểm soát chứng hôi miệng nghiêm trọng liên quan đến sự xâm nhập rộng rãi của vi khuẩn giải phóng lưu huỳnh trên bề mặt của lưỡi.

Nước súc miệng chứa chlorhexidine cũng có những ứng dụng đặc biệt, chẳng hạn như dành cho bệnh nhân đặt nội khí quản lâu dài.

Nước súc miệng có chứa = 0,2% chlorhexidine thường được kê đơn để sử dụng với lượng 10-15ml (thường được đo ở nắp chai nước súc miệng) trong khoảng 30 giây, hai lần mỗi ngày, trong hai tuần đến một tháng. Chúng được sử dụng tốt nhất ít nhất năm phút sau khi đánh răng.

Tác dụng phụ của nước súc miệng sát trùng chứa chlorhexidine

Các tác dụng phụ thường gặp của việc sử dụng nước súc miệng chứa chlorhexidine bao gồm: Tạo ra vệt ố màu nâu cứng đầu trên răng và các thiết bị răng miệng, bao gồm răng giả, tăng khả năng hình thành cao răng (vôi răng), thay đổi vị giác tạm thời (rối loạn tiêu hóa), khô miệng và cảm giác bỏng rát miệng. niêm mạc, thường sẽ tự khỏi khi ngừng sử dụng.

Đôi khi, nước súc miệng chứa chlorhexidine có thể gây ra các tổn thương ban đỏ và bong vảy trên niêm mạc miệng và nên ngừng sử dụng. Tuy nhiên, những lợi ích của việc sử dụng nước súc miệng chứa 0,2% chlorhexidine trong một thời gian ngắn và theo hướng dẫn, có thể tiếp tục được tìm thấy vượt trội hơn nhiều so với các tác dụng phụ đã được công nhận.

Bạn có thể tham khảo sử dụng nước súc miệng T.M.T và nước súc miệng Yaocare Medic để sát trùng.

Nước súc miệng ức chế mảng bám

Mảng bám răng là một màng sinh học được hình thành bởi các vi khuẩn khu trú. Nước súc miệng ức chế mảng bám bao gồm nhiều thành phần hoạt tính khác nhau, từ chất chống vi khuẩn (ví dụ: cetylpyridinium chloride) và các chất ngăn vi khuẩn bám trên bề mặt răng (ví dụ: cồn amin delmopinol hydrochloride) đến tinh dầu (ví dụ: thymol, eucalyptol và menthol cùng với metyl salicylat).

Như đã nói, nước súc miệng ức chế mảng bám có lợi ích liên quan đến thẩm mỹ (làm cho răng trắng hơn). Các thành phần hoạt tính trong nước súc miệng ức chế mảng bám bằng cách tác động lên màng sinh học của mảng bám ở miệng trong các giai đoạn khác nhau và giúp kiểm soát sự khởi phát và tiến triển của bệnh nướu răng và góp phần giảm sâu răng.

Thành phần của nước súc miêng ức chế mảng bàm

Các cơ chế mà nước súc miệng ức chế mảng bám hoạt động có thể phức tạp. Chúng tôi đã tóm tắt cơ chế hoạt động của các thành phần trong nước súc miệng trong bảng dưới đây.

Thành phần Hoạt động
Cetylpyridinium clorua Thực hiện kháng khuẩn
Delmopinol hydrochloride Tương tác với các thành phần tế bào răng và ức chế vi khuẩn tìm cách bám vào nó
Tinh dầu (ví dụ: thymol, eucalyptol, tinh dầu bạc hà) Kìm hãm vi khuẩn gây ra chứng hôi miệng
Các muối kim loại nặng (ví dụ, kẽm clorua, thiếc florua) Ức chế sự phát triển của mảng bám răng và cản trở sự hình thành cao răng
Lysozyme Tấn công vào thành tế bào vi khuẩn
Sanguinarine * Ức chế các enzym của vi khuẩn
Natri benzoat Làm thay đổi tiềm năng glycolytic của mảng bám
Natri bicacbonat Chất khử trùng có khả năng trung hòa axit trong miệng
Natri clorua Làm lỏng các mảnh vụn trong miệng
Triclosan Hoạt động kháng khuẩn và kháng nấm bằng cách ngăn chặn sự tổng hợp chất lỏng
Tác dụng của nước súc miệng ức chế mảng bám

Nước súc miệng ức chế mảng bám được dùng để hỗ trợ cho các quy trình vệ sinh răng miệng thông thường. Nếu chỉ sử dụng nước súc miệng này mà không đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, lợi ích của chúng sẽ bị hạn chế. Nước súc miệng ngăn ngừa mảng bám thường được khuyến khích sử dụng thường xuyên, lý tưởng là hai lần một ngày, sau khi đánh răng kỹ lưỡng và làm sạch kẽ răng cẩn thận.

Việc sử dụng nước súc miệng ức chế mảng bám ngay sau khi đánh răng có thể làm giảm tác dụng của florua trong kem đánh răng nhưng việc sử dụng như vậy có thể phù hợp nếu nhu cầu trước mắt của bệnh nhân là cải thiện việc kiểm soát mảng bám, thay vì ngăn ngừa sâu răng. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước súc miệng vào thời điểm khác với đánh răng để có thể đạt được lợi ích tốt nhất của cả nước súc miệng và florua trong kem đánh răng.

Tuy nhiên, nước súc miệng ức chế mảng bám gặp phải hạn chế khi dùng vào buổi trưa khi bạn không thể đánh răng. Nó sẽ không thể sát trùng và ngăn ngừa vi khuẩn.

Tác dụng phụ của nước súc miệng ức chế mảng bám

Nước súc miệng ức chế mảng bám có xu hướng gây ra ít tác dụng phụ hơn so với các loại nước súc miệng sát trùng. Một số người dùng, đặc biệt là những người có tình trạng cơ bản như khô miệng (xerostomia), có thể bị rối loạn chức năng nhẹ và ngứa ran niêm mạc.

Nước súc miệng ức chế mảng bám rất tốt trong việc mang lại cho người dùng cảm giác sảng khoái dễ chịu nhưng chúng không được công nhận là một biện pháp độc lập có thể kiểm soát hơi thở có mùi.

Nước súc miệng phòng ngừa sâu răng (nước súc miệng có fluor)

Nước súc miệng phòng ngừa sâu răng là nước súc miệng có fluor giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm tổn thương của sâu răng. Nước súc miệng có fluor có thể được khuyến nghị dùng cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên và những người có nguy cơ cao bị sâu răng.

Tác dụng của nước súc miệng có fluor

Những người có nguy cơ cao bị sâu răng bao gồm những người thường xuyên ăn nhiều đường hoặc mắc bệnh răng hàm mặt, hoặc đang điều trị chỉnh nha vì sự hiện diện của một thiết bị cố định có thể làm giảm khả năng duy trì vệ sinh răng miệng tối ưu. Có một số bằng chứng cho thấy sử dụng nước súc miệng có fluor hàng ngày sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng trong quá trình điều trị bằng niềng răng cố định.

Có hai lựa chọn chính: súc rửa bằng florua hàng ngày (0,05% natri florua) hoặc súc miệng hàng tuần với cường độ cao hơn (0,2% natri florua). Cả hai đều được chứng minh là làm giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ em. Tuy nhiên bạn đừng quên nước súc miệng chỉ là biện pháp bổ sung hỗ trợ cùng với bước dùng chỉ nha khoa và đánh răng 2 lần/ ngày.

Tác dụng phụ của nước súc miệng có fluor

Cũng như với nước súc miệng ngăn ngừa mảng bám, các tác dụng phụ và phản ứng có hại đối với nước súc miệng có fluor có xu hướng nhẹ hơn so với nước súc miệng sát trùng.

Xem thêm: Có nên sử dụng nước súc miệng có fluor không ?

Có nên lựa chọn nước súc miệng sát trùng không ?

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng, bạn nên tới phòng khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn loại nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Bác sĩ sẽ phải khám tổng quát răng của bạn xem có bị nguy cơ sâu răng, đã sâu răng chưa hay có nhiều mảng bám hay không và đưa ra lý do bạn cần chọn nước súc miệng nào.

Nếu bạn đang có vấn đề về răng miệng thì bạn nên sử dụng nước súc miệng sát trùng.

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay