Nguy hiểm từ bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Trầm cảm không chỉ là cảm thấy buồn hoặc cô đơn. Đây là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến nhưng nghiêm trọng cần được điều trị. Nó gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như cảm xúc, suy nghĩ và xử lý các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ngủ, ăn uống và làm việc. Khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ gặp rắc rối với cuộc sống hàng ngày trong nhiều tuần liền. Các bác sĩ gọi tình trạng này là “rối loạn trầm cảm” hoặc “trầm cảm lâm sàng”. Trầm cảm là một căn bệnh thực sự. Nó không phải là điểm yếu của một người hoặc một khuyết điểm trong tính cách. Bạn không thể tự “thoát khỏi” chứng trầm cảm lâm sàng. Hầu hết những người bị trầm cảm cần điều trị để khỏi bệnh.

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của lão hóa

Trầm cảm là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi, nhưng nó KHÔNG phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy hầu hết người lớn tuổi cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, mặc dù mắc nhiều bệnh tật hoặc các vấn đề về thể chất. Tuy nhiên, những thay đổi quan trọng trong cuộc sống xảy ra khi chúng ta già đi có thể gây ra cảm giác bất an, căng thẳng và buồn bã. Ví dụ, cái chết của một người thân yêu , chuyển từ công việc sang nghỉ hưu hoặc đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng có thể khiến mọi người cảm thấy buồn hoặc lo lắng. Sau một thời gian điều chỉnh, nhiều người lớn tuổi có thể lấy lại cân bằng cảm xúc, nhưng những người khác thì không và có thể bị trầm cảm.

Nhận trợ giúp ngay lập tức

Nếu bạn đang nghĩ đến việc làm hại bản thân, hãy nói với người có thể giúp đỡ ngay lập tức.
 • Đừng tự cô lập mình.
 • Gọi cho bác sĩ của bạn.
 • Gọi đến phòng cấp cứu của bệnh viện để được giúp đỡ ngay lập tức, hoặc nhờ bạn bè hoặc thành viên gia đình giúp đỡ.

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi

Trầm cảm ở người lớn tuổi có thể khó nhận biết vì họ có thể biểu hiện các triệu chứng khác với những người trẻ tuổi. Đối với một số người lớn tuổi bị trầm cảm, buồn bã không phải là triệu chứng chính của họ. Họ có thể có các triệu chứng trầm cảm khác, ít rõ ràng hơn hoặc có thể không sẵn sàng nói về cảm xúc của mình. Do đó, bác sĩ có thể ít nhận ra rằng bệnh nhân của họ bị trầm cảm. Đôi khi những người cao tuổi bị trầm cảm có vẻ như cảm thấy mệt mỏi, khó ngủ, hay cáu kỉnh. Các vấn đề về sự nhầm lẫn hoặc sự chú ý do trầm cảm gây ra đôi khi có thể giống như bệnh Alzheimer hoặc các rối loạn não khác. Người lớn tuổi cũng có thể mắc nhiều bệnh lý hơn, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư, có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm. Hoặc họ có thể đang dùng thuốc có tác dụng phụ gây trầm cảm.

Các loại trầm cảm

Có một số loại rối loạn trầm cảm.
 • Trầm cảm nặng bao gồm các triệu chứng nghiêm trọng cản trở khả năng làm việc, ngủ, học tập, ăn uống và tận hưởng cuộc sống. Một người có thể bị nhiều đợt trầm cảm nặng.
 • Rối loạn trầm cảm dai dẳng là một tâm trạng chán nản kéo dài ít nhất 2 năm. Một người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm dai dẳng có thể có các giai đoạn trầm cảm nặng cùng với các giai đoạn ít triệu chứng hơn, nhưng các triệu chứng phải kéo dài trong 2 năm mới được coi là rối loạn trầm cảm dai dẳng.

Nguyên nhân và các yếu tố rủi ro dẫn đến trầm cảm

Một số yếu tố hoặc sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm.

 • Gen – Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm có thể dễ mắc bệnh này hơn những người có gia đình không mắc bệnh.
 • Tiền sử cá nhân — Người lớn tuổi mắc bệnh trầm cảm khi còn trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi về già hơn những người khác.
 • Căng thẳng — Mất người thân, mối quan hệ khó khăn hoặc bất kỳ tình huống căng thẳng nào có thể gây ra trầm cảm.

Suy nhược mạch máu

Đối với những người lớn tuổi bị trầm cảm lần đầu tiên trong đời, chứng trầm cảm có thể liên quan đến những thay đổi xảy ra trong não và cơ thể khi một người già đi. Ví dụ, người lớn tuổi bị hạn chế lưu lượng máu, một tình trạng gọi là thiếu máu cục bộ. Theo thời gian, các mạch máu có thể cứng lại và ngăn máu lưu thông bình thường đến các cơ quan của cơ thể, bao gồm cả não. Nếu điều này xảy ra, một người lớn tuổi không có tiền sử gia đình bị trầm cảm có thể phát triển bệnh mà đôi khi được gọi là “trầm cảm mạch máu”. Những người bị suy nhược mạch máu cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc các bệnh mạch máu khác.

Trầm cảm có thể cùng xuất hiện với các bệnh khác

Trầm cảm, đặc biệt ở người trung niên trở lên, có thể đồng thời xảy ra với các bệnh nội khoa nghiêm trọng khác như tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh Parkinson. Trầm cảm có thể làm cho những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và ngược lại. Đôi khi thuốc điều trị các bệnh thể chất này có thể gây ra các tác dụng phụ góp phần gây trầm cảm. Một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị những căn bệnh phức tạp này có thể giúp đưa ra chiến lược điều trị tốt nhất. Tất cả những yếu tố này có thể gây ra trầm cảm mà không được chẩn đoán hoặc không được điều trị ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, điều trị trầm cảm sẽ giúp người lớn tuổi kiểm soát tốt hơn các tình trạng khác mà họ có thể mắc phải.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm

Có rất nhiều triệu chứng liên quan đến trầm cảm, và một số sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân. Tuy nhiên, một số triệu chứng phổ biến nhất được liệt kê dưới đây. Nếu bạn có một số triệu chứng này trong hơn 2 tuần, bạn có thể bị trầm cảm.
 • Tâm trạng buồn dai dẳng, lo lắng hoặc “trống rỗng”
 • Cảm giác vô vọng, tội lỗi, vô dụng hoặc bất lực
 • Khó chịu, bồn chồn hoặc khó ngồi yên
 • Mất hứng thú với các hoạt động thú vị từng có, bao gồm cả tình dục
 • Giảm năng lượng hoặc mệt mỏi
 • Di chuyển hoặc nói chậm hơn
 • Khó tập trung, ghi nhớ , đưa ra quyết định
 • Khó ngủ, thức dậy vào sáng sớm hoặc ngủ quên
 • Ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường, thường là tăng hoặc giảm cân không có kế hoạch
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, hoặc cố gắng tự sát
 • Đau nhức, nhức đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa mà không có nguyên nhân rõ ràng về thể chất và / hoặc không dễ điều trị
 • Thường xuyên khóc
 • Không chịu đi tắm vì họ không còn quan tâm đến việc mình gọn gàng sạch sẽ hay bẩn thỉu.
Xem thêm: Phải làm gì nếu cha mẹ già của bạn không chịu tắm

Điều trị trầm cảm

Trầm cảm, thậm chí trầm cảm nặng, có thể được điều trị. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy bắt đầu bằng cách tới gặp bác sĩ để có lời khuyên đúng nhất. Một số loại thuốc có thể gây ra các triệu chứng giống như trầm cảm. Bác sĩ có thể loại trừ những khả năng này bằng cách khám sức khỏe, phỏng vấn và xét nghiệm. Nếu bác sĩ không tìm thấy tình trạng bệnh lý nào có thể gây ra trầm cảm, bước tiếp theo là đánh giá tâm lý. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các chủ đề nhạy cảm, bao gồm cả trầm cảm và sức khỏe tâm thần. Các phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với mỗi người và đôi khi phải thử nhiều phương pháp điều trị để tìm ra một phương pháp hiệu quả. Điều quan trọng là phải tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm thấy thứ phù hợp với mình. Các hình thức điều trị trầm cảm phổ biến nhất là dùng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Liệu pháp cho bệnh trầm cảm

Tâm lý trị liệu, còn được gọi là “liệu pháp nói chuyện,” có thể giúp những người bị trầm cảm. Một số phương pháp điều trị là ngắn hạn, kéo dài 10 đến 20 tuần tùy với từng bệnh nhân; có những người sẽ phải điều trị lâu hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của người đó. Liệu pháp nhận thức hành vi là một loại liệu pháp trò chuyện được sử dụng để điều trị chứng trầm cảm. Nó tập trung vào việc giúp mọi người thay đổi suy nghĩ tiêu cực và bất kỳ hành vi nào có thể làm trầm cảm thêm trầm trọng. Liệu pháp giữa các cá nhân có thể giúp một cá nhân hiểu và vượt qua các mối quan hệ rắc rối có thể gây ra trầm cảm hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Các loại liệu pháp trò chuyện khác, như liệu pháp giải quyết vấn đề, có thể hữu ích cho những người bị trầm cảm.

Thuốc điều trị trầm cảm

Có nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Chúng có thể giúp cải thiện não của bạn bằng cách sử dụng một số hóa chất kiểm soát tâm trạng hoặc căng thẳng. Bạn có thể cần thử nhiều loại thuốc chống trầm cảm khác nhau trước khi tìm được loại thuốc cải thiện các triệu chứng và có tác dụng phụ có thể kiểm soát được. Thuốc chống trầm cảm cần có thời gian, thường từ 2 đến 4 tuần, để phát huy tác dụng. Thông thường, các triệu chứng như mất ngủ, thèm ăn và các vấn đề về tập trung được cải thiện trước khi tâm trạng tốt lên, vì vậy điều quan trọng là phải cho thuốc có cơ hội phát huy tác dụng trước khi quyết định xem nó có hiệu quả với bạn hay không. Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, đừng ngừng dùng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Đôi khi những người dùng thuốc chống trầm cảm cảm thấy tốt hơn và sau đó tự ý ngừng thuốc, nhưng sau đó bệnh trầm cảm lại quay trở lại. Khi bạn và bác sĩ quyết định đã đến lúc ngừng thuốc, thường sau 6 đến 12 tháng, bác sĩ sẽ giúp bạn giảm liều từ từ và an toàn. Đối với người lớn tuổi đang dùng một số loại thuốc cho các bệnh lý khác, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ tương tác bất lợi nào của thuốc có thể xảy ra khi dùng thuốc chống trầm cảm.

Ngăn ngừa trầm cảm

Có thể làm gì để giảm nguy cơ trầm cảm? Làm thế nào mọi người có thể đối phó? Có một số bước bạn có thể thực hiện. Cố gắng chuẩn bị cho những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như nghỉ hưu hoặc chuyển khỏi nhà của bạn trong nhiều năm. Giữ liên lạc với gia đình. Hãy cho họ biết khi bạn cảm thấy buồn. Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm hoặc nâng cao tâm trạng nếu bạn đang chán nản. Chọn một cái gì đó bạn thích làm . Có đủ sức khỏe và ăn uống cân bằng có thể giúp tránh các bệnh có thể gây tàn tật hoặc trầm cảm.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay