Quy trình tắm tại giường cho bệnh nhân

Dụng cụ cần thiết để tắm gội cho bệnh nhân

 • Tạp dề dùng một lần;
 • Làm sạch khăn trải giường và quần áo;
 • Hai khăn tắm;
 • Đồ dùng vệ sinh cho bệnh nhân;
 • Lược chải đầu;
 • Thiết bị chăm sóc răng miệng và răng giả;
 • Bát rửa, bát dùng một lần;
 • Găng tay không vô trùng

Quy trình tắm tại giường bệnh

 1. Xem lại kế hoạch vệ sinh cá nhân của từng bệnh nhân, đảm bảo rằng có ai đó sẽ sẵn sàng giúp bạn trong suốt quá trình.
 2. Khử trùng tay của bạn.
 3. Thảo luận về quy trình với bệnh nhân, hỏi về thói quen vệ sinh thông thường của họ và được sự đồng ý của bệnh nhân về việc vệ sinh cá nhân tại giường.
 4. Kiểm tra xem bệnh nhân có đau không. Sử dụng giảm đau nếu cần thiết và đảm bảo nó có hiệu lực trước khi bắt đầu tắm khô tại giường. Điều này sẽ giúp bệnh nhân không đau đớn khi phải di chuyển hoặc cử động trong quá trình tắm gội khô.
 5. Đảm bảo quyền riêng tư của bệnh nhân và kiểm tra nhiệt độ đã đủ ấm chưa.
 6. Kiểm tra xem bệnh nhân có muốn đi vệ sinh trước khi bắt đầu quy trình tắm gội khô hay không.
 7. Chuẩn bị dụng cụ của bạn và đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng để giảm thiểu thời gian tiếp xúc với bệnh nhân. Đảm bảo giường nằm ở độ cao phù hợp.
 8. Khử trùng tay của bạn và đeo tạp dề.
 9. Đổ đầy bát nước ấm và yêu cầu bệnh nhân kiểm tra nhiệt độ đã vừa chưa để điều chỉnh.
 10. Nếu bệnh nhân đeo đồng hồ, trợ thính hoặc đeo kính, hãy tháo chúng ra.
 11. Đặt một chiếc khăn dưới cằm của bệnh nhân và làm sạch mắt bệnh nhân. Rửa mặt, cổ và tai, kiểm tra xem bệnh nhân có thích rửa mặt bằng xà phòng hay không.
 12. Làm sạch máy trợ thính và kính nếu đeo, và trả lại cho bệnh nhân để thuận tiện cho việc giao tiếp trong suốt quá trình.
 13. Giúp bệnh nhân cởi bỏ quần áo phía trên của họ và sử dụng một tấm vải để che cho bệnh nhân. Chỉ để lộ phần cơ thể đang được rửa.
 14. Bắt đầu với cánh tay xa nhất, rửa và lau khô phần thân trên, bao gồm cả cánh tay, bàn tay, nách và thân. Di chuyển trên cơ thể theo cách này đảm bảo bệnh nhân sạch sẽ và khô ráo vào cuối quy trình.
 15. Hỏi bệnh nhân xem họ có muốn ngâm tay trong nước không .
 16. Cởi bỏ quần áo phần dưới cơ thể, sau đó rửa và lau khô chân và bàn chân, bắt đầu từ chân xa nhất và làm việc từ đỉnh chân đến bàn chân. Kiểm tra bàn chân xem có vấn đề gì như vết chai và da khô không.
 17. Thay nước và giặt khăn, sử dụng găng tay vô trùng trước khi rửa bộ phận sinh dục của bệnh nhân.
 18. Hãy hỏi bệnh nhân xem họ có muốn tự rửa bộ phận sinh dục của họ hay đồng ý để y tá tiếp tục vệ sinh. Bệnh nhân nữ nên được rửa từ trước ra sau để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Bao quy đầu ở những người đàn ông không được cắt bao quy đầu nên được rút lại và da bên dưới phải được rửa sạch.
 19. Đổ nước – và vứt găng tay.
 20. Khử trùng tay của bạn và đổ đầy bát dùng một lần bằng nước ấm, kiểm tra lại nhiệt độ với bệnh nhân.
 21. Với sự giúp đỡ của một đồng nghiệp (người đã rửa sạch tay và đeo tạp dề), lăn bệnh nhân sang một bên bằng thiết bị thích hợp. Sử dụng một miếng vải và khăn sạch, rửa và lau khô lưng sau đó là vùng xương chậu, di chuyển từ trên xuống dưới.
 22. Đưa bệnh nhân trở lại tư thế ban đầu
 23. Giúp bệnh nhân mặc quần áo.
 24. Kiểm tra móng tay và móng chân của bệnh nhân, và cung cấp dịch vụ chăm sóc móng nếu cần thiết.
 25. Giúp bệnh nhân làm sạch răng và / hoặc răng giả, hoặc hỗ trợ họ chăm sóc miệng phù hợp với thói quen của từng người.
 26. Chải tóc của bệnh nhân. Đề nghị giúp đỡ bệnh nhân nam cạo râu nếu đây là một phần trong thói quen bình thường của họ.
 27. Kết thúc việc tắm tại giường và đảm bảo bệnh nhân ấm áp và thoải mái.
 28. Vứt bỏ tạp dề và khử trùng tay của bạn.
 29. Ghi lại sự chăm sóc đã được thực hiện, cùng với bất kỳ phát hiện bất thường nào và đảm bảo bạn cập nhật kế hoạch chăm sóc của bệnh nhân nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về làn da của bệnh nhân.
 30. Trách nhiệm nghề nghiệp – Thủ tục này chỉ nên được thực hiện sau khi được đào tạo, thực hành giám sát và đánh giá năng lực và được thực hiện theo yêu cầu của bệnh nhân.

Việc tắm cho bệnh nhân tai giường cần được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo kết quả tốt nhất. Cần phải thực hiện theo nguyên tắc tắm cho bệnh nhân đã được quy định.

Tuy nhiên từ khi có sản phẩm tắm gội khô ra đời, quy trình tắm cho người bệnh tại giường đã trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt với sản phẩm xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic Spray, bệnh nhân được vệ sinh cá nhân một cách đơn giản, sạch sẽ và nhanh gọn.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic Spray

Xem thêm sản phẩm tắm gội khô tốt nhất hiện nay.

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

4.4/5 - (21 bình chọn)
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay