10 lời khuyên giúp chăm sóc tóc cho người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, một số mối quan tâm của tuổi trẻ mất dần, khiến chúng ta thoải mái hơn về vẻ ngoài của mình. Tuy nhiên, mái tóc của chúng ta là một phần quan trọng trong việc chúng ta thể hiện mình với thế giới bên ngoài như thế nào và hầu hết chúng ta vẫn muốn mình trông đẹp nhất.

Tuy nhiên chăm sóc tóc cho người cao tuổi có thể là một thách thức bởi nhiều lý do: đi lại khó khăn, ngại phải tiếp xúc với người ngoài, cảm thấy không phù hợp với các tiệm làm tóc, ngại thay đổi, không hợp tác vì bệnh alzheimer, trầm cảm….

Yaocare Medic xin chia sẻ với bạn một số lời khuyên để chăm sóc tóc cho người cao tuổi thân yêu của bạn:

1. Hãy lạc quan

Mọi việc đều có thể giải quyết. Nếu như người cao tuổi của bạn không muốn ra ngoài để thay đổi và chăm sóc mái tóc của họ thì bạn hoàn toàn có thể giúp họ ngay tại nhà. Không quá khó để nhuộm lại tóc cho họ hay làm xoăn tóc họ bằng máy uốn xoăn. Bạn cũng có thể cắt tóc gọn gàng cho họ với vài đường cơ bản. Họ sẽ vẫn đẹp đẽ khi phải gặp ai đó. Chỉ cần bạn biết cách để người cao tuổi của mình hợp tác và bạn cũng không nên cầu toàn quá.

2. Làm cho mọi việc trở nên đơn giản

Có thể người lớn tuổi của bạn trước đây có mái tóc xoăn rất khỏe và đẹp. Nhưng khi họ già, sức khỏe tổng thể giảm sút, tóc của họ cũng rụng nhiều và mỏng hơn. Đa phần phụ nữ sau khi mãn kinh tóc đều mỏng đi nhiều. Lúc này bạn cần phải tìm cho họ một kiểu tóc phù hợp với mái tóc hiện tại của họ thay vì vẫn giữ nó như trước.

Có thể sẽ khó khăn để người cao tuổi của bạn chấp nhận mái tóc mới nhưng hãy kiên nhẫn, dần dần bạn sẽ tìm ra được kiểu tóc mà họ thích. Người cao tuổi để tóc ngắn sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

3. Đừng quan tâm tới mong muốn của những người khác

Có thể những người bạn hoặc người thân khác muốn người cao tuổi của bạn trông đẹp hơn, nhưng họ không phải người quyết định. Khi người cao tuổi của bạn không hợp tác thì bạn cũng không thể làm gì ngoài việc chiều theo họ. Quan trọng là tóc của họ cần phải sạch sẽ. Bạn chỉ cần làm hết sức mình để chăm sóc tốt cho họ.

4. Điều chỉnh nhiệt độ của nước và phòng phù hợp khi gội đầu cho người cao tuổi

Khi bạn gội đầu cho người cao tuổi, bạn cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ của nước cũng như nhiệt độ phòng. Nước lạnh sẽ khiến họ sợ, còn nước nóng quá sẽ làm họ bị bỏng. Người cao tuổi có thể từ chối gọi đầu do họ sợ hãi và không thoải mái, đặc biệt là những người bị sa sút trí tuệ. Nếu họ căng thẳng quá thì bạn có thể hoãn việc gội đầu theo cách thông thường và sử dụng dầu gội khô để làm sạch tóc họ trước khi họ hợp tác.

Vậy nên bạn cần phải kiểm tra mọi thứ trước khi tiến hành gội đầu cho người cao tuổi. Người cao tuổi thường nhạy cảm hơn với nhiệt độ nên bạn hãy sử dụng khuỷu tay, hoặc bộ phận nào đó không phải bàn tay hoặc những nơi đã quen với nước nóng để kiểm tra nước.

5. Sử dụng đúng dầu gội đầu cho người cao tuổi

Khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc tóc cho người cao tuổi, bạn cần lựa chọn theo tiêu chí đơn giản và an toàn. Sử dụng dầu gội dành cho trẻ em là một lựa chọn tuyệt vời bởi nó sẽ không gây nguy hiểm nếu người cao tuổi sử dụng sai cách.

Bạn có thể dùng dầu xả khô hoặc dầu gội khô vì những sản phẩm đó sẽ không cần phải tráng lại bằng nước.

6. Gội đầu cho người cao tuổi khi bình tĩnh

Nếu người cao tuổi của bạn tỏ ra sợ hãi hoặc bối rối khi bạn cố gắng gội đầu hoặc chải tóc cho họ, bạn hãy dừng lại. Chỉ nên thử lại khi cả hai đều cảm thấy bình tĩnh.

Bạn có thể giúp người thân của mình bình tĩnh bằng cách: cùng nghe lại những giai điệu xưa cũ vui nhộn hoặc chơi những bản nhạc mà họ yêu thích. Người cao tuổi luôn lo lắng và thất vọng, vì vậy bạn hãy cố gắng hết sức để thực hiện mọi việc thật tự nhiên nhất, nhẹ nhàng nhất dù kết quả bạn có hoàn thành hay không.

7. Yêu cầu trợ giúp

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng và khó khăn với việc chăm sóc tóc cho người thân của mình, bạn có thể thuê một người chăm sóc tóc chuyên nghiệp đến nhà giúp bạn gội đầu, tạo kiểu tóc cho người cao tuổi của bạn.

8. Hài lòng với các giải pháp thay thế

Nếu người cao tuổi của bạn quá khó khăn với việc gội đầu, bạn có thể sử dụng các loại dầu gội khô, dung dịch gội đầu khô thảo dược để thay thế. Cách sử dụng thật đơn giản, bạn chỉ cần thoa/xịt lên đầu, massage đầu và chải qua. Dù không tạo bọt và có chất tẩy mạnh nhưng dầu gội khô vẫn có thể diệt vi khuẩn và làm sạch da đầu cho người dùng.
Các sản phẩm thảo dược thường tốt hơn với người cao tuổi vì nó lành tính, hương thơm tự nhiên cũng giúp họ thư giãn. Bạn có thể cân nhắc sử dụng dầu gội đầu khô Yaocare Medic cho người cao tuổi của mình.

9. Linh hoạt trong mọi tình huống

Mọi nỗ lực giúp đỡ người cao tuổi của bạn chăm sóc tóc giữa các ngày là khác nhau. Có những ngày họ hợp tác, nhưng có những hôm bạn sẽ phải nhượng bộ hoàn toàn. Vậy nên hãy linh hoạt trong mọi tình huống. Bạn cần phải hiểu rằng sẽ không có gì là hoàn hảo khi chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt là người bị sa sút trí tuệ. Nếu bạn lo lắng về vấn đề vệ sinh của người thân, bạn có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ. Rất có thể mọi thứ bạn đang làm đã rất ổn rồi.

10. Tận hưởng kết quả của bạn

Sau khi bạn đã làm những gì có thể, hãy tận hưởng kết quả của bạn. Hãy khen người cao tuổi của bạn và đưa họ ra ngoài chơi để khoe kiểu tóc mới. Dù bạn thành công một phần nhưng hãy tạo ra kết quả lớn. Nếu người thân của bạn không sợ soi gương (điều thường gặp với bệnh nhân Alzheimer), hãy cho họ trông thấy họ đẹp như thế nào.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay