5 biện pháp giảm đau cho bệnh nhân thần kinh tọa

Hầu hết mọi người đều biết đau thần kinh tọa là gì. Đây là cơn đau thắt lưng lan xuống mông trái hoặc mông phải vào chân và đôi khi đến cả bàn chân. Trong một số trường hợp, cơn đau có thể dữ dội đến khó tin.

Đau thần kinh tọa thường biến mất trong vòng 3 tháng nếu được điều trị không xâm lấn và có thể được thực hiện thoải mái tại nhà bạn.

Yaocare Medic sẽ cùng bạn tìm hiểu 5 liệu pháp điều trị đau thần kinh tọa tại nhà trong bài viết này.

Đây là những lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu bị đau dây thần kinh tọa hoặc cơn đau không nghiêm trọng, nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thử những phương pháp này.

Nếu bạn đã phải đối mặt với chứng đau thần kinh tọa trong một vài tuần hoặc bị đau thắt lưng và chân do suy nhược, bạn nên đến gặp bác sĩ.

1. Tập thể dục đều đặn

Bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi tập thể dục trong lúc bị đau. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bạn không vận động có thể sẽ khiến các triệu chứng đau ở lưng và chân trầm trọng hơn.

Thay vào đó, bạn hãy kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng trong ngày để giảm bớt cơn đau thần kinh tọa. Nhưng bạn hãy nhớ: “Phải thật nhẹ nhàng nghĩa là tập thể dục không gây đau đớn và vất vả”.

Bạn có thể đi dạo trong công viên hoặc khuôn viên nhà bạn. Điều này sẽ giúp cột sống của bạn chắc khỏe mà không gây thêm bất kỳ tổn thương nào. Ngoài ra, tập thể dục nhẹ nhàng còn giúp kích hoạt giải phóng endorphin để giảm cảm giác đau của bạn.

2. Kéo giãn cột sống nhẹ nhàng

Cùng với việc tập thể dục nhẹ nhàng, bạn có thể kết hợp kéo giãn cột sống một cách nhẹ nhàng mỗi ngày. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện sự linh hoạt của cột sống và phạm vi chuyển động của bạn, đồng thời xây dựng sức mạnh cho cơ thể và cột sống. Thêm vào đó, những động tác kéo giãn đơn giản có thể được thực hiện trong lúc bạn đang xem phim, nghe nhạc.

3. Chườm đá và chườm nóng

Liệu pháp nhiệt và đá xen kẽ có thể giúp giảm đau dây thần kinh tọa ngay lập tức. Nước đá giúp giảm viêm, trong khi nhiệt khuyến khích lưu lượng máu đến vùng bị đau (giúp tăng tốc độ chữa lành). Nhiệt và nước đá cũng có thể giúp làm dịu cơn đau co thắt cơ thường kèm theo đau thần kinh tọa.

Chườm một túi đá lên vùng bị đau trong 15 phút mỗi giờ một lần, sau đó chườm nóng trong 15 phút sau mỗi 2 hoặc 3 giờ. Hãy nhớ bạn luôn phải sử dụng màng chắn (như khăn tắm) để bảo vệ da khi sử dụng nhiệt hoặc nước đá, và không bao giờ ngủ trong khi sử dụng liệu pháp nhiệt hoặc đá.

4. Thay đổi tư thế của bạn

Cho dù bạn đang làm việc tại bàn làm việc hay thư giãn ở nhà, nếu bạn giữ nguyên một tư thế quá lâu, bạn có thể thấy cơn đau thần kinh tọa của mình gây đau đớn rất nhiều. Thay đổi tư thế của bạn sau mỗi 20 phút và áp dụng tư thế thích hợp có thể giúp giảm áp lực lên cột sống và giảm các triệu chứng đau thần kinh tọa.

5. Sử dụng thuốc

Thuốc chống viêm không steroid có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đau thần kinh tọa khi chúng tấn công bạn. NSAID có thể là một lựa chọn tốt vì chúng làm giảm cả viêm và đau, không giống như acetaminophen (Tylenol) chỉ giảm đau. Tuy nhiên, NSAID có những tác dụng phụ mà bạn nên hiểu trước khi sử dụng, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng.

Ví dụ về NSAID không kê đơn bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin), aspirin (Ecotrin) và naproxen (Aleve).

Hãy tới gặp bác sĩ khi bạn bị đau thần kinh tọa

Điều quan trọng là bạn cần nhận biết khi nào các liệu pháp tại nhà không làm dịu cơn đau thần kinh tọa của bạn. Nếu những phương pháp điều trị này không giúp ích cho bạn, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ về cột sống.

Một số triệu chứng đau thần kinh tọa thực sự cần được thăm khám và điều trị bằng can thiệp y tế. Trong một số trường hợp hiếm hoi, việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến hoặc gây ra tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây, vui lòng đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:
  • Bạn bị đau dữ dội ở lưng và chân
  • Bạn gặp phải các triệu chứng liên quan đến thần kinh, chẳng hạn như yếu, tê, ngứa ran hoặc đau như điện giật
  • Cơn đau của bạn không cải thiện sau 2 tuần
  • Cơn đau của bạn trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi sử dụng các liệu pháp tại nhà
  • Bạn bị mất kiểm soát ruột và / hoặc bàng quang

Giảm bớt cơn đau cực độ của chứng đau thần kinh tọa không phải lúc nào cũng cần một phương pháp điều trị phức tạp hay khó khăn. Giảm đau dây thần kinh tọa tại nhà bằng các bài tập thể dục nhẹ nhàng, liệu pháp chườm đá và nhiệt, tư thế thích hợp và thuốc có thể giúp bạn nhanh chóng hồi phục. Nhưng điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với chứng đau thắt lưng và đau chân là phải nghiêm túc thực hiện những chỉ dẫn của bác sĩ và nhớ gọi cho bác sĩ nếu bạn không thấy thuyên giảm.

Vệ sinh cá nhân khi đau thần kinh tọa

Nếu bạn còn trẻ, bệnh của bạn mới chỉ bắt đầu thì bạn vẫn có thể thực hiện được các hoạt động hàng ngày, kể cả việc vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, khi bạn rơi vào giai đoạn những cơn đau hành hạ liên tục và mức độ đau đớn nghiêm trọng thì bạn không thể tự mình làm mọi việc. Đặc biệt, nếu bệnh nhân thần kinh tọa đã lớn tuổi thì việc đi vào nhà vệ sinh, nhà tắm là điều hết sức nguy hiểm, sẽ dễ bị té ngã dẫn tới chấn thương.

Lúc này, bệnh nhân thần kinh tọa cần được người thân hỗ trợ để giúp vào nhà tắm hoặc thực hiện vệ sinh cá nhân ngay tại chỗ. Phương pháp tắm gội khô sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong hoàn cảnh này.

Bạn có thể sử dụng Xịt tắm gội khô Yaocare Medic để làm sạch cơ thể và kết hợp xoa bóp. Yaocare Medic sẽ giúp tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp. Mùi hương dược liệu tự nhiên cũng sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và thoải mái hơn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay