6 lời khuyên tự chăm sóc sau phẫu thuật bạn không thể bỏ qua

Sau khi ca phẫu thuật của bạn thành công, bạn sẽ tiếp tục được chăm sóc để vết thương lành hẳn. Bạn cần phải chú ý đến việc chăm sóc bản thân càng sớm càng tốt để quá trình hồi phục của bạn tiến triển.

Việc phục hồi sau phẫu thuật có thể mất từ một tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào vết thương của bạn và một số tác dụng phụ sau phẫu thuật. Ngoài ra nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật là điều rất có thể xảy ra như: nhiễm trùng, chảy máu quá nhiều, phản ứng với thuốc gây mê hoặc chấn thương do tai nạn.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, Yaocare Medic gửi tới bạn một số gợi ý để đảm bảo vết mổ của bạn sớm lành.

Dùng thuốc giảm đau

Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau cho bạn. Tuy nhiên, việc phòng tránh những cơn đau sẽ dễ dàng hơn việc kiểm soát chúng. Vậy nên bạn cần phải hỏi kĩ bác sĩ về các biện pháp để tránh những cơn đau. Nếu bạn muốn tập thể thể dục nhẹ nhàng, hãy uống thuốc trước 30 phút để bạn có thể dễ dàng tập luyện. Tuy nhiên mọi vận động đều cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chăm sóc vết mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ

• Giữ vết mổ sạch sẽ và khô ráo, và tránh tắm trong 24 giờ đầu. Nếu bạn có vết khâu hoặc băng dính da, hãy tắm gội khô thay vì tắm theo cách thông thường.

• Nhẹ nhàng lau khô vết mổ sau khi tắm, không nên chà xát

• Nếu băng của bạn bị dính máu, hãy thay băng gạc khác. Nếu chảy máu, hãy giữ chặt để cầm máu, bạn nên gọi bác sĩ khi máu vẫn chảy.

  • Vệ sinh vết mổ theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu bạn nhận thấy vết mổ sưng, đau, hoặc tiết dịch và sốt, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Xung quanh vị trí vết mổ đỏ là bình thường, nhưng nếu nó đỏ nhiều hơn hoặc lan rộng hơn, bạn hãy báo lại cho bác sĩ.

Hoạt động nhẹ nhàng

Nhiều khả năng, bạn sẽ vô cùng mệt mỏi khi về nhà sau phẫu thuật. Hạn chế cử động xung quanh vị trí vết mổ để ngăn vết mổ mở ra. Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào thì bắt đầu cầm nắm đồ đạc và tiếp tục tập thể dục và thể thao. Nhưng điều quan trọng là bạn phải vận động ngay lập tức để tăng lưu lượng máu, cải thiện hô hấp và thúc đẩy chữa bệnh tổng thể. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bạn có thể thực hiện tốt nhất điều này.

Tìm dấu hiệu bất thường của vết mổ

• Đau hoặc sưng
• Da bị đổi màu
• Da nóng khi chạm vào
• Tĩnh mạch xuất hiện lớn hơn bình thường

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau nhức, đau hoặc đỏ da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức

Tránh ánh nắng mặt trời.

Mặt trời có thể làm cho một vết sẹo trở nên thâm và xấu hơn. Cố gắng hạn chế tiếp xúc với ánh mặt trời trong ít nhất sáu tháng sau khi phẫu thuật. Khi bạn ra ngoài trời, che vết sẹo của bạn bằng quần áo bảo hộ, băng hoặc kem chống nắng.

Hãy kiên nhẫn với chính mình.

Việc phục hồi sau phẫu thuật nhanh hay chậm tùy thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng bệnh nhân. Vậy nên bạn đừng quá sốt ruột. Hãy nghỉ ngơi theo đúng yêu cầu.

Bạn đừng ngại nhờ gia đình, bạn bè giúp đỡ các công việc cá nhân. Đừng ngoan cố từ chối mọi sự giúp đỡ. Nếu bạn sống một mình, hãy thuê nhân viên y tế chăm sóc. Bạn càng được giúp đỡ và chăm sóc thì bạn sẽ dễ dàng phục hồi hơn.

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay