9 việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ là một chấn thương não và kết quả là một số kỹ năng vận động hoặc lời nói bị mất vì đột quỵ có thể không bao giờ được phục hồi hoàn toàn. Sức khỏe bệnh nhân sẽ tiến triển nhiều nhất kể từ vài ngày, vài tuần, hoặc vài tháng sau khi đột quỵ. Còn lại thời gian sau này sẽ là sự phục hồi liên tục với những chuyển biến nhỏ.

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ cần được lập ngay sau khi đột quỵ xảy ra và thay đổi dần theo tiến triển sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là 9 việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ.

1. Đặt câu hỏi với bác sĩ

Bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Bạn đề nghị bác sĩ cung cấp tất cả những tài liệu hướng dẫn, số điện thoại liên lạc chỉ dẫn và bảng kê chi tiết những việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà.

Bạn cần hỏi cụ thể về khả năng và khiếm khuyết thể chất của người thân và các khuyến nghị của bác sĩ khi chăm sóc người bệnh tại nhà. Dựa trên ý kiến của bác sĩ, bạn và gia đình sẽ xây dựng một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ hợp lý nhất.

2. Xét nghiệm máu thường xuyên

Vì đột quỵ xảy ra khi giảm lưu lượng máu đến não, thuốc chống đông máu thường sẽ được kê đơn để tạo điều kiện phục hồi. Liều lượng được điều chỉnh dựa trên lưu lượng máu, vì vậy xét nghiệm máu thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả và an toàn khi chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

3. Xác định địa điểm và cách thức chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Trước tiên, bạn cần quyết định xem bạn có dự định đưa người thân trở về nhà trong thời gian hồi phục hay không. Bạn hãy xem xét những điều sau:

  • Bạn sẽ chăm sóc nhu cầu của người thân ở nhà như thế nào?
  • Bạn có cần thuê điều dưỡng chăm sóc tại nhà hay không?
  • Bạn có thể giúp bệnh nhân chải chuốt và vệ sinh cá nhân không?
  • Bạn có thể đảm bảo cho bệnh nhân uống thuốc đúng lịch trình hay không?
  • Bạn có đảm bảo sẽ đưa người thân của mình đi khám đầy đủ hay không?
  • Bạn có thể ở bên người thân của mình được bao nhiêu thời gian?

Khi bạn trả lời những câu hỏi đó, hãy cân nhắc lịch trình công việc, cuộc sống của bạn sẽ như thế nào và ai sẽ tham gia cùng bạn trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ này:

  • Bạn có thể chăm sóc bệnh nhân toàn bộ thời gian hay cần sự giúp đỡ của những người chăm sóc khác. Nếu có, bạn phải có lịch phân công rõ ràng cho từng người.
  • Các thành viên khác trong gia đình bạn ở gần và sẽ cùng bạn chăm sóc người thân hay bạn phải thuê người chăm sóc chuyên nghiệp.

4. Điều chỉnh ngôi nhà của bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ làm tăng nguy cơ té ngã, vì vậy nhà của bạn có thể cần sửa đổi để giữ an toàn và thoải mái cho người thân của bạn. Khi bạn trở về nhà, hãy kiểm tra ngôi nhà và những thứ cần phải điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của bệnh. Sau đó bạn hãy lập danh sách những thay đổi cần phải thực hiện trong căn nhà và ai sẽ chịu trách nhiệm, thời gian hoàn thành như nào. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ được những thay đổi trong nhà.

Danh sách thay đổi có thể bao gồm: thêm thanh vịn trong phòng tắm hoặc di chuyển phòng ngủ của người bệnh xuống tầng trệt để tránh phải leo cầu thang. Bạn có thể cần phải lắp đặt đường dốc để vào nhà dùng cho xe lăn. Tất cả những thay đổi có thể không được thực hiện ngay khi người bệnh trở về nhà nhưng bạn nên bắt đầu sớm điều này.

Phòng tắm của bệnh nhân sau đột quỵ cũng cần được lắp thêm những thanh bám an toàn để bệnh nhân có thể vịn. Sữa tắm gội khô là một thứ không thể thiếu đối với bệnh nhân sau đột quỵ. Bởi vì thời gian đầu, sự vận động của bệnh nhân rất kém nên việc tắm rửa theo cách thông thường sẽ vô cùng khó khăn. Lúc này, tắm gội khô sẽ là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân bị đột quỵ và sau đột quỵ.

Xem thêm: Top 7 loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay

5. Đặt mục tiêu thích hợp cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Khi tổng hợp các yếu tố và thời gian biểu của kế hoạch chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ, bạn nên xem xét mức độ hoạt động của bệnh nhân trước đột quỵ, khả năng vận động, giọng nói bị ảnh hưởng bởi đột quỵ, và những lợi ích có thể đạt được của bệnh nhân trong việc phục hồi chức năng.

Chắc chắn bạn sẽ không muốn một kế hoạch quá xa cho tương lai hoặc quá khó khăn vì điều đó sẽ làm bệnh nhân nản lòng. Mặt khác, bạn cũng không muốn các mục tiêu đạt được quá dễ dàng vì điều đó sẽ không mang lại cho bệnh nhân những lợi ích phục hồi chức năng tối đa. Do đó bạn phải xây dựng kế hoạch sao cho bệnh nhân thấy hào hứng vì đã hoàn thành tốt và háo hức tham gia vào những bài tập luyện khó khăn hơn để để đạt được các mục tiêu phục hồi chức năng.

6. Giúp bệnh nhân thích nghi trở lại với công việc hàng ngày sau khi bị đột quỵ

Tùy thuộc vào những thương tật do đột quỵ để lại, người thân của bạn có thể cần được hỗ trợ để thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu cơn đột quỵ đã làm tàn phế một bên cơ thể của người bệnh, thì bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ mới để họ có thể nấu ăn bằng một tay. Bệnh nhân đột quỵ có thể cần đến khung tập đi, gậy và các thiết bị trợ giúp khác để hỗ trợ việc đi lại và ngăn ngừa té ngã.

7. Hãy để mọi việc diễn ra một cách từ từ

Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại do đột quỵ để lại, người thân của bạn có thể cảm thấy thất vọng và chán nản về bản thân. Liệu pháp vật lý và vận động liên tục sẽ khiến họ rất mệt mỏi. Mỗi ngày người thân của bạn sẽ khác đi, sẽ tốt hơn. Vì vậy bạn hãy tiếp cận và chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ một cách từ từ để họ thích nghi dần với thực tế.

8. Xác định những bác sĩ chuyên khoa cần thiết

Xác định chính xác bác sĩ chuyên khoa nào cần thiết để giúp đạt được các mục tiêu trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ. Các bác sĩ lâm sàng này sẽ bắt đầu làm việc với người bệnh trước khi xuất viện và có thể tiếp tục các buổi thăm khám sau khi họ về nhà. Một số chuyên gia lâm sàng làm việc với bệnh nhân đột quỵ bao gồm:

Nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ

Cung cấp liệu pháp ngôn ngữ và giúp bệnh nhân học cách giao tiếp theo những cách khác nếu bệnh nhân bị mất giọng nói. Họ cũng giúp gia đình học cách giao tiếp với bệnh nhân và giải quyết mọi khó khăn khi bệnh nhân nuốt thức ăn.

Kỹ thuật viên phục hồi chức năng

Kỹ thuật viên phục hồi chức năng sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ phục hồi chức năng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, dọn dẹp nhà cửa, rửa bát, nấu nướng.

Bác sĩ trị liệu vật lý

Nhà trị liệu vật lý giúp bệnh nhân di chuyển, thăng bằng và phối hợp. Giúp cải thiện khả năng đi lại, ra vào giường hoặc ghế của bệnh nhân, đồng thời hướng dẫn gia đình cách giúp bệnh nhân di chuyển và đi lại.

Các nhu cầu trị liệu có thể khác nhau, nhưng tất cả những bệnh nhân đột quỵ nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tham dự đầy đủ các buổi trị liệu và hoàn thành bài tập.

Nhân viên công tác xã hội

Giúp bệnh nhân và gia đình đưa ra quyết định về các cơ sở phục hồi chức năng hoặc sắp xếp cuộc sống mới, tư vấn các vấn đề về bảo hiểm, các dịch vụ tại nhà và các hình thức hỗ trợ khác.

Bác sĩ tâm lý

Bác sĩ tâm lý có thể giúp bệnh nhân và gia đình đối phó với căng thẳng tinh thần do đột quỵ. Họ cũng có thể giúp điều hướng các động lực mới giữa bệnh nhân, gia đình và những người chăm sóc. Cuối cùng, bác sĩ tâm lý có thể giúp bệnh nhân đột quỵ điều trị các vấn đề về trí nhớ hoặc nhận thức do đột quỵ gây ra.

Nhân viên chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà

Đây là những người được đào tạo đặc biệt về chăm sóc nạn nhân đột quỵ, họ có thể hỗ cho bệnh nhân và gia đình. Trong những ngày đầu sau đột quỵ khi bạn bè và các thành viên trong gia đình chưa thể thay đổi thời gian làm việc để giúp hỗ trợ, những người chăm sóc chuyên nghiệp có thể giúp chăm sóc bệnh nhân tại nhà.

Sau này, nhân viên chăm sóc bệnh nhân có thể sẽ đến thay thế để các thành viên trong gia đình thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe.

9. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Đột quỵ có thể là kết quả của một tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như tăng huyết áp không kiểm soát được. Để giảm căng thẳng không cần thiết cho cơ thể, hãy hạn chế ăn chất béo, cholesterol và natri. Một chế độ ăn uống cân bằng và lịch trình ăn uống phù hợp là rất quan trọng để phục hồi sức khỏe.

Phục hồi sau đột quỵ là một quá trình suốt đời bao gồm các bước nhỏ trong suốt nhiều tháng và nhiều năm. Nó không phải là một quá trình với một khung thời gian cụ thể hoặc các mục tiêu có thể được hoàn thành theo một lịch trình đã định. Sẽ có những ngày bệnh nhân tiến triển tốt, nhưng cũng có ngày bệnh nhân mệt mỏi, chán nản. Một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đột quỵ chi tiết cẩn thận sẽ giúp bệnh nhân và gia đình biết được mức độ tiến bộ của bệnh nhân và hy vọng rằng sẽ có nhiều tiến bộ hơn nữa.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay