Bạn có biết vết mổ bao lâu thì tắm được?

Bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật và không gì tuyệt vời hơn là được tắm mát và thư giãn. Nhưng đợi đã! Bác sĩ bảo bạn cần phải kiêng tắm và bơi lội. Vậy khi nào bạn có thể tắm an toàn? Và Tại sao không nên tắm sau khi phẫu thuật? Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, hãy lên kế hoạch đợi từ 12 đến 48 giờ (hoặc thậm chí có thể lâu hơn đối với những ca phẫu thuật nghiêm trọng hơn) để tắm gội trừ khi bác sĩ phẫu thuật của bạn có chỉ dẫn cụ thể khác.

Tại sao phải kiêng tắm sau khi mổ?

Có nhiều lý do để hạn chế tắm sau khi phẫu thuật:
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng
  • Giữ khô ráo để vết mổ khô và nhanh lành.
  • Ngăn không làm cho vết mổ bị bung
Tắm có nghĩa là bất kỳ hoạt động ngâm mình nào bao gồm bơi lội, sử dụng bồn tắm nước nóng, vòi sen hoặc bất kỳ hoạt động nào khác bằng nước làm ảnh hưởng tới vết mổ. Tuy nhiên, để giữ vệ sinh cơ thể và giúp bạn thư giãn sau khi phẫu thuật thì bạn có thể sử dụng phương pháp tắm gội khô. Tắm gội khô là hoạt động chà xát tay lên các vùng cơ thể cùng với sữa tắm gội khô hoặc nước tắm gội khô. Và tất nhiên, bạn vẫn nên tránh vết mổ. Xem thêm: Những điều cần biết về tắm gội khô

1. Những hoạt động bạn cần tránh để giữ cho vết mổ khô ráo

1. Bùn và tinh dầu

Ngoài việc không tắm bằng nước sạch thông thường, bạn cũng nên sử dụng các liệu pháp spa làm cho vết mổ bị ướt. Nếu bạn muốn đi spa để tắm bùn, massage body thì hãy nhớ nhắc kĩ thuật viên tránh vết mổ của bạn.

2. Bơi lội

Khi bạn không được tắm thì nhất định bạn không được bơi. Bạn sẽ phải kiêng bơi lâu hơn tắm bởi bể bơi thường được khử trùng bằng clo và có rất nhiều người bơi tại đó. Chắc chắn vết mổ của bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu bởi nước của hồ bơi. Bạn lại càng không nên bơi ở suối, suối, ao hồ và các vùng khác vì có quá nhiều vi khuẩn tại đó, vết mổ của bạn sẽ bị nhiễm trùng.

Làm thế nào để vệ sinh cơ thể của bạn sau khi phẫu thuật

Rõ ràng hơn, “không tắm hoặc bơi” không có nghĩa là tránh vệ sinh cơ thể của bạn một cách thường xuyên. Bạn chỉ nên tắm dưới vòi hoa sen hoặc bồn tắm cho đến khi bạn có thể ngâm mình trong nước một cách an toàn mà không lo nguy cơ biến chứng với vết mổ. Còn trong lúc kiêng tắm, bạn hãy sử dụng khăn ấm kết hợp với dung dịch tắm gội khô để lau sạch cơ thể (tránh vết mổ) để vệ sinh cơ thể. Có rất nhiều loại sữa tắm khô được các bác sĩ khuyên dùng. Bạn hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe và vết mổ. Xem thêm: Các loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay

2. Vết mổ bao lâu thì tắm được

Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo các chỉ dẫn khi xuất viện mà bạn được cung cấp sau khi phẫu thuật, trong đó phải bao gồm hướng dẫn cụ thể của bác sĩ phẫu thuật về cách tắm. Tốt nhất bạn nên tắm bằng xà phòng nhẹ nhàng, chăm sóc vết mổ bằng cách rửa nhẹ từng vết mổ bằng xà phòng nhẹ và rửa sạch. Bạn cần kiêng tắm gội bao nhiêu tuần sau khi phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật bạn đã thực hiện. Nếu vết mổ của bạn chưa lành, bất kể bạn đã thực hiện loại phẫu thuật nào, bạn cũng nên tránh tắm hoặc bơi lội.

Phẫu thuật nội soi

Sau khi phẫu thuật nội soi , hay còn gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bạn có thể tắm và bơi lội khi các dải băng giữ vết mổ đã bong ra và vết mổ đã liền lại hoàn toàn. Nếu vết mổ liền hoàn toàn, bạn có thể tắm mà không sợ vết mổ bị thương. Nếu không, vết mổ sẽ có nguy cơ nhiễm trùng.

Phẫu thuật mở

Nếu bạn thực hiện một thủ thuật mở, với vết mổ truyền thống lớn hơn, bạn sẽ phải đợi cho đến khi bác sĩ phẫu thuật của bạn loại bỏ các kim ghim giữ cho vết mổ đóng lại trước khi bạn đi tắm. Điều này thường xảy ra khoảng hai tuần sau khi phẫu thuật. Nếu có bất kỳ khoảng trống nào trên vết mổ, bạn phải đợi cho đến khi vết mổ liền lại mới được đi bơi hoặc đi tắm. Một số phẫu thuật yêu cầu hoãn việc tắm trong một thời gian dài. Ví dụ, sau khi cắt bỏ tử cung , bệnh nhân nên không tắm trong ít nhất bốn tuần, và điều này cũng đúng với bơi lội.

3. Một lời khuyên dành cho bạn

Nếu bạn còn nghi ngờ về việc có nên tắm hay không sau khi mổ thì bạn hãy bảo vệ vết mổ của mình. Đừng đi bơi nếu bạn không chắc điều đó an toàn. Khi vết mổ đã liền, bạn có thể tắm, nhưng đừng ngâm mình lâu vì rủi ro sẽ xuất hiện. Nước ngấm vào sẽ vẫn làm suy yếu các mô mới lành. Hãy nhớ tránh những nguồn nước bị ô nhiễm như ao, hồ, bồn tắm, bể bơi công cộng ngay cả khi bạn đã hoạt động trở lại bình thường.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liêu

 
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay