Bệnh đa xơ cứng và những khó khăn khi tắm vòi hoa sen

Bệnh đa xơ cứng là bệnh mãn tính do hệ thần kinh bị tổn thương và ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Có những việc tưởng chừng như vặt vãnh với hầu hết mọi người nhưng lại trở thành thách thức to lớn đối với những người đang vật lộn cùng căn bệnh đa xơ cứng. Một trong số đó là công việc tắm gội hàng ngày. Tắm bằng vòi hoa sen là nhiệm vụ quá dễ với người khỏe mạnh nhưng lại là cuộc đấu tranh cam go của bệnh nhân đa xơ cứng.

Khó khăn khi tắm vòi hoa sen

Tê và yếu chân

Đa phần các bệnh nhân đa xơ cứng đều bị tê chân và yếu chân. Chân họ như không có đủ sức để đứng vững, thậm chí khó có thể kiểm soát được. Việc khó khăn khi đứng và dễ dàng té ngã là điều rất phổ biến. Chính vì thế việc đi bộ vào phòng tắm trơn trượt đã là một thách thức lớn đối với bệnh nhân đa xơ cứng. Khi tắm, thêm nước vào cơ thể sẽ khiến người bệnh càng khổ sở để đứng vững và nguy cơ cao xảy ra tai nạn trong nhà tắm. Tắm bằng vòi hoa sen không khác gì một chuyến phiêu lưu mạo hiểm dành cho người mắc bệnh đa xơ cứng.

Bệnh nhân đa xơ cứng thực sự rất mệt mỏi và đau đớn khi phải đứng trong một thời gian dài. Chỉ sau một vài phút là cơ thể họ lắc lư và phải cố gắng rất nhiều. Cộng thêm bề mặt sàn nhà tắm trơn bóng cũng sẽ khiến họ ngã nhanh hơn. Một vấn đề khác của bệnh đa xơ cứng chính là co thắt chân cũng khiến việc đứng tắm vòi hoa sen trở nên nguy hiểm. Còn việc bước vào bồn tắm cũng không khác gì cố gắng trèo qua bức tường khổng lồ.

Bệnh nhân đa xơ cứng không chịu được nhiệt

Không đủ sức chịu đựng nhiệt cũng là một vấn đề bệnh nhân đa xơ cứng phải đối mặt. Khi nhiệt độ của nước tắm tăng lên, các triệu chứng của họ trở nên tồi tệ hơn. Chính vì vậy, người mắc bệnh đa xơ cứng cần cân nhắc khi tắm vòi hoa sen với nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng. Các triệu chứng cần được theo dõi và họ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tắm nước nóng.

Bệnh nhân đa xơ cứng tắm nước lạnh cũng không tốt

Nếu không thể tắm bằng nước nóng thì bệnh nhân đa xơ cứng có thể tắm bằng nước lạnh hay không? Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng sự dao động về nhiệt mới là vấn đề thực sự mà người bệnh phải chịu đựng. Họ gặp nhiều vấn đề khi nhiệt độ dao động chỉ vài độ. Vì vậy ngay cả tắm nước ấm hay nước lạnh thì nhiệt độ cơ thể vẫn dao động và khiến họ không thoải mái.

Các vấn đề liên quan đến nhận thức

Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức của chúng ta. Đôi khi người bệnh mệt mỏi khi tắm là bởi họ quên mất rằng mình đã tắm xong và thực hiện nó đến hai lần hoặc nhiều hơn thế. Và họ cứ đứng dưới nước liên tục khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi, dần dần mệt mỏi, đau đớn và choáng, thậm chí ngã. Sau khi ra khỏi phòng tắm, đa phần bệnh nhân đa xơ cứng phải nằm nghỉ ngơi khá lâu.

Tắm vòi hoa sen có thể khiến mọi kế hoạch bị hủy bỏ

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng sự thật là một trải nghiệm tắm tồi tệ có thể hủy hoại một ngày đẹp trời và những kế hoạch vui vẻ của bệnh nhân. Họ muốn tắm gội sạch sẽ để có một cuộc hẹn với bạn bè nhưng sau khi tắm xong thì bạn lại không thể ra ngoài. Điều này là bởi bệnh nhân đa xơ cứng mất quá nhiều sức và họ bị đau đớn, mệt mỏi sau khi tắm, thậm chí là kiệt sức. Họ không thể di chuyển ra ngoài để thực hiện kế hoạch của mình. Nghe có vẻ kỳ quặc nhưng việc tắm của người mắc đa xơ cứng có ảnh hưởng sâu sắc đến các mối quan hệ của họ.

Giải pháp tắm gội cho bệnh nhân đa xơ cứng

Gặp nhiều khó khăn và trở ngại khi tắm vòi hoa sen của người bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên việc vệ sinh cơ thể là thiết yếu và nó giúp cho chúng ta phòng tránh nhiễm trùng cũng như các tác nhân gây bệnh khác. Dưới đây là một số giải pháp giúp làm sạch cơ thể cho bệnh nhân đa xơ cứng hiệu quả nhất:

  • Không nhất thiết ngày nào bạn cũng phải tắm, người bệnh có thể sử dụng sữa tắm khô và dầu gội đầu khô Yaocare Medic xen kẽ để giãn cách những lần phải tắm bằng vòi hoa sen trong nhà tắm. Bộ sản phẩm tắm gội khô giúp loại bỏ đến 99,99% bụi bẩn và vi khuẩn có hại trên da người bệnh mà không cần tới nước. Điều đó có nghĩa là họ hoàn toàn có thể làm sạch cơ thể ngay tại phòng của mình, thậm chí ngay trên chiếc giường thân yêu. Điều này sẽ giúp bệnh nhân đa xơ cứng không bị mệt mỏi mà vẫn thơm tho, sạch sẽ. Các loại dược liệu từ thiên nhiên còn giúp họ tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp và thư giãn tinh thần.
  • Nếu phải tắm bằng vòi hoa sen, bạn cần sử dụng vòi sen cố định, có ghế ngồi tắm.
  • Tắm nhanh nhẹn nhưng cần rất cẩn thận sàn nhà trơn trượt. Tốt nhất là trang bị một tấm thảm chống trượt.
  • Nên báo với người thân khi bạn ở trong nhà tắm

Cho dù cố gắng khắc phục các vấn đề nhưng nhiệt độ và nhận thức có thể dẫn đến một cú ngã nguy hiểm. Chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng phương pháp tắm gội khô và chỉ tắm vòi hoa sen khi có sự kiểm soát của người thân.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay