Bí quyết tắm cho người cao tuổi một cách dễ dàng

Vì sao cần tắm cho người cao tuổi

Không một người trưởng thành nào thích việc được người khác tắm cho. Tuy nhiên, khi ta già, sức khỏe suy nhược nên không thể tự vệ sinh cá nhân, việc tắm bằng vòi sen sẽ dẫn tới nguy cơ té ngã. Sự linh hoạt cần thiết để sử dụng xà phòng và rửa sạch cơ thể (ở tư thế không cân bằng, chẳng hạn như khi nhấc chân lên để rửa,) sẽ không còn ở người cao tuổi. Ngoài ra, hơi nước từ vòi hoa sen có thể khiến người cao tuổi dễ bị ngất khi tắm. Người già tự tắm gội sẽ là một việc mạo hiểm.

Khó khăn khi tắm cho người cao tuổi

Người cao tuổi tự tắm sẽ gặp nguy hiểm
Dịch vụ chăm sóc tại nhà, dịch vụ y tế tại nhà, điều dưỡng được chứng nhận đều có thể giúp bạn tắm cho người cao tuổi. Tuy nhiên, một người lạ tắm cho một người lạ có thể tạo ra những tình huống khó xử và xấu hổ. Khó khăn nhất là việc người thân trong gia đình tắm cho người cao tuổi khác giới. Ví dụ, nếu người duy nhất có thể tắm cho bà là con trai lớn của bà thì sao? Hay điều gì sẽ xảy ra nếu người duy nhất có thể tắm cho ông nội là cháu gái lớn của ông? Những tình huống này có khả năng khiến người cao tuổi cảm thấy bị sỉ nhục và xấu hổ. Nếu có thể, tốt nhất có thể thuê một người làm dịch vụ tắm cho người già. Hoặc nếu không, nên lựa chọn người cùng giới tắm cho người cao tuổi.

Cách tắm cho người cao tuổi bớt khó chịu

Nói chuyện có ích
Nói chuyện liên tục sẽ khiến người cao tuổi chú ý theo câu chuyện và không để ý tới việc đang diễn ra. Bạn sẽ dễ dàng tắm cho họ. Chị Hà, làm nghề tắm thuê cho bệnh nhân và người già chia sẻ: “Tôi thường kể với bệnh nhân của mình về vết sẹo sau phẫu thuật của tôi để họ bớt tự ti về cơ thể không hoàn hảo của mình”. Những người khác họ chọn cách bật những bản nhạc nhẹ nhàng, quen thuộc và cùng hát chung với bệnh nhân. Điều này rất có ích khi tắm cho bệnh nhân sa sút trí tuệ.
Chuẩn bị sẵn tất cả vật dụng cần thiết
Chuẩn bị sẵn xà phòng, khăn tắm, dầu gội đầu và kem dưỡng da. Bạn vừa phải lấy đồ đạc, vừa phải tắm cho người cao tuổi sẽ dẫn đến xảy ra trơn trượt đối với bệnh nhân. Vậy nên hãy chuẩn bị trước tất cả mọi thứ để bạn không phải đi đâu ra khỏi nhà tắm. Hãy chuẩn bị khăn tắm thật lớn để quấn quanh họ sau khi tắm xong. Điều này đảm bảo bệnh nhân cảm thấy ấm áp và đảm bảo được sự riêng tư ngay sau khi việc vệ sinh cơ thể hoàn tất.
Chuẩn bị một phòng tắm an toàn cho người cao tuổi
Người cao tuổi rất dễ bị ngã, nhất là trong nhà tắm ẩm ướt. Vậy nên phòng tắm cần được trang bị vòi hoa sen cầm tay, có ghế nhựa ở độ cao phù hợp với bệnh nhân, có tay vịn. Mặt tràn cần có thiết bị chống trơn trượt. Ánh sáng đủ nhưng không chói lóa. Nên có thêm mùi hương dễ chịu, thư giãn và âm nhạc nhẹ nhàng giúp họ cảm thấy thoải mái khi đi tắm.
Tắm cho người cao tuổi
Giữ cho tâm trạng bệnh nhân cao tuổi của bạn thoải mái Hãy luôn đảm bảo phòng tắm có nhiệt độ đủ ấm. Kiểm tra nhiệt độ nước cũng không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu bệnh nhân của bạn muốn được che một phần trong khi các bộ phận khác của cơ thể được rửa sạch, thì có thể chấp nhận được nếu họ che một phần cơ thể bằng khăn tắm hoặc quần áo và chỉ để lộ các bộ phận mỗi lần. Giảm thời gian khỏa thân ở mức tối thiểu sẽ giúp ích cho cả bạn và bệnh nhân
Thể hiện sự tôn trọng
Hãy đặt mình vào vị trí của người lớn tuổi. Chỉ giúp đỡ nhiều khi cần thiết hoặc khi họ yêu cầu. Đừng lao vào họ và tắm cho họ như tắm cho một đứa trẻ. Hãy để họ chủ động. Có thể họ chỉ cần bạn đứng bên hoặc chỉ cần bạn giúp đỡ khi khó khăn (chẳng hạn kì cọ chân, lưng..) Bệnh nhân sa sút trí tuệ thích có thứ gì đó họ có thể kiểm soát, vì vậy hãy đưa họ cầm một chiếc khăn để họ thấy mình có ích và vai trò nào đó đối với việc tắm của họ. Tắm là thời điểm bệnh nhân cao tuổi được người khác chăm sóc chu đáo nhất. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi, kể cả những người không bị sa sút trí tuệ, cảm thấy sợ hãi, xấu hổ, tức giận và thậm chí vi phạm nhân quyền khi người khác tắm cho họ. Đây chắc chắn là thời điểm cần thêm sự nhạy cảm, kiên nhẫn và khéo léo.

Xịt tắm gội khô thảo dược cho người cao tuổi

Việc tắm theo cách thông thường gây bất lợi và khó khăn cho người cao tuổi. Như những lý do phân tích ở trên, chúng ta thấy rằng người cao tuổi tự tắm là điều hết sức nguy hiểm, hậu quả khó lường nếu không cẩn thận. Tuy nhiên, để người khác tắm gội cho họ lại không hề dễ dàng. Vậy nên việc sử dụng xịt tắm khô là một lựa chọn tối ưu giúp người cao tuổi vừa chủ động trong việc vệ sinh cá nhân, lại vừa giúp làm sạch cơ thể của họ. Bạn có thể giảm bớt được số lần tắm cho người cao tuổi và thay vào đó là giúp họ tự vệ sinh bằng xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic.
Hướng dẫn sử dụng xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic
Sử dụng xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic để tắm cho người cao tuổi
Cách 1:
  • Sử dụng khăn ẩm, sạch, bằng vải mềm, thấm hút tốt. Lưu ý chỉ nên làm ẩm khăn bằng một lượng nước vừa đủ (vắt kỹ) để tránh làm pha loãng dung dịch khi lau.
  • Xịt trực tiếp sản phẩm lên khăn một lượng vừa đủ (3-5 lần xịt)
  • Dùng khăn lau nhiều lần lên bề mặt da cần vệ sinh để dung dịch ngấm đều và làm sạch bề mặt. Lặp lại thao tác cho đến khi bề mặt da được làm sạch và cảm thấy thoải mái.
Cách 2:
  • Xịt trực tiếp sản phẩm lên vị trí da cần làm sạch.
  • Dùng khăn lau nhiều lần (hoặc có thể dùng tay xoa trực tiếp) cho dung dịch ngấm đều. Lặp lại thao tác cho đến khi bề mặt da được làm sạch và cảm thấy thoải mái.
Chú ý: Không cần vệ sinh lại với nước vì có thể làm giảm hiệu quả bảo vệ của sản phẩm. Có thể sử dụng các bước như trên để làm sạch tóc và da đầu. Thận trọng: Sản phẩm xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic chỉ dùng ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt. Để xa tầm tay trẻ em.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay