Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật

Chuẩn bị cho phẫu thuật và hồi phục sau phẫu thuật có thể là một việc khiến bạn lo lắng. Nếu bạn hoặc người thân đã hoặc sẽ có một cuộc phẫu thuật thì chúng ta cũng cần có kế hoạch để phục hồi.

Yaocarae Medic xin gửi tới bạn một số lời khuyên hữu ích này để tránh nhiễm trùng, kiểm soát cơn đau để giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi phẫu thuật

Bạn hãy vào nhà thuốc nào đó để chuẩn bị sẵn các nhu yếu phẩm cẩn thiết. Bạn cần có một bộ băng vết thương để dễ dàng thay băng vết mổ sau khi phẫu thuật. Ngoài ra bạn cần có kéo, găng tay dùng một lần, túi đựng rác, thuốc mỡ kháng khuẩn.

Kiểm soát cơn đau

Bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một loại thuốc để giảm đau. Cùng với việc uống thuốc để giảm đau, bạn nên hạn chế hoạt động và luôn có người chăm sóc để giúp bạn di chuyển sau khi phẫu thuật và giúp bạn ăn uống.

Cố gắng di chuyển nhẹ nhàng, từ từ

Bạn nên vận động càng sớm càng tốt để chủ động cuộc sống của mình. Tuy nhiên đừng lạm dụng điều này bởi bạn di chuyển nhẹ nhàng thì có lợi nhưng nếu vận động nhiều và mạnh sẽ khiến bạn phục hồi chậm hơn.

Vì vậy tốt nhất bạn nên làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và báo ngay cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau hơn.

Bổ sung dinh dưỡng

“Thức ăn là thuốc” nếu bạn ăn uống hợp lý và có khoa học. Vậy nên sau khi phẫu thuật, chắc chắn bạn cần cung cấp dinh dưỡng cần thiết để cơ thể phục hồi.

Ngay cả khi bạn không có cảm giác thèn ăn thì bạn vẫn phải ăn theo đúng thực đơn vì cơ thể bạn đang cần nhiên liệu để hoạt động.

Ngăn ngừa nhiễm trùng

Nguy cơ các vết mổ bị nhiễm trùng đến 30%. Vậy nên hãy giữ cho quá trình phục hồi của bạn nhanh chóng bằng cách vệ sinh vết thương và thay băng ít nhất hai lần một ngày.

Bạn có thể nhận thấy biểu hiện nhiễm trùng bằng cách kiểm tra xem vét thương và vùng xung quanh có đỏ, sưng hoặc ấm không. Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi xem bạn (bệnh nhân) có sốt hay không. Sốt là một dấu hiệu của nhiễm trùng.

Mùi bất thường hoặc cảm giác đau lại tại vết mổ cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Nếu bạn hoặc người thân của bạn chưa thể tắm theo cách thông thường, bạn có thể sử dụng xịt tắm khô để tắm hoặc tắm cho bệnh nhân tại giường. Xịt tắm khô ngày càng phổ biến và có nhiều loại được bán. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng xịt tắm gội khô thảo dược để có thể vừa vệ sinh cơ thể lại vừa giúp phục hồi sức khỏe.

Còn nếu bạn vẫn có thể tắm theo cách thông thường, bạn hãy sử dụng băng chống thấm để không cần phải tháo băng khi tắm cũng như giữ cho vết mổ khô ráo.

Ngay cả khi vết sẹo của bạn đã ổn, bạn cũng nên băng lại để tránh cọ xát với quần áo khiến vi khuẩn xâm nhập.

Nghỉ ngơi thật nhiều

Giấc ngủ là cách cơ thể tự làm mới chính mình. Đây chính là lúc bạn cần nghỉ ngơi. Hãy ngủ trong một căn phòng tối mát mẻ để không bị làm phiền bởi những thiết bị điện tử.

Chúc bạn hoặc người thân của bạn chóng hồi phục và khỏe mạnh!

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay