Cách tắm khô cho người bệnh ai cũng phải biết

Những điều bạn cần biết

Những người bệnh ốm đau và đang gặp khó khăn trong việc tự giúp đỡ bản thân cũng có những mong muốn và quyền lợi giống như bạn:

  • Tôn trọng nhân phẩm và quyền riêng tư của bệnh nhân càng nhiều càng tốt;
  • Duy trì cảm giác tự kiểm soát của họ càng nhiều càng tốt;
  • Người bệnh mong muốn được đối xử với sự tôn trọng, tế nhị và nhận thức được cảm xúc của họ.
  • Họ muốn tránh trở thành gánh nặng cho gia đình và bạn bè của họ, càng nhiều càng tốt.

Bằng cách tập trung vào các mong muốn, việc tắm cho người bệnh tại giường sẽ dễ dàng hơn cho cả bạn và người bệnh.

Một số lời khuyên về cách tắm khô cho người bệnh

  • Trước khi bắt đầu việc tắm khô cho bệnh nhân tại giường, bạn hãy chuẩn bị tất cả những sẽ cần đến: Khăn để tắm, sữa tắm khô, dầu gội khô, găng tay cho bạn, quần áo sạch, một số thứ khác như lưỡi dao cạo, kem dưỡng ẩm. Hãy để mọi thứ trong tầm với. Nếu có thể bạn hãy cho khăn ướt vào trong tủ sấy để bạn luôn có khăn ấm tắm khô cho bệnh nhân.
  • Việc giúp bệnh nhân thay đổi tư thế rất khó khăn. Do vậy bạn phải nắm vững tất cả các quy tắc nâng, nghiêng người mà bạn đã được học. Cũng nên nhớ rằng bạn càng ở gần người hoặc vật mà bạn đang nâng, bạn càng ít bị căng ở lưng dưới, cánh tay và chân. Một số bài tập ngồi xổm thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đôi chân.
  • Việc tắm khô ngay tại giường sẽ giúp bệnh nhân không phải di chuyển khi ốm nên bạn không cần thiết phải cởi bỏ hết quần áo của bệnh nhân. Chỉ cởi bỏ từng phần khi bạn thực hiện tắm khô cho bệnh nhân.
  • Nếu có thể, hãy để họ tự vệ sinh cho mình những khu vực dễ dàng để họ cảm thấy chủ động hơn. Chỉ nên giúp khi người bệnh yêu cầu.
  • Bạn cần đảm bảo không gian tắm hoàn toàn riêng tư và không có gió lùa. Hãy đóng tất cả các cửa và bịt các khe hở để giữ ấm cho bệnh nhân.
  • Hãy hỏi ý kiến bệnh nhân trước khi vệ sinh vùng kín của họ. Nếu họ muốn tự làm thì bạn hãy tôn trọng quyết định của người bệnh.

Cách tắm khô cho người bệnh khoa học nhất

Bạn hãy nhớ tắm cho bệnh nhân như thể bạn đang tắm cho bạn. Tắm là một hình thức tập thể dục của người bệnh ngay cả khi bạn đang tắm cho họ. Bởi khi bạn nhấc tay, chân họ thì bệnh nhân vẫn phải sử dụng sức lực của chính họ để hỗ trợ bạn.

Hãy chuẩn bị một chiếc khăn ấm và bắt đầu các bước tắm khô cho bệnh nhân. Bạn có thể thoa sữa tắm khô trực tiếp lên cơ thể bệnh nhân và dùng khăn để lau hoặc đổ sữa tắm khô vào khăn để tắm cho bệnh nhân

Bước 1: Lau Mặt, Cổ và Sau Tai của bệnh nhân

Trước tiên hãy rửa mặt, nhớ rửa cẩn thận mí mắt, lau từ góc trong ra ngoài.

Rửa sau tai và sau gáy

Bước 2: Tắm phần tay và nách cho bệnh nhân

Bạn hãy cởi áo cho bệnh nhân và tắm từng bên một.

Bạn dùng khăn lau tay bệnh nhân từ trên cánh tay xuống bàn tay. Nhớ đừng quên những vùng có nhiều tế bào chết như khuỷu tay, và kẽ của các ngón tay. Nách cũng là khu vực bạn cần để ý tắm sạch. Tuy nhiên đây là vùng nhạy cảm dễ gây cảm giác nhột cho bệnh nhân nên bạn cần hỏi xem bệnh nhân cảm thấy thế nào.

Trong quá trình tắm khô cho người bệnh, bạn nên nói chuyện cởi mở, hỏi xem lực tác động của bạn đã vừa với họ chưa, họ có thấy không thoải mái ở đâu không?

Bước 3: Tắm khô ngực, bụng của bệnh nhân

Bạn dùng khăn có sữa tắm khô để lau ngực trước trước tiên. Hãy chú những vết gấp trên cơ thể bệnh nhân. Hãy lưu ý lau sạch phần bầu ngực của bệnh nhân nữ.

Sau đó bạn lau xuống bụng và để ý khu vực rốn của họ.

Bạn luôn phải nhớ bổ sung thêm sữa tắm khô, nhưng không được nhiều quá, sẽ gây khó chịu cho bệnh nhân.

Bước 4: Tắm khô phần lưng cho bệnh nhân

Để tắm khô phần lưng của bệnh nhân, bạn cần lật bệnh nhân nằm nghiêng để dễ dàng thao tác và bệnh nhân không cảm thấy khó chịu.

Bạn có thể lau lưng từ trên xuống dưới hoặc từ trái sang phải miễn sao bạn và bệnh nhân thấy thoải mái.

Sau khi tắm khô phần lưng bệnh nhân, bạn bôi thêm kem dưỡng thể để người bệnh thoải mái hơn. Hãy nhớ làm thật nhẹ nhàng.

Bước 5: Tắm khô phần chân và bàn chân

Sau khi tắm xong phần lưng, bạn lật bệnh nhân nằm lại tư thế ngửa và vệ sinh phần chân. Hãy chú ý đầu gối của bệnh nhân. Bạn cần lau từ trên xuống dưới, xung quanh mặt cá chân và cuối cùng là bàn chân, các kẽ của ngón chân cần được lau sạch sẽ.

Bước 6: Vệ sinh vùng kín

Vùng kín của bệnh nhân cũng có thể được vệ sinh bằng sữa tắm khô. Hãy lau thật nhẹ nhàng và luôn hỏi xem bệnh nhân có hài lòng không.

Bước 7: Gội đầu khô cho bệnh nhân

Bạn hãy quấn quanh cổ bệnh nhân bằng một chiếc khăn. Sau đó đổ trực tiếp dầu gội khô lên tóc của bệnh nhân. Bạn dùng lược chải nhẹ nhàng, sau đó dùng tay xoa da đầu và bóp đầu bệnh nhân lần lượt từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên để làm sạch da đầu.

Bạn có thể kết hợp massage đầu để bệnh nhân của bạn thấy thư giãn hơn.

Chú ý:

Có một số sữa tắm khô sẽ tạo cảm giác nhờn trên cơ thể bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân cảm thấy sạch sẽ và thoải mái, bạn có thể lau lại bằng nước ấm cho bệnh nhân.

Bạn có thể sử dụng nước tắm khô dạng xịt Yaocare Medic để tắm khô cho bệnh nhân mà không cần lau lại bằng nước ấm.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay