Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim

Giai đoạn đầu của quá trình hồi phục sau phẫu thuật tim có thể kéo dài từ 6 đến 8 tuần. Khi xuất viện, bệnh nhân sẽ nhận được một tập hợp các hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật. Những điều này sẽ giúp người bệnh phục hồi cả về thể chất và tinh thần.

Chăm sóc vết thương sau phẫu thuật tim

Bệnh nhân cần giữ cho vết mổ thật sạch và khô. Bạn có thể sẽ phải không tắm trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng về mùi của cơ thể cũng như cảm giác ngứa ngáy sẽ khiến bạn khó chịu. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xịt tắm gội khô thảo dược.

Tắm gội khô thảo dược là một giải pháp mang tính đột phá giúp bệnh nhân kiêng tắm có thể vệ sinh cơ thể sạch sẽ và ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn có hại trên da.

Được sự tin tưởng của các bác sĩ, nhiều bệnh viện ở nước ta đang sử dụng xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic cho bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm:Lợi ích tuyệt vời từ xịt tắm khô dành cho bệnh nhân

Khi nào bệnh nhân cần gặp bác sĩ

Gọi cho bác sĩ nếu bạn hay người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào, bao gồm:

  • Tiết nhiều nước hoặc rỉ nhiều hơn bình thường
  • Mép vết mổ bị kéo ra, không liền nhau
  • Đỏ hoặc nóng xung quanh vết cắt
  • Sốt trên 38 độ C

Sử dụng thuốc giảm đau cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim

Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc giảm đau trước khi bệnh nhân xuất viện.

Một số khó chịu xung quanh vết mổ và cơ của bạn – bao gồm ngứa, căng và tê dọc theo vết mổ – điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nó sẽ không đau nhiều như trước khi phẫu thuật.

Nếu bạn phải phẫu thuật ghép động mạch vành, và bác sĩ lấy một phần mạch máu của chân để ghép thì chân của bạn có thể đau nhiều hơn ngực. Tình trạng đau nhức và cứng khớp sẽ mất dần theo thời gian. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng sẽ hữu ích để bạn phục hồi.

Hoạt động và Lái xe

Trong 6 đến 8 tuần đầu tiên, bệnh nhân hãy dần dần xây dựng hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như làm việc nhà. Nói chung, các bác sĩ khuyên:

  • Đừng đứng một chỗ lâu hơn 15 phút
  • Không nâng những thứ nặng hơn 5kg
  • Không đẩy hoặc kéo vật nặng
  • Bạn nên đi bộ mỗi ngày. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn mà bác sĩ hoặc chuyên gia phục hồi chức năng tim chỉ dẫn. Bạn có thể leo cầu thang trừ khi bác sĩ lưu ý bạn không nên làm việc này.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể lái xe ô tô trở lại, thường là trong vòng một tháng hoặc lâu hơn sau khi phẫu thuật tim. Nếu bạn chỉ ngồi trên xe ô tô thì điều này không ảnh hưởng gì tới vết mổ tim của bạn.

Chế độ ăn cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh giúp ích cho quá trình phục hồi vết mổ cũng như sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ chỉ dẫn cho bạn những thực phẩm nên ăn và không nên ăn để tốt cho trái tim của bạn cũng như vết mổ.

Nếu bạn vẫn có cảm giác chán ăn, bạn hãy thử chia thành các bữa nhỏ và thường xuyên hơn. Nếu sau một vài tuần bạn chưa thể ăn uống bình thường thì hãy tới gặp bác sĩ.

Dù bạn muốn hay không thì có một thực tế là ăn uống đầy đủ sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn. Vậy nên hãy cố gắng vì chính bạn và người thân của bạn.

Chúc bạn sớm phục hồi sau ca phẫu thuật tim của mình!

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay