Chẩn đoán bệnh Alzheimer như thế nào?

Chẩn đoán sớm và chính xác bệnh Alzheimer sẽ giúp cho việc điều trị của bệnh nhân Alzheimer bắt đầu sớm hơn. Đó là lý do tại sao cần phải lên lịch gặp bác sĩ ngay khi bạn hoặc ai đó đang có một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tầm soát cũng như xem xét các triệu chứng và lịch sử bệnh lý hoặc hoặc chẩn đoán hình ảnh để có kết luận chính xác.

Mặc dù bạn không thể tự chẩn đoán bản thân hoặc người thân mắc bệnh Alzheimer, nhưng bạn có thể thực hiện kiểm tra tại nhà theo những dấu hiệu lâm sàng để thấy được nguy cơ và cung cấp cho bác sĩ thông tin hữu ích để họ sử dụng trong việc đánh giá.

Tự kiểm tra Alzheimer tại nhà

Cố gắng đừng vội kết luận về dấu hiệu đầu tiên của chứng hay quên. Đôi khi, việc bạn quên đặt kính ở đâu hoặc mang sách thư viện về trước ngày hết hạn là điều bình thường. Alzheimer không phải là một giai đoạn nhỏ của chứng hay quên, cũng không phải là một sự thay đổi đột ngột trong nhận thức; Đúng hơn, đó là sự tiến triển dần dần của các triệu chứng theo thời gian.

Bạn nên theo dõi các triệu chứng trong một vài tháng và cân nhắc hỏi ý kiến ​​của các thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy. Khi tới gặp bác sĩ, bạn hãy chia sẻ ngắn gọn những quan sát của bạn và danh sách các triệu chứng và bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể nghĩ đến để trao đổi với bác sĩ của mình.

Bác sĩ nhiều chuyên khoa có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer. Bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tâm lý, bác sĩ tâm thần lão khoa, bác sĩ thần kinh, bác sĩ tâm thần kinh hoặc bác sĩ tâm thần kinh.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên với bác sĩ

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn kể với họ về các triệu chứng bạn đã trải qua để xác định xem chúng có phù hợp với các triệu chứng của bệnh Alzheimer hay không. Nếu bạn đang đưa người thân đi khám, bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về dấu hiệu của người thân mà bạn chứng kiến.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi về tình trạng bệnh lý khác của bạn. Nếu có thể, bạn cần mang theo hồ sơ bệnh án của những bệnh khác mà bạn đang điều trị để bác sĩ có những kết luận chính xác hơn.

Ngoài ra, tiền sử gia đình về các loại bệnh sa sút trí tuệ và tình trạng sức khỏe khác nhau có thể sẽ được xem xét, cũng như bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng (thuống kháng sinh,vitamin và chất bổ sung…).

Kiểm tra để chẩn đoán Alzheimer

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer một cách chính xác bằng cách thực hiện một số xét nghiệm có thể loại bỏ các nguyên nhân khác gây ra nhầm lẫn và mất trí nhớ và bằng cách xem các triệu chứng của một người phù hợp với triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Một số bài kiểm tra thường được thực hiện khi chẩn đoán bệnh Alzheimer.

Kiểm tra trạng thái tinh thần

Một bài kiểm tra trạng thái tinh thần thường được sử dụng để đánh giá một cách khách quan hoạt động nhận thức.
Có một số bài kiểm tra sàng lọc để đánh giá nhận thức, nhưng một trong những bài kiểm tra phổ biến là bài kiểm tra trạng thái tâm thần (MMSE). Bài kiểm tra này sẽ kiểm tra các khía cạnh khác nhau của khả năng não bộ, chẳng hạn như trí nhớ, tính toán, định hướng và giao tiếp.

Bài kiểm tra vẽ đồng hồ thường là một phần của các bài kiểm tra sàng lọc khác. Chỉ cần vẽ một chiếc đồng hồ với các con số và kim được đặt tại một thời điểm cụ thể có thể cho thấy các vấn đề về nhận thức.

Ngoài ra còn một số các thử nghiệm khác như: Mini-Cog, Đánh giá nhận thức Montreal (MoCA, Bài kiểm tra tình trạng tâm thần của Đại học Saint Louis (SLUMS)…

Một số bài kiểm tra cũng có thể được thực hiện đối với người chăm sóc và gia đình bệnh nhân như:

Các câu hỏi được đưa cho những người chăm sóc hoặc gia đình của người bệnh bao gồm: liệu đã có những thay đổi nào trong phán đoán, sự hứng thú với các hoạt động của bệnh nhân, việc học các kỹ năng mới, định hướng, xử lý tài chính và ghi nhớ các cuộc hẹn của bệnh nhân như thế.

Người nhà bệnh nhân sẽ trả lời các câu hỏi cho các loại hành vi khác nhau, tự đánh giá tần suất, mức độ nghiêm trọng và mức độ khó chịu mà các triệu chứng của bệnh nhân gây ra dựa vào thang điểm. Các loại hành vi đó bao gồm: ảo tưởng, ảo giác, kích động, trầm cảm, lo lắng, phấn chấn, thờ ơ, ức chế, cáu kỉnh, rối loạn vận động, hành vi vào ban đêm và thèm ăn.

Xét nghiệm

Một số bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm như xét nghiệm máu hoặc phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này có thể sàng lọc các bệnh nhiễm trùng hoặc các tình trạng bệnh khác có thể ảnh hưởng đếnkhả năng suy nghĩ rõ ràng của một người. Nhiễm trùng thường có thể gây ra sự nhầm lẫn gia tăng, đặc biệt là ở người lớn tuổi, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ những điều này và các tình trạng có thể hồi phục khác.

Chẩn đoán hình ảnh

Những thay đổi của não cũng có thể được quan sát thông qua các kỹ thuật hình ảnh khác nhau, chẳng hạn như: Chụp cắt lớp vi tính (CT), Chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Chẩn đoán phân biệt

Quá trình chẩn đoán nên bao gồm các tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến trí nhớ. Bạn hoặc người thân của bạn có thể lo sợ rằng các triệu chứng mà mình mắc phải là do bệnh Alzheimer trong khi chúng có thể là kết quả của nhiều tình trạng khác, chẳng hạn như trầm cảm hoặc mê sảng do nhiễm trùng. Những tình trạng này sẽ được cải thiện nếu được điều trị đúng cách.

Các vấn đề liên quan đến trí nhớ có thể được chẩn đoán là suy giảm nhận thức nhẹ, trong đó người bệnh có nhận thức tổng thể bình thường và vẫn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ. Có nhiều nguy cơ bị sa sút trí tuệ hơn, nhưng nó có thể tránh khỏi.

Các xét nghiệm cũng sẽ phân biệt giữa bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác. Bất kỳ sự thay đổi đáng kể, đột ngột nào trong khả năng suy nghĩ của bạn hay ai đó đều cần đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời vì đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh có thể chữa khỏi.

Kết luận

Việc tự tìm kiếm lời giải thích cho các triệu chứng của bệnh Alzheimer có thể khiến bạn nản lòng và căng thẳng. Bạn hãy cố gắng vượt qua cảm giác này và tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc biết được chẩn đoán chính xác bệnh sẽ giúp bạn giải tỏa lo lắng nhưng nó có thể đi đôi với nỗi buồn. Tuy nhiên, nếu bạn nâng cao hiểu biết về bệnh Alzheimer, bạn cũng có thể cảm thấy dễ dàng hơn về căn bệnh này và những thách thức của nó.

Xem thêm: Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết bệnh Alzheimer

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay