Chạy thận nhân tạo tại nhà cho bệnh nhân suy thận

Khi được thông báo rằng mình bị suy thận và cần điều trị sự sống, chắc chắn ai cũng cảm thấy choáng váng, đau buồn, bối rối và thậm chí là tức giận. Và bạn cũng không ngoại trừ nếu điều đó đến với bạn.

Nhưng có một số điều quan trọng bạn có thể làm để tự giúp mình duy trì cuộc sống và để cho nó có ý nghĩa hơn. Bạn có thể tìm hiểu tất cả những gì liên quan đến các lựa chọn điều trị khác nhau và hãy hợp tác để giúp các bác sĩ có những quyết định về phác đồ điều trị của bạn.

Chạy thận nhân tạo là gì ?

Chạy thận nhân tạo là một phương pháp điều trị giúp thay thế công việc của thận để loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một bộ lọc đặc biệt gọi là quả lọc hoặc thận nhân tạo.

Máu của bạn di chuyển qua ống nhựa đến bộ lọc, nơi nó được làm sạch và sau đó được truyền lại vào cơ thể bạn. Khi bắt đầu mỗi lần điều trị, hai cây kim được đặt vào cơ thể bạn (thường là tay). Những chiếc kim này được kết nối với ống nhựa để đưa máu của bạn đến thiết bị lọc máu. Mỗi lần chỉ có một lượng máu nhỏ ra khỏi cơ thể. Máy lọc máu bơm máu của bạn qua hệ thống lọc máu và kiểm soát thời gian điều trị, nhiệt độ, loại bỏ chất lỏng và áp suất.

Quy trình cơ bản này giống như chạy thận nhân tạo tại nhà, ngoại trừ việc bạn và người chăm sóc được đào tạo để thực hiện điều trị tại nhà.

Nên chạy thận nhân tạo tại nhà hay bệnh viện hoặc trung tâm lọc máu

Bạn có thể chạy thận nhân tạo tại một trung tâm lọc máu trong bệnh viện, nơi mà y tá hoặc kỹ thuật viên thực hiện các nhiệm vụ cần thiết trong quá trình điều trị. Chạy thận nhân tạo tại bệnh viện thường được thực hiện ba lần một tuần, khoảng ba đến bốn giờ hoặc lâu hơn mỗi lần. Các phương pháp điều trị tại trung tâm được thực hiện theo thời gian đã định trước.

Bạn cũng có thể chạy thận nhân tạo tại nhà – nơi bạn hoặc người chăm sóc sẽ thực hiện điều trị. Ở nhà, bạn sẽ điều chỉnh các phương pháp điều trị vào lịch trình hàng ngày của mình tốt hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bạn càng biết nhiều về cách chạy thận cho mình và càng tự làm nhiều thì bạn càng có khả năng chạy thận tốt hơn.

Nếu có điều kiện, chạy thận nhân tạo tại nhà sẽ giúp bạn được lọc máu thường xuyên hơn và thời gian chủ động hơn.

Các phương pháp chạy thận nhân tạo tại nhà khác nhau

Chạy thận nhân tạo tại nhà có 3 phương pháp phổ biến mà các bệnh nhân suy thận đang thực hiện:

1. Chạy thận nhân tạo tại nhà thông thường

Bạn sẽ lọc máu ba lần một tuần, mỗi lần từ ba đến bốn giờ hoặc lâu hơn. Bạn và người thân của bạn được đào tạo để chạy thận một cách an toàn và xử lý mọi vấn đề có thể xảy ra. Việc đào tạo có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng.

2. Chạy thận nhân tạo thường xuyên tại nhà

Theo lịch chạy thận này, bạn sẽ được lọc máu từ 5 đến 7 lần một tuần bằng cách sử dụng các máy mới được thiết kế để điều trị ngắn ngày tại nhà. Mỗi đợt điều trị thường kéo dài khoảng hai giờ. Bạn và người thân của bạn được đào tạo trong vài tuần. Bởi vì bạn đang chạy thận thường xuyên hơn nên lượng chất lỏng được loại bỏ mỗi lần cũng sẽ ít hơn. Điều này làm giảm các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chuột rút và cảm giác “sạch sẽ” sau khi điều trị.

3. Chạy thận nhân tạo tại nhà về đêm

Phương pháp lọc máu kéo dài và chậm được thực hiện vào ban đêm khi bạn ngủ. Bạn có thể thực hiện loại lọc máu này sáu đêm một tuần hoặc hàng đêm. Điều này phụ thuộc vào chỉ dẫn của bác sĩ cho bạn.

Điều trị thường kéo dài khoảng sáu đến tám giờ. Bạn và đối tác chăm sóc của bạn được đào tạo trong vài tuần. Nhiều giờ lọc máu hơn mỗi tuần có thể giúp loại bỏ nhiều chất thải hơn.

Cũng có thể kết hợp chạy thận nhân tạo tại nhà hàng ngày và ban đêm. Việc bạn có thể kết hợp các phương pháp điều trị hay không là tùy thuộc vào nhu cầu, tình trạng bệnh và máy của bạn.

Dù bạn chọn phương pháp điều trị nào, điều quan trọng là phải biết liệu bạn có đang lọc đủ lượng máu cần thiết hay không. Các xét nghiệm nên được thực hiện thường xuyên để kiểm tra lượng máu lọc mà bạn nhận được. Để biết thêm thông tin, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc lọc máu của bạn.

Lợi ích của việc kết hợp chạy thận nhân tạo thường xuyên tại nhà và đêm

Nhiều báo cáo chỉ ra rằng những người sử dụng phương pháp chạy thận nhân tạo thường xuyên ở nhà kết hợp với chạy thân ban đêm sẽ có những lợi ích:

  • Uống ít thuốc hơn để kiểm soát huyết áp và thiếu máu
  • Uống ít thuốc hơn để kiểm soát phốt pho nhằm giúp ngăn ngừa bệnh xương
  • Cải thiện bệnh thần kinh (tổn thương dây thần kinh) và bớt hội chứng chân không yên
  • Cảm thấy tốt hơn trong quá trình lọc máu
  • Có nhiều năng lượng hơn cho các công việc hàng ngày
  • Ngủ tốt hơn
  • Thời gian nằm viện ít hơn và ngắn hơn
  • Có chất lượng cuộc sống tốt hơn
  • Sống lâu hơn

Cân nhắc xem chạy thận nhân tạo tại nhà có phù hợp với bạn không

Chạy thận nhân tạo tại nhà không phải là phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Nó còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn cũng như khả năng kinh tế. Việc mua một chiếc máy lọc thận riêng cho mình là một chi tiêu vô cùng tốn kém.

Điều quan trọng là bạn cần phải học rất nhiều để có sử dụng máy chạy thận. Bạn cần phải sẵn sàng chịu trách nhiệm cho việc điều trị của chính mình. Sau bạn và người chăm sóc của bạn phải vượt qua khóa đào tạo và học cách đặt kim tiêm, bạn sẽ có thể chạy thận nhân tạo tại nhà.

Yêu cầu đối với người chăm sóc cho bệnh nhân chạy thận tại nhà

Hầu hết các chương trình chạy thận nhân tạo tại nhà đều yêu cầu bạn có một người chăm sóc sẵn sàng ở bên bạn để giúp đỡ trong mỗi lần điều trị. Người chăm sóc của bạn có thể là một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Người này trải qua khóa đào tạo với bạn để họ có thể học những gì cần làm. Bạn cũng có thể thuê y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên ở bên cạnh bạn khi thực hiện chạy thận tại nhà.

Lưu ý: Khi chạy thận nhân tạo, bạn cần phải tránh nguy cơ bị nhiễm trùng tại vết tiêm ở tay. Nếu thời gian chạy thận lâu, bạn nên tắm rửa trước khi tiến hành chạy thân, hoặc dùng phương pháp tắm gội khô để tránh làm ướt vết tiêm. Chỉ một chút nhiễm trùng cũng sẽ gây ra nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân suy thận mãn tính như thế nào ?

Suy thận cấp tính có chữa được không ?

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay