Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân Alzheimer dễ dàng hơn

Việc chăm sóc bệnh nhân alzheimer và sa sút trí tuệ là một trong những công việc khó khăn, người chăm sóc cần hết sức kiên nhẫn và linh hoạt. Nếu bạn đang chăm sóc người bị bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ, vai trò của bạn trong việc xử lý các công việc hàng ngày của bệnh nhân sẽ tăng lên khi bệnh tiến triển. Bạn hãy xem xét các mẹo thiết thực mà Yaocare Medic chia sẻ dưới đây để có thể giúp người bị sa sút trí tuệ tham gia nhiều nhất vào cuộc sống hàng ngày cho phép bạn quản lý công việc một cách hiệu quả.

Giảm bớt sự thất vọng của bệnh nhân Alzheimer

Một bệnh nhân alzheimer có thể trở nên kích động khi những công việc hàng ngày tưởng như đơn giản lại trở nên khó khăn đối với họ. Để hạn chế thách thức và giảm bớt sự thất vọng của cả bạn và bệnh nhân, bạn cần:

Thiết lập thời gian biểu công việc hàng ngày

Bạn cần phải thiết lập một thói quen hàng ngày theo sức khỏe của bệnh nhân. Một số nhiệm vụ, chẳng hạn như tắm rửa hoặc các cuộc hẹn khám bệnh, sẽ dễ dàng hơn khi người bệnh tỉnh táo và sảng khoái nhất.

Hãy dành thời gian để nghỉ giải lao

Chắc chắn các công việc bạn cần làm khi chăm sóc bệnh nhân alzheimer sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn trước. Vậy nên bạn hãy nên lịch để dành nhiều thời gian cho chúng. Tuy nhiên, đừng quên để thời gian nghỉ ngơi cho bạn giữa các công việc. Bạn cần được thư giãn, điều đó sẽ giúp bạn làm tốt công việc chăm sóc của mình.

Để bệnh nhân tham gia các hoạt động cùng bạn

Việc để các bệnh nhân alzheimer, bệnh nhân bị sa sút trí tuệ tự làm các công việc liên quan đến họ càng nhiều càng tốt. Điều này sẽ khiến họ tự tin hơn, quen hơn với công việc tự phục vụ bản thân. Ví dụ: bệnh nhân alzheimer có thể sắp xếp bàn ăn với các dấu hiệu trực quan bạn để lại cho họ. Bạn có thể sắp xếp sẵn quần áo để họ tự mặc.

Cung cấp các lựa chọn cho bệnh nhân

Bạn nên đưa ra một số lựa chọn mỗi ngày cho bệnh nhân (nhưng không quá nhiều). Ví dụ: chuẩn bị sẵn 2 bộ trang phục, hỏi bệnh nhân xem họ muốn uống nước nóng hay lạnh, muốn đi dạo hay đi xem phim. Cung cấp một số, nhưng không quá nhiều, lựa chọn mỗi ngày. Khi được lựa chọn họ sẽ thấy mình làm chủ cuộc sống chứ không phải bị áp đặt.

Cung cấp các hướng dẫn đơn giản

Tất cả mọi việc của bệnh nhân, bạn cần đưa ra những hướng dẫn cụ thể và rõ ràng nhất, theo từng bước để họ có thể tự thực hiện.

Hạn chế ngủ trưa

Bạn nên tránh cho bệnh nhân alzheimer ngủ trưa nhiều, và kéo dài trong ban ngày. Điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân mất ngủ vào ban đêm.

Giảm phiền nhiễu

Bạn nên tắt tivi và giảm thiểu những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến bữa ăn cũng như giấc ngủ của bệnh nhân alzheimer. Điều này sẽ giúp họ tập trung hơn vào công việc của mình. Tắt TV và giảm thiểu những phiền nhiễu khác vào giờ ăn và trong khi trò chuyện để giúp người bệnh sa sút trí tuệ dễ dàng tập trung hơn.

Xử lý mọi việc linh hoạt

Theo thời gian, khi bệnh tình tiến triển, bệnh nhân alzheimer sẽ trở nên phụ thuộc vào người chăm sóc. Để giảm bớt sự thất vọng của bạn và bệnh nhân, bạn hãy linh hoạt điều chỉnh thói quen cũng như kỳ vọng của chính mình khi cần thiết. Ví dụ, nếu bệnh nhân của bạn muốn mặc cùng một bộ trang phục mỗi ngày, hãy cân nhắc mua một vài bộ trang phục giống hệt nhau. Nếu việc tắm rửa gặp phải sự phản kháng, hãy xem xét việc làm đó ít thường xuyên hơn.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giải pháp “tắm gội khô” để vệ sinh hàng ngày cho bệnh nhân alzheimer. Tắm gội khô không những giúp làm sạch cơ thể mà còn giúp bệnh nhân được thư giãn tinh thần. Quan trọng là biện pháp tắm gội khô sẽ không cần sử dụng tới nước, không gây hoảng sợ cho bệnh nhân alzheimer.

Xem thêm: Tại sao tắm gội khô Yaocare Medic được bệnh viện tin dùng

Tạo một môi trường an toàn cho bệnh nhân alzheimer

Chứng sa sút trí tuệ làm suy giảm khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề, làm tăng nguy cơ bị chấn thương của một người. Để đảm bảo sự an toàn của bệnh nhân alzheimer, bạn cần:

Ngăn ngừa té ngã

Tránh sử dụng thảm nhỏ, để dây nối và bất kỳ thứ gì lộn xộn có thể gây ngã ở dưới sàn nhà. Cần lắp đặt tay vịn hoặc thanh vịn ở những khu vực quan trọng.

Sử dụng ổ khóa

Bạn nên khóa tất cả các tủ có chứa bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm, chẳng hạn như thuốc, rượu, súng, chất tẩy rửa độc hại, đồ dùng và dụng cụ nguy hiểm.

Kiểm tra nhiệt độ nước

Bạn nên hạ nhiệt độ của bình đun nước nóng hoặc đổ nước ở phích ra bình để tránh bệnh nhân bị bỏng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ

Để diêm và bật lửa xa tầm tay của bệnh nhân alzheimer. Nếu người bị sa sút trí tuệ hút thuốc, hãy luôn giám sát việc hút thuốc của họ. Đảm bảo bình chữa cháy ở vị trí có thể dễ dàng tiếp cận.

Tập trung vào chăm sóc theo từng đặc điểm cá nhân của người bệnh

Mỗi bệnh nhân Alzheimer sẽ có các triệu chứng và tiến triển của bệnh khác nhau. Chính vì thế nên bạn cần điều chỉnh các phương pháp chăm sóc phù hợp với nhu cầu và tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Sự kiên nhẫn và linh hoạt của bạn cùng sự hỗ trợ của bạn bè người thân có thể giúp bạn đối phó với những thách thức phía trước. Bạn đừng quên chăm sóc bản thân mình, bởi chỉ khi bạn khỏe mạnh bạn mới có thể chăm sóc tốt bệnh nhân alzheimer.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay