Hướng dẫn vệ sinh và tắm gội cho người cao tuổi

Vệ sinh cơ bản cho người cao tuổi

Có thể chúng ta đã quen với việc tắm rửa hàng ngày bởi xã hội những năm gần đây đều như vậy. Tuy nhiên những người lớn tuổi xung quanh bạn có thể không như vậy, trước đây xã hội họ sống có thể không tắm gội hàng ngày. Nhưng dù không tắm thường xuyên thì việc rửa ráy, vệ sinh hàng ngày là điều quan trọng bởi nó khiến mỗi cá nhân đề cảm thấy thoải mái và đó là sự tôn trọng những người xung quanh.

Cũng chính vì thói quen tắm gội của người cao tuổi không giống như chúng ta nên tần suất tắm cho họ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau tùy vào mỗi người. Vì vậy không có tiêu chuẩn chung về tần suất tắm cho tất cả người cao tuổi. Nhưng có một điều chắc chắn là dù không cần thiết phải ngâm mình trong nước hàng ngày nhưng việc rửa mặt tay, bẹn và vùng dưới cánh tay cũng như bộ phận sinh dục là việc phải làm thường xuyên.

Tắm cho người cao tuổi

Việc lập kế hoạch trước khi thực hiện sẽ giúp bạn thiết lập một thói quen tắm tốt cho người cao tuổi. Bạn có thể cùng họ tham gia vào quá trình này để khuyến khích sự hợp tác của người cao tuổi.

Quyết định lịch trình

Nếu người cao tuổi của bạn có thói quen tắm của riêng họ thì bạn có thể lên lịch và treo lên để họ không bị bất ngờ mỗi khi đến giờ tắm. Lịch trình sẽ giúp họ dự đoán những điều sắp diễn ra và chuẩn bị tinh thần về việc tắm rửa nếu điều đó gây khó chịu đối với họ.

Bạn hãy lên lịch tắm cho người cao tuổi vào thời điểm mà họ tỉnh táo và dễ chịu nhất. Ngoài ra hãy dành nhiều thời gian cho việc tắm rửa để bạn không phải vội vàng và giục giã họ.

Chuẩn bị phòng tắm an toàn

Nếu bạn đang sử dụng phòng tắm thông thường, bạn cần lắp thêm tay vịn hoặc miếng dán chống trượt, thảm chống trượt cho bồn tắm, và đảm bảo phòng có đầy đủ ánh sáng.

Nếu phòng tắm chưa đủ an toàn, bạn cần thay đổi càng sớm càng tốt bởi điều này ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe của người cao tuổi. Nếu bạn sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ như vòi hoa sen cầm tay hoặc băng ghế tắm, hãy đảm bảo có tất cả những thiết bị này ở trạng thái hoạt động tốt và sẵn sàng sử dụng.

Mua các thiết bị hỗ trợ khác

Nếu người thân của bạn không thể sử dụng bồn tắm hoặc vòi hoa sen thông thường do các vấn đề về di chuyển, bạn có thể cần mua các chậu được thiết kế đặc biệt để tắm gội cho họ ở trên giường.

Tắm gội khô cũng là một phương pháp hỗ trợ tối ưu cho người bệnh và người già nằm một chỗ không thể di chuyển vào nhà tắm. Phương pháp tắm gội khô ra đời là một bước đột phá giúp đơn giản công việc vệ sinh cho người bệnh và người cao tuổi.

Xem thêm: Tắm gội khô và bài thuốc tắm của người Dao Áo dài

Sử dụng sữa tắm dịu nhẹ cho người cao tuổi

Bởi vì da của người lớn tuổi ngày càng trở nên mỏng hơn và khô hơn, nó dễ bị trầy xước và nhiễm trùng. Xà phòng dạng bánh thông thường sẽ làm khô da và để lại một lớp màng có thể thu hút và giữ vi khuẩn trên da, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng sữa tắm dịu nhẹ có thêm thành phần dưỡng ẩm.

Ngoài ra bạn cũng không nên dùng các dụng cụ để kỳ cọ, chà xát vì ma sát có thể làm trầy xước da của người cao tuổi. Thay vào đó, hãy chọn vải mềm hoặc bọt biển và dùng lực thật nhẹ để tránh làm tổn thương da của họ.

Đánh giá xem có sự phản kháng hay không và tìm cách giải quyết

Nguyên nhân phản kháng của người cao tuổi khi tắm

Khả năng chống lại việc tắm của người cao tuổi có thể do nhiều yếu tố gây ra. Đôi khi, mất khứu giác hoặc trí nhớ có thể làm giảm nhận thức của một người về sự cần thiết của việc tắm. Trầm cảm cũng có thể là một yếu tố dẫn đến việc họ không quan tâm đến bất cứ điều gì.

Một lý do phổ biến cho sự phản kháng khi đi tắm chính là “sợ hãi”. Có thể họ lo sợ rằng tắm sẽ làm họ đau, hoặc họ sợ bị ngã hay những cảm giác khó chịu khác như bị lạnh. Thường có những cách dễ dàng để giải quyết những nỗi sợ hãi này như lắp thêm thanh nắm hoặc sưởi ấm phòng trước, v.v.

Một nỗi sợ hãi phổ biến khác là sự bối rối khi có ai đó tắm cho mình – điều này có thể được giải quyết bằng cách sử dụng “khăn” để che đi phần cơ thể chưa tắm hoặc che đi bộ phận sinh dục của họ.

Cách giải quyết phản kháng

Sự phản kháng này chính là sự nổi loạn và mong muốn giữ quyền kiểm soát cũng như lòng tự tôn của một người với cuộc sống của mình khi mà họ ngày càng cảm mọi thứ ngày càng ở ngoài tầm kiểm soát của họ.

Trong trường hợp này bạn có thể trò chuyện nhỏ nhẹ với người cao tuổi của bạn về các chủ đề vui vẻ cũng có thể giúp họ giảm bớt căng thẳng. Việc nói ra cảm xúc của người cao tuổi và đưa ra càng nhiều lựa chọn sẽ càng giúp tăng cảm giác kiểm soát của họ.

Nếu người cao tuổi của bạn không có biểu hiện hợp tác, bạn có thể thuê nhân viên tắm cho bệnh nhân chuyên nghiệp ở bên ngoài để tắm cố định vào một vài buổi. Những buổi còn lại bạn có thể tắm gội khô bằng xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic cho người già. Yaocare Medic không những làm sạch cơ thể, diệt khuẩn tới 99,9% mà vẫn giữ cho da mềm mại. Mùi hương thảo dược tự nhiên giúp bệnh nhân cảm thấy thư giãn, vui vẻ. Ưu điểm nổi bật của xịt tắm khô thảo dược cho người già chính bởi nguồn gốc từ bài thuốc tắm chữa bệnh của người Dao Áo dài nên sau khi sử dụng, người cao tuổi của bạn sẽ thấy khỏe khoắn hơn, tinh thần tích cực hơn.

Tuy nhiên, sự nổi loạn không hợp tác của bệnh nhân không phải là lý do của sự phản kháng, nên về lâu dài bạn cần tìm ra nỗi sợ hãi của họ để chia sẻ và khắc phục.

Tắm cho người cao tuổi

Cho dù bạn giám sát cho người cao tuổi tự tắm hay bạn tắm toàn bộ cho họ thì cũng đều cần thực hiện các bước sau để đảm bảo việc tắm rửa của họ được diễn ra tốt đẹp.

Trong trường hợp bạn để người cao tuổi của mình tắm độc lập một mình trong phòng tắm để đảm bảo sự riêng tư thì hãy chắc chắn rằng người đó không khóa cửa để nếu có bất cứ điều gì xảy ra, bạn sẽ có thể vào phòng tắm một cách dễ dàng và kịp thời.

Giảm phiền nhiễu

Đảm bảo rằng điện thoại của bạn ở ngoài phòng tắm và tắt TV hoặc các tiếng ồn khác.

Chuẩn bị

Hãy chuẩn bị tất cả những thứ bạn cần và để ở một nơi dễ lấy trước khi bạn bắt đầu tắm cho họ.

Nếu vào mùa đông, bạn cần bật máy sưởi để làm ấm phòng trước khi người cao tuổi vào tắm, bởi họ rất sợ bị lạnh. Bạn hãy lấy tất cả khăn tắm, xà phòng, v.v. theo thứ tự để không bị sót. Ngoài ra, bạn nên chọn và sắp xếp quần áo mới để sẵn sàng mặc sau khi họ tắm xong. Một chiếc chăn ấm lớn giúp họ choàng vào người rất tiện dụng trong trường hợp có cảm giác lạnh khi ra vào.

Kiểm tra thái độ của chính bạn

Nếu bạn bình tĩnh, vui vẻ và bình thường – điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, sợ hãi hoặc bối rối của cả bạn và người cao tuổi. Hãy nghĩ ra những chủ đề thú vị để trò chuyện trước để bạn sẵn sàng cho những khoảnh khắc im lặng khó xử.

Hãy nghĩ về sự thoải mái

Yêu cầu người thân của bạn thử nước trên mu bàn tay của họ để biết nhiệt độ thích hợp, hỏi xem ánh sáng có ổn không và kiểm tra mọi thứ thường xuyên và bất cứ điều gì để giúp người cao tuổi của bạn thoải mái hơn như điều chỉnh vị trí của người đó hoặc tăng nhiệt trong phòng, v.v.

Giải thích ngắn gọn và đơn giản từng bước trước khi bạn thực hiện

Chẳng hạn như “được rồi, chúng ta sẽ cởi áo sơ mi của ông/bà/bố/mẹ trước” hoặc “bây giờ, cháu/con sẽ rửa cổ cho ông/bà/bố/mẹ.” Điều này giúp người thân của bạn không bị giật mình với những gì bạn đang làm và mang lại sự thoải mái và cảm giác họ tự kiểm soát.

Sử dụng thời gian này để kiểm tra cơ thể xem có vết loét hoặc phát ban hay không . Bạn cần rửa sạch sẽ các nếp gấp trên da và lau khô kỹ lưỡng để ngăn ngừa nhiễm trùng nấm và vi khuẩn.

Thận trọng

Thời điểm căng thẳng nhất có thể là khi tắm xong và người cao tuổi cảm thấy ớn lạnh. Nếu bạn có sẵn khăn tắm, chăn để quấn cho họ trước khi vào thay quần áo thì việc này sẽ diễn ra suôn sẻ. Trong bất kỳ trường hợp nào, đó là thời điểm tồi tệ nhất để lao đi vì khi đó khả năng trượt hoặc ngã sẽ cao hơn.

Kết thúc tốt đẹp

Lau khô hoàn toàn và mặc quần áo cho người cao tuổi. Có thể là một ý kiến ​​hay nếu bạn để họ ăn nhẹ và / hoặc nghỉ ngơi sau khi tắm.

Vệ sinh tóc, răng và móng

Sức khỏe răng miệng

Nếu người thân của bạn tự đánh răng và gặp khó khăn thì bạn có thể mua thêm dụng cụ để giúp bàn chải dài hơn hoặc dễ cầm nắm hơn. Tất cả mọi thứ đều có bán trên thị trường để dành cho người cao tuổi và bệnh nhân khi cần thiết.

Bạn cũng có thể nghiên cứu sử dụng bàn chải điện vì chúng dễ sử dụng cho người cao tuổi, làm sạch răng mà không tốn nhiều công sức. Ngoài ra chúng rất hữu ích nếu bạn phải giúp họ đánh răng.

Móng tay

Nếu người thân của bạn không bị bệnh tiểu đường hoặc một số bệnh về móng thì bạn hoàn toàn có thể giúp họ cắt móng tay bình thường. Hãy vệ sinh móng tay cho họ sau khi tắm vì lúc này móng tay sẽ mềm hơn. Bạn chỉ cần cắt đơn giản và dũa nhẹ nhàng để móng tay không bị sắc. Bạn không cần phải cắt da thừa ở bên cạnh vì như thế sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Với trường hợp người cao tuổi của bạn bị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề khác liên quan đến móng, bác sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách xử lý để tránh bất kỳ biến chứng nào.

Gội đầu cho người cao tuổi

Bạn có thể sử dụng những khay gội đầu tại giường chuyên dụng để gội đầu cho người cao tuổi nếu như họ không thể gội đầu trong nhà tắm. Còn nếu họ vẫn có thể ngồi và cúi thì việc gội đầu sẽ đơn giản hơn.

Tuy nhiên, người cao tuổi ít vận động và không tắm rửa hàng ngày sẽ phát triển một số vấn đề về da đầu do dầu tích tụ. Chính vì thế nên họ cần được vệ sinh da đầu thường xuyên hơn. Để đơn giản công việc này, bạn có thể sử dụng dầu gội đầu khô để giảm bớt dầu, làm cho tóc họ đẹp hơn, sạch sẽ hơn trước khi đến ngày gội đầu theo cách thông thường.

Dung dịch gội đầu khô Yaocare Medic cũng là một sản phẩm được bác sĩ và người nhà bệnh nhân tin dùng. Sản phẩm cũng bắt nguồn từ bài thuốc của người Dao Áo dài, không những làm sạch da đầu mà còn đem lại cảm giác thư thái, khỏe mạnh cho người dùng.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là giữ an toàn và không mất kiên nhẫn với người cao tuổi của bạn vì thời gian tắm có thể gây căng thẳng cho cả hai.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

3/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay