Làm sao để giảm những cơn đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là một trong những nguyên nhân gây ra đau vùng thắt lưng dù không phổ biến. Nhưng những cơn đau đó cũng khiến bệnh nhân phải tới gặp bác sĩ. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn kiểm soát cơn đau khắc phục chúng.

Đau thần kinh tọa là gì?

Trước khi tìm hiểu các khắc phục đau thần kinh tọa, chúng ta cùng tìm hiểu một số điều cơ bản về thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là cơn đau do dây thần kinh tọa mang thông tin từ não xuống tủy sống đến chân gây ra. Cơn đau của đau thần kinh tọa thường lan xuống một bên từ lưng dưới xuống chân, thường là dưới đầu gối.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do đĩa đệm bị phồng (“thoát vị”) ở lưng dưới. Đĩa đệm là cấu trúc giống như bánh xe nằm giữa các xương của cột sống. Nếu vành ngoài của đĩa đệm bị rách, thường là do áp lực thường xuyên lên lưng dưới, dịch bên trong giống như thạch có thể chảy ra ngoài và chèn ép hoặc làm viêm dây thần kinh gần đó. Đau thần kinh tọa phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

Làm thế nào để bạn biết mình đau thần kinh tọa?

Cách tốt nhất để chẩn đoán đau thần kinh tọa là tìm hiểu lịch sử bệnh lý và khám bác sĩ chuyên khoa. Các triệu chứng đau thần kinh tọa thường nặng hơn khi ngồi hoặc ho và có thể kèm theo tê hoặc ngứa ran ở chân.

Điều trị đau thần kinh tọa và kiểm soát những cơn đau như thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng cơn đau càng nặng thì càng có nhiều khả năng điều tồi tệ đang xảy ra. Tuy nhiên, điều này không đúng với đau thần kinh tọa. Cơ thể có thể tái hấp thu vật liệu đĩa đệm gây ra các triệu chứng, ngay cả đối với những người bị đau dữ dội. Vì vậy, điều trị tập trung vào việc kiểm soát cơn đau và giữ cho mọi người hoạt động tích cực nhất có thể.

Nếu cơn đau dữ dội, bạn hãy nằm xuống trong thời gian ngắn sẽ giúp giảm đau. Nhưng không nên nằm trên giường quá lâu điều này chỉ khiến những cơn đau đến nhiều hơn và đau đớn hơn. Vì vậy, khi cơn đau giảm bớt, bệnh nhân thần kinh tọa nên đứng dậy và bắt đầu đi bộ quãng đường ngắn. Tập thể dục thường xuyên với những bộ môn không gây chấn thương như yoga, bơi lội, dưỡng sinh … cũng sẽ giúp bạn giảm những cơn đau thần kinh tọa.

Vì việc ngồi làm tăng áp lực lên đĩa đệm ở lưng dưới, nên bạn cần tránh ngồi hoặc lái xe lâu. Bạn cũng không nên mang vác nặng hay đứng ở một tư thế trong thời gian dài.

Một số phương pháp điều trị

1. Vật lý trị liệu để giảm đau thần kinh tọa

Nhiều người thử các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, xoa bóp, châm cứu và nắn chỉnh thần kinh cột sống. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng trong khi các phương pháp này không những giúp giảm đau thắt lưng điển hình, chúng còn có tác dụng đối với đau thần kinh tọa.

Ngoài ra, phương pháp thủy trị liệu tức là dùng tác động của nước để xoa dịu và giảm đau xương khớp ngày càng phổ biến. Thủy trị liệu đã được sử dụng từ rất lâu đời ở nhiều nước khác nhau. Sự kết hợp giữa nước ấm và thảo dược (hay còn gọi là ngâm tắm thảo dược) sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau nhức và thư giãn cơ thể cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh huyết áp hoặc tim mạch thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ngâm tắm thảo dược.

Xem thêm: Tắm thảo dược – Bí quyết phục hồi và thư giãn

2. Sử dụng thuốc để giảm đau thần kinh tọa

Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và naproxen thường được bác sĩ kê cho bệnh nhân thần kinh tọa. Nếu bạn quá đau, sử dụng thuốc mà không hiệu quả thì bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau theo toa, mạnh hơn nhưng phải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

3. Phẫu thuật để giảm triệu chứng thần kinh tọa

Hầu hết các bệnh nhân sẽ cải thiện được triệu chứng trong vài tuần điều trị. Đối với những người không cải thiện sau sáu tuần, phẫu thuật là một lựa chọn. Phẫu thuật có thể tăng tốc độ phục hồi, nhưng những người phẫu thuật cũng mất 6 – 12 tháng để phục hồi, không ít người lựa chọn cho cơ thể thời gian tự chữa lành.

Phẫu thuật bao gồm việc loại bỏ vật liệu đĩa đệm đang ảnh hưởng đến dây thần kinh. Nói chung đây là một thủ thuật rất an toàn và trong khi các biến chứng rất hiếm, chúng có thể được thực hiện.

Điều trị đau thần kinh tọa cần tập trung vào bệnh nhân

Nếu bạn bị đau thần kinh tọa, hãy tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm. Nhiều bệnh nhân cảm thấy sợ hãi và muốn chấm dứt những cơn đau này ngay lập tức. Và họ sẵn sàng để được tiêm hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, với bệnh thần kinh tọa, các triệu chứng sẽ giảm theo thời gian mà không cần phải phẫu thuật hay tiêm. Điều này sẽ tránh được những rủi ro của những thủ thuật này.

Đối với những trường hợp không cải thiện, bác sĩ sẽ chụp MRI trước khi chuyển sang phẫu thuật hoặc tiêm thuốc theo mong muốn của bệnh nhân. Còn đối với những người cảm thấy rằng họ có thể kiểm soát được cơn đau, họ có thể trì hoãn phẫu thuật đến sáu tháng mà không phải chịu rủi ro về các vấn đề lâu dài.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay