Làm sao để sống chung với bệnh suy thận mãn tính ?

Suy thận mãn tính cũng là một căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi, khi mà tất cả các bộ phận cơ thể đều trở nên lão hóa. Nếu bạn hoặc người thân bị suy thận mãn tính thì bạn sẽ phải làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé:

Khi nào bệnh nhân suy thận mãn tính cần lọc máu ?

Trên thế giới có hơn 3.200.000 bệnh nhân lọc máu vì suy thận mãn tính. Giai đoạn ‘suy thận’ đạt đến khi cả hai thận gần như ngừng hoạt động như bình thường (khả năng hoạt động của thận chỉ còn 15% chức năng bình thường).

Nếu bệnh thận tiến triển đến giai đoạn này, các chất thải từ các bộ phận bình thường của cơ thể và chất lỏng dư thừa (ví dụ, do uống rượu) sẽ tích tụ trong cơ thể. Do đó, chất độc và nước phải được loại bỏ khỏi cơ thể bằng quy trình lọc máu. Thủ tục này được gọi là lọc máu.

Suy thận mãn tính có thể điều trị được nhưng chi phí rất cao và rất khó để khỏi. Tuy nhiên có một số phương pháp giúp bệnh nhân suy thận duy trì cuộc sống lên đến 20 năm. Có ba loại phương pháp điều trị cơ bản tùy thuộc vào tình trạng thể chất và các vấn đề sức khỏe khác của bạn: cấy ghép, chạy thận nhân tạo, thẩm phân phúc mạc.

Đọc thêm: Chăm sóc bệnh nhân suy thận mãn tính như nào

Hãy lạc quan và tận hưởng cuộc sống

Mặc dù ban đầu, khi nhận được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính có thể là một cú sốc, nhưng nó cũng đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới của cuộc đời.

Bên cạnh những thay đổi trong cuộc sống của bạn liên quan đến bệnh suy thận và cách điều trị, cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục! Nhiều người đã học cách sống cuộc sống của họ xung quanh các phương pháp điều trị lọc máu. Có rất nhiều nguồn thông tin và những người sẵn sàng tư vấn cho bạn. Vậy nên hãy hỏi những gì bạn chưa biết để có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn khi sống cùng với căn bệnh mãn tính này.

Bạn có thể trở lại làm việc hoặc tiếp tục học trong khi chạy thận nhân tạo. Nếu bạn lọc máu trong một trung tâm chạy thận nhân tạo, bạn sẽ được cung cấp một lịch trình điều trị phù hợp với lịch trình làm việc hoặc học tập của bạn. Một phương pháp thay thế khác là chạy thận nhân tạo tại nhà hoặc thẩm phân phúc mạc , cho phép linh hoạt hơn và lịch trình tự do hơn.

Dinh dưỡng và tập thể dục

Không có lý do gì để không thưởng thức một bữa ăn ở ngoài. Chuyên gia dinh dưỡng của bạn có thể giúp bạn có những lựa chọn tốt từ thực đơn của nhà hàng. Bạn có thể quay lại nhiều hoạt động mà bạn đã thích trong quá khứ. Tập thể dục đầy đủ và giữ cân nặng là điều quan trọng đối với tất cả mọi người, kể cả những người bị bệnh thận.

Hãy chấp nhận hoàn cảnh của bạn và cùng chiến đấu với bện tật để giữ sức khỏe. Bệnh tật là một thách thức hàng ngày của chúng ta. Nếu muốn kiểm soát sức khỏe của bạn thì bạn cần phải nhớ những điều này:

  • Kiểm tra có hệ thống chế độ ăn uống của bạn
  • Duy trì hoạt động thể chất mỗi ngày
  • Làm việc với bác sĩ và các y tá, điều dưỡng của bạn – họ ở đó để giúp đỡ và hỗ trợ bạn

Lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận khi cần thiết

Ngày càng có nhiều người lớn tuổi mắc bệnh thận mãn tính giai đoạn nặng (CKD). Lúc này bệnh nhân ốm yếu, mắc nhiều bệnh và các chức năng hoạt động đều kém. Hơn nữa, bệnh nhân CKD tiến triển, dù chạy thận hay không thì đều phải chịu đau đớn bởi các triệu chứng ở mức cao khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút.

Có đến gần 20 % bệnh nhân lọc máu từ bỏ việc này trước khi chết và ngày càng nhiều bệnh nhân lớn tuổi lựa chọn không chạy thận khi ở giai đoạn cuối bởi họ nhận thấy lợi ích từ việc chạy thận ít hơn khả năng gây hại của nó.

Bệnh nhân CKD tiến triển cần được chăm sóc tích cực và toàn diện các nhu cầu của họ. Chính vì thế, chăm sóc giảm nhẹ trở thành lựa chọn cho bệnh nhân và người thân của họ.

Nguyên tắc chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ là việc chăm sóc toàn diện các nhu cầu về thể chất, tâm lý, xã hội, tinh thần và tồn tại của bệnh nhân và gia đình trong tình trạng bệnh nặng. Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể bằng cách giảm đau khổ, kiểm soát các triệu chứng và phục hồi khả năng chức năng, đồng thời duy trì sự tin tưởng với các tín ngưỡng, văn hóa và tâm linh.

Do đó, chăm sóc giảm nhẹ thận không bị hạn chế đối với việc ngừng lọc máu hoặc giữ thận nguyên vẹn. Bệnh nhân CKD giai đoạn cuối thường có nhu cầu chăm sóc giảm nhẹ trong nhiều năm trước khi tử vong do gánh nặng triệu chứng, suy giảm chức năng và chất lượng cuộc sống kém.

Tốt nhất, chăm sóc giảm nhẹ nên được bắt đầu sớm để các vấn đề về đau khổ của bệnh nhân sẽ được giải quyết. Khi suy thận mãn tính tiến triển, các mục tiêu chăm sóc của bệnh nhân thường chuyển sang tập trung nhiều hơn vào chất lượng cuộc sống hơn là sự sống còn, tập trung nhiều vào sự hỗ trợ về mặt tình cảm, xã hội và gia đình. Do đó, chăm sóc giảm nhẹ được được lựa chọn ngày càng nhiều so với chăm sóc theo hướng điều trị bệnh tật trong giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, nhiều người đã đồng nhất chăm sóc giảm nhẹ với chăm sóc cuối đời. Nghĩa là bệnh nhân nào ở giai đoạn cuối cuộc đời mới cần chăm sóc giảm nhẹ. Điều này là sai và làm mất đi cơ hội cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận là việc cung cấp các dịch vụ nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận ở bất kỳ giai đoạn nào, ở mọi lứa tuổi và trong suốt thời gian bị bệnh dù bệnh đã tiến triển hay chưa.

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận có thể được cung cấp cùng các liệu pháp kéo dài tuổi thọ, chẳng hạn như lọc máu. Và người ta thường gọi chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân suy thận là “chăm sóc hỗ trợ thận”.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay