Những điều bạn cần biết về chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là gì?

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt cho những người sống chung với bệnh hiểm nghèo.

Loại hình chăm sóc này tập trung vào việc giảm bớt các triệu chứng và căng thẳng của bệnh tật. Mục đích là cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình.

Chăm sóc giảm nhẹ được thực hiện bởi nhóm bác sĩ, y tá và các chuyên gia khác được đào tạo đặc biệt, những người này sẽ làm việc cùng với các bác sĩ điều trị của bệnh nhân để cung cấp thêm dịch vụ hỗ trợ.

Chăm sóc giảm nhẹ dựa trên nhu cầu của bệnh nhân, không dựa trên tiên lượng của bệnh nhân. Nó phù hợp ở mọi lứa tuổi và bất kỳ giai đoạn nào của bệnh nặng, và nó có thể được cung cấp cùng với quá trình điều trị.

Khi nào bệnh nhân cần chăm sóc giảm nhẹ

Bất cứ bệnh nhân nào có vấn đề về sức khỏe và có nhu cầu đều có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ. Điều này tùy thuộc vào bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Họ có thể sử dụng trong suốt quá trình điều trị của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ dược thực hiện cùng với các biện pháp điều trị khác, đặc biệt khi các biện pháp điều trị đặc hiệu không còn hiệu quả hoặc phù hợp thì chăm sóc giảm nhẹ sẽ là tối ưu đối với bệnh nhân và gia đình họ.

Sự nhầm lẫn của chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời

Hai khái niệm này dễ bị hiểu nhầm và đồng nhất là một. Nhưng nó không giống nhau. Chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng khi bệnh nhân mắc bệnh kinh niên mãn tính hoặc bệnh hiểm nghèo dù ở bất kỳ giai đoạn nào. Chăm sóc giảm nhẹ nhằm giảm đi sự đau đớn của bệnh nhân để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chăm sóc giảm nhẹ nên được áp dụng từ giai đoạn đầu và xuyên suốt quá trình điều trị của bệnh nhân để giúp hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị.

Còn chăm sóc cuối đời là chăm sóc cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối cùng, không còn nhiều thời gian. Giai đoạn này bệnh nhân thường có diễn biến tâm lý rất phức tạp, họ đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi mà các can thiệp về y học không thể làm gì thì lúc này chăm sóc giảm nhẹ là điều cần thiết.

Như vậy, chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng trong chăm sóc cuối đời cứ không phải là chăm sóc cuối đời như nhiều người lầm tưởng.

Tác dụng của chăm sóc giảm nhẹ

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Nhóm chăm sóc giảm nhẹ tập trung vào chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Họ điều trị cho những người bị các triệu chứng và căng thẳng do mắc phải các bệnh nghiêm trọng như ung thư, suy tim sung huyết (CHF), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh thận, Alzheimer’s, Parkinson’s, Bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) và nhiều bệnh khác.

Giảm bớt các triệu chứng và căng thẳng

Mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là giảm đau khổ và mang lại chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho bệnh nhân và gia đình họ. Các triệu chứng có thể bao gồm đau, trầm cảm, khó thở, mệt mỏi, táo bón, buồn nôn, chán ăn, khó ngủ và lo lắng.

Nhóm nhân viên y tế chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để tiếp tục cuộc sống hàng ngày. Tóm lại, chăm sóc giảm nhẹ sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Và các nghiên cứu gần đây, bao gồm một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England, đã chỉ ra rằng những bệnh nhân mắc bệnh nghiêm trọng được chăm sóc giảm nhẹ sống lâu hơn những người không được chăm sóc này.

Giúp bạn kết hợp các lựa chọn điều trị với mục tiêu của bạn

Nhóm chăm sóc giảm nhẹ cũng dành thời gian cần thiết để giúp bạn điều chỉnh các lựa chọn điều trị cho phù hợp với mục tiêu của mình. Họ cũng sẽ đảm bảo rằng tất cả các bác sĩ của bạn biết và hiểu những gì bạn muốn. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn việc chăm sóc của mình và sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Làm việc cùng với các bác sĩ khác của bạn

Nhóm nhân viên y tế chăm sóc giảm nhẹ là các chuyên gia làm việc cùng với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn. Họ sẽ hỗ trợ khi bạn cần nhất. Ngoài việc điều trị các triệu chứng, căng thẳng của bạn và hỗ trợ bạn, gia đình của bạn, nhóm chăm sóc giảm nhẹ còn liên lạc với tất cả các bác sĩ của bạn để mọi người đều có thể kết nối. Nhân viên chăm sóc giảm nhẹ sẽ hỗ trợ bạn trên mọi bước đường.

Sử dụng dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ ở đâu

Nếu bạn hoặc người thân đang phải đối mặt với một căn bệnh nghiêm trọng, bạn có thể được hưởng lợi từ dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ. Bạn có thể được chăm sóc giảm nhẹ bất cứ lúc nào khi bị bệnh.

Bạn hãy tìm kiếm thông tin tại các bệnh viện hoặc tìm trên mạng để có danh mục những đơn vị chăm sóc giảm nhẹ uy tín. Bạn có thể kiểm tra chất lượng dịch vụ nếu bạn chưa thấy tin tưởng. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ về mong muốn được chăm sóc giảm nhẹ.

Kết luận

Chăm sóc giảm nhẹ không phải để kéo dài cuộc sống của bệnh nhân mà để giúp chấp nhận sự thật về bệnh tật, xoa dịu nỗi đau của họ để họ có thể sống tốt hơn, yên tâm chữa bệnh. Những người được chăm sóc giảm nhẹ thường sống lâu hơn những bệnh nhân không sử dụng dịch vụ này.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay