Những lưu ý khi gội đầu cho người cao tuổi

Khi về già, sức khỏe chúng ta yếu đi và không ít người cao tuổi cần hỗ trợ gội đầu. Đặc biệt, một số người không có khả năng hoặc hạn chế khả năng vận động sẽ cần được hỗ trợ gội đầu ngay tại giường hoặc xe lăn. Vậy làm thế nào để gội đầu cho người cao tuổi suôn sẻ nhất, hãy cùng Yaocare Medic tìm hiểu một số lưu ý cần nhớ nhé:

Bao lâu bạn nên gội đầu cho người cao tuổi một lần?

Tóc của chúng ta mỗi ngày lại tích tụ một ít bụi và tiết ra dầu gây bết dính khó chịu nên cần phải gội đầu thường xuyên. Dầu là do các tuyến trên da đầu tiết ra bã nhờn để giúp dưỡng ẩm cho tóc của bạn và làm ẩm từ da đầu đến ngọn tóc. Khi lượng dầu tích tụ sẽ khiến da đầu và tóc bạn có mùi hôi.

Tuy nhiên, dần theo tuổi tác, da đầu của chúng ta khi về già sẽ tiết ít hơn và dần dần không còn tiết bã nhờn. Với những mái tóc xoăn và thô dầu cũng không tiết nhiều như mái tóc mềm mượt. Vậy nên người lớn tuổi không cần phải gội đầu quá thường xuyên như khi còn trẻ. Tần suất tốt nhất cho người già là gội đầu một tuần một lần.

Nếu bạn đang chăm sóc người cao tuổi, không cần phải cố gắng gội đầu cho họ quá nhiều bởi điều đó vừa không tốt cho tóc và da đầu họ lại khiến họ cảm thấy khó chịu, còn bạn thì sẽ vất vả hơn.

Song song với việc gội đầu cho người thân một tuần một lần, bạn có thể sử dụng dầu gội khô cho người già để làm sạch tóc và da đầu cho họ 3 lần/ tuần, giữa các ngày gội bằng nước thông thường. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái, sảng khoái và sạch sẽ. Bạn có thể lựa chọn dầu gội khô thảo dược cho người thân của mình bởi mùi hương tự nhiên của các loại dược liệu sẽ khiến họ cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Hướng dẫn gội đầu cho người già

Việc học cách gội đầu cho người già chính là tìm hiểu xem công cụ nào sẽ hỗ trợ tối ưu, giúp bạn thực hiện công việc này dễ dàng. Một số vật dụng bạn sẽ cần khi gội đầu cho người thân lớn tuổi như:

 • Bạn cần chuẩn bị một vài chiếc khăn mặt và khăn tắm.
 • Một chiếc cốc để đổ nước ấm lên đầu cho người cao tuổi.
 • Một chiếc chậu.
 • Dầu gội đầu ưa thích của người cao tuổi.
 • Bồn rửa.
Lựa chọn vật dụng gội đầu cho người cao tuổi

Việc lựa chọn các vật dụng để gội đầu cũng có thể rất quan trọng bởi mỗi người cao tuổi lại có sức khỏe và khả năng vận động khác nhau. Ví dụ, khi bạn gội đầu cho người cao tuổi phải ngồi xe lăn, bạn sẽ cần chiếc khay đựng dầu gội hoặc phễu gội đầu và có thể nối ra với bồn rửa. Bạn cũng có thể sử dụng bồn rửa di động có bánh xe ngay sau ghế của họ. Với người già phải nằm liệt giường, bạn cần một chiếc bồn bơm hơi đặt trên giường.

Chuẩn bị gội đầu cho người già trên giường

Bạn càng chuẩn bị đầy đủ mọi thứ thì việc gội đầu cho người già càng trở nên dễ dàng hơn:

 • Bước 1: Bạn dùng khăn tắm khoảng tấm nilon để lót giường, tránh bị ướt.
 • Bước 2: Sau khi đặt chậu rửa bơm hơi trên giường, bạn nhẹ nhàng dìu người cao tuổi vào bên trong.
 • Bước 3: Bắt đầu làm ướt tóc người cao tuổi bằng nước ấm và thường xuyên dùng khăn lau khô những giọt nước bắn vào mặt và mắt họ. Tốt nhất bạn nên sử dụng lượng dầu gội vừa đủ vì nhiều dầu sẽ rất vất vả để làm sạch.
 • Bước 4: Sau khi xả tóc cho người cao tuổi sạch, bạn nhẹ nhàng đưa đầu của họ ra khỏi chậu và giặt sạch khăn tắm.
Chú ý khi gội đầu cho người cao tuổi
 • Khi gội đầu cho người già, bạn cần sử dụng găng tay và dùng lực nhẹ nhàng để giảm nguy cơ làm tổn thương da dầu của họ.
 • Bạn đừng quên chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ như: ghế gội đầu, khay gội đầu đều rất đa dạng và dễ lựa chọn.

Công việc này không quá phức tạp để nếu như bạn làm với tất cả tình yêu thương, sự cảm thông với người cao tuổi. Những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên có thể rất đơn giản nhưng nói giúp việc gội đầu cho người thân lớn tuổi trở nên dễ dàng hơn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay