Phải làm gì khi bị đau răng khôn ?

Từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên, răng mọc theo các giai đoạn: răng cửa đầu tiên, sau đó là răng nanh, răng tiền hàm, răng hàm và cuối cùng là răng khôn. Răng khôn là gì? Các nha sĩ gọi chúng là răng hàm thứ ba, và chúng xuất hiện ở phía sau miệng. Một số người không gặp một vấn đề nào với răng khôn, nhưng đa phần mọi người sẽ bị đau răng khôn, nhiễm trùng và các trường hợp khó chịu khác.

Răng khôn mọc ở đâu và khi nào

Mọi người thường mọc 4 chiếc răng khôn, chúng mọc sau răng hàm ở hai bên hàm trên và hàm dưới. Chúng thường xuất hiện khi bạn trong độ tuổi từ 17 đến 21 và có thể khi bạn nhiều tuổi hơn nữa. Răng khôn của mỗi người sẽ mọc khác nhau. Có những người răng chỉ nhú lên một phần, có người răng lại chỉ nằm trong mô nướu mà không nhô lên. Những chiếc răng không xuất hiện và vẫn được bao phủ bởi mô hoặc xương này được gọi là răng khôn mọc ngầm.

Các vấn đề răng khôn gây ra có thể khiến bạn đau đớn

Răng khôn có thể gây ra các vấn đề nếu không có đủ không gian cho chúng nổi lên hoặc chúng mọc sai vị trí. Nếu nha sĩ cho biết răng khôn của bạn bị mọc ngầm có nghĩa là chúng bị mắc kẹt trong hàm hoặc dưới nướu của bạn. Khi răng khôn xuyên qua nướu, nha sĩ sẽ theo dõi miệng của bạn để tìm các vấn đề sau:

 • Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể tạo điều kiện cho thức ăn bị mắc kẹt. Điều đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng có cơ hội phát triển.
 • Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây khó khăn cho việc xỉa răng giữa răng khôn và răng hàm bên cạnh.
 • Răng khôn mọc lệch một phần có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào nướu và gây nhiễm trùng. Điều này cũng có thể dẫn đến đau, sưng và cứng hàm của bạn.
 • Một số người cho rằng những chiếc răng khôn không có chỗ để mọc vào sẽ chen chúc hoặc làm hỏng các răng lân cận.
 • Răng khôn mọc ngầm có thể hình thành u nang trên hoặc gần răng bị va chạm. Điều này có thể làm hỏng chân răng của các răng lân cận hoặc phá hủy xương nâng đỡ răng của bạn.

Đau răng khôn

Răng khôn của bạn bị đau có vì một số lý do: chúng bị mọc lệch, không thể vừa khít với miệng hoặc đã bị nhiễm trùng quanh răng. Bất kể nguyên nhân là gì, răng khôn bị đau thực sự có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn và cần được điều trị ngay lập tức.

Cơn đau do mọc răng khôn đôi khi có thể tự phát, đột ngột bùng phát qua đêm mà không báo trước. Mặt khác, cơn đau khi mọc răng khôn cũng có thể đến từ từ và dần dần, đôi khi bạn bị nhầm lẫn với những lý do khác.

Nếu bạn bị đau khu vực mọc răng khôn, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ sẽ khám và chụp X-quang nếu cần thiết để xác định liệu cơn đau của bạn có thực sự là đau răng khôn hay không.

Các triệu chứng đau khi mọc răng khôn

Nếu bạn vẫn còn mọc răng khôn, bạn có thể băn khoăn không biết mình có đang bị đau khi mọc răng khôn hay không? Vậy làm thế nào để bạn có thể nhận ra nỗi đau này? À, đau răng khôn sẽ rất khủng khiếp đấy bạn nhé:

 • Bạn sẽ cảm thấy đau nhức khi mọc răng khôn ở phía sau miệng, phía sau răng hàm.
 • Nếu soi gương, bạn thậm chí có thể nhận thấy răng khôn đã bắt đầu mọc xuyên qua nướu
 • Khu vực này cũng có thể có màu đỏ, nổi mụn và mềm khi chạm vào.
 • Tuy nhiên, một số người không có bất kỳ triệu chứng đau răng khôn nào.
 • Đau miệng cũng có thể do một số nguyên nhân khác. Chúng có thể bao gồm sâu răng, gãy hoặc áp xe, miếng trám bị vỡ hoặc hư hỏng, nghiến răng hàng đêm và nhiễm trùng nướu. Dù nguyên nhân là gì, bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ khi bị đau răng miệng.

Bạn có nên giữ lại những chiếc răng khôn

Những chiếc răng khôn không được nhổ bỏ cần tiếp tục được theo dõi vì khả năng phát triển sau này vẫn còn. Khi tuổi càng cao, bạn càng có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe bao gồm các vấn đề tiềm ẩn với răng khôn. Bạn hãy nhớ dùng chỉ nha khoa và đánh răng kỹ xung quanh răng khôn. Thăm khám thường xuyên cũng là việc cần làm để bác sĩ theo dõi quá trình mọc răng và sức khỏe răng miệng của bạn.

Các biện pháp khắc phục đau răng khôn tại nhà

Răng khôn bị ảnh hưởng có thể gây đau, nhức và ê buốt. Cuối cùng, nhổ bỏ răng khôn có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể nhổ chiếc răng khôn khó chịu của bạn thì bạn có thể thực hiện một số biện pháp chăm sóc tại nhà như:

Sử dụng gel bôi trơn

Gel nha khoa gây tê có thể giúp giảm cảm giác ở nướu và giảm đau. Hầu hết các loại gel nha khoa có thể được áp dụng trực tiếp vào nướu bị ảnh hưởng trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm theo các hướng dẫn có trong sản phẩm. Ngoài ra, có thể bị dị ứng với benzocain.

Thuốc giảm đau

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau loại không cần kê đơn để giảm đau nhưng đừng quên đọc hướng dẫn sử dụng. Nó cũng có thể làm giảm viêm nướu liên quan đến sự phát triển của răng khôn.

Thuốc giảm đau và kháng viêm không kê đơn có thể kiểm soát cơn đau hiệu quả cho đến khi bạn có thể tới gặp bác sĩ để được điều trị.

Chườm đá để giảm đau răng khôn

Chườm túi đá lên hàm có thể giúp bạn giảm viêm, do đó sẽ giảm đau. Sử dụng đá cũng có thể có tác dụng làm tê. Bạn có thể thử dùng khăn quấn túi đá và chườm quanh hàm trong tối đa 15 phút. Có thể chườm túi đá liên tục sau 15 phút nghỉ ngơi cho đến khi cơn đau thuyên giảm.

Súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng

Súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày có thể giúp giảm các triệu chứng như đau. Nước muối có đặc tính khử trùng tự nhiên. Một nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm vi khuẩn. Đôi khi, sự tích tụ của vi khuẩn trong nướu bị viêm xung quanh răng khôn có thể là nguyên nhân gây đau. Do đó, rửa sạch bằng nước muối có thể giúp điều trị nhiễm trùng và giảm cảm giác khó chịu.

Để pha một cốc nước muối súc miệng, bạn có thể hòa tan một vài thìa muối vào một cốc nước mới đun sôi. Khi nước hơi nguội, có thể súc quanh miệng trong vài phút, sau đó nhổ ra. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối hai hoặc ba lần một ngày, hoặc cho đến khi cơn đau bắt đầu giảm.

Nước súc miệng chứa chlorhexidine giúp diệt khuẩn, sát trùng khu vực quanh răng khôn của bạn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên súc miệng bằng nước súc miệng 2 lần một ngày sau khi đánh răng.

Xem thêm: Có nên lựa chọn nước súc miệng sát trùng

Đinh hương

Một nghiên cứu cho thấy rằng đinh hương có triển vọng như một loại thuốc giảm đau tại chỗ do tác dụng làm tê của chúng. Để thử phương pháp điều trị tại nhà này, bạn có thể sử dụng cả cây đinh hương hoặc dầu đinh hương. Nếu sử dụng cả cây đinh hương, bạn nên:

 • Đặt đinh hương lên chiếc răng khôn đang gây đau
 • Giữ nó tại chỗ bằng cách khép hàm lại nhưng không nhai
 • Để đó cho đến khi cơn đau giảm bớt rồi nhổ đi.

Để thử phương pháp khắc phục này bằng cách sử dụng dầu đinh hương, bạn có thể:

 • Nhỏ một vài giọt dầu đinh hương vào một miếng bông gòn
 • Đặt bông gòn vào chiếc răng khôn đang đau
 • Giữ bông gòn tại chỗ cho đến khi cơn đau giảm bớt rồi lấy ra.
Hành tây

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng hành tây có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Những ưu điểm này của hành tây có nghĩa là chúng có thể giúp giảm sưng và chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn.
Để sử dụng hành tây như một phương thuốc tại nhà, bạn nên:

 • Cắt một miếng hành
 • Nhai hành vào bên miệng bị đau
 • Tiếp tục nhai trong vài phút cho đến khi cơn đau giảm và sau đó nhổ hành tây ra

Quá trình này cho phép nước ép từ hành tây đi vào nướu để giảm viêm và vi khuẩn

Loại bỏ răng khôn

Trong một số trường hợp, các biện pháp khắc phục tại nhà có thể không làm giảm cơn đau do răng khôn. Một chiếc răng khôn có thể được bác sĩ nha khoa nhổ bỏ tại phòng khám hoặc bệnh viện tùy trường hợp.

Phòng ngừa đau răng khôn

Khi bạn mọc răng khôn, bạn có thể làm những việc thiết thực để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nướu răng như:

 • Vệ sinh răng miệng tốt : Đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa và sử dụng nước súc miệng có thể giúp giảm vi khuẩn trong miệng gây nhiễm trùng.
 • Uống nhiều nước : Điều này giúp đẩy thức ăn và vi khuẩn ra khỏi răng và nướu.
 • Tránh thức ăn có đường : Thức ăn ngọt có thể mắc kẹt bên trong nướu bị hỏng, khuyến khích vi khuẩn phát triển.

Một số câu hỏi thường gặp

Răng khôn luôn gây ra vấn đề với tôi?

Không. Nếu có đủ chỗ để mọc, chúng thường sẽ đi vào vị trí hữu ích và không gây ra nhiều vấn đề hơn bất kỳ chiếc răng nào khác. Thường sẽ có một chút khó chịu khi răng mọc nhưng điều này sẽ biến mất sau khi răng mọc hoàn toàn.

Tôi nên chuẩn bị những điều gì khi răng khôn mọc ?

Nếu một phần của răng khôn đã xuất hiện xuyên qua nướu và một phần của nó vẫn bị che phủ, nướu có thể bị đau và sưng lên. Đây được gọi là ‘viêm phúc mạc’. Vi khuẩn và các mẩu thức ăn có thể tích tụ dưới mép nướu, và sẽ rất khó để làm sạch khu vực này đúng cách.

Bạn có thể xử lý vấn đề này bằng cách sử dụng nước súc miệng, các phương pháp làm sạch đặc biệt và có thể là thuốc kháng sinh. Nếu vấn đề vẫn tiếp tục tái phát, bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhổ bỏ răng.

Những lý do chính khiến tôi phải nhổ răng khôn?

Nếu răng khôn của bạn không gây ra vấn đề, bác sĩ sẽ không muốn nhổ bỏ nó. Bạn chỉ cần phải nhổ răng khôn khi:

 • Chiếc răng khôn của bạn mọc không đúng chỗ và không đủ chỗ đồng thời chúng khiến bạn đau đớn khó chịu
 • Nếu răng khôn của bạn bị sâu
Nhổ răng khôn có khó không ?

Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ dễ dàng hay khó khăn của từng chiếc răng sau khi xem phim chụp X-quang. Răng khôn hàm trên thường dễ nhổ hơn răng khôn hàm dưới, và dễ bị va đập hơn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay