Phải làm gì nếu cha mẹ của bạn không muốn tắm

Bố mẹ già của bạn trước đây có thể khá sạch sẽ và chỉn chu. Bạn có thể nhớ những năm thơ ấu của mình bố mẹ mình sạch thế nào. Bạn vẫn nhớ mùi nước hoa mà họ đã sử dụng. Bạn cũng dành thời gian để nhìn ngắm mẹ mình trang điểm hoặc bố mình cạo râu. Tuy nhiên, mọi thứ đều đã thay đổi khi họ về già. Họ không còn quan tâm đến việc vệ sinh cơ thể, làm đẹp ngoại hình. Thậm chí họ còn sợ việc phải đi tắm. Ngày nay, việc bắt họ đi tắm, gội đầu hoặc chỉ thay quần áo có thể là một cuộc chiến về ý chí. Nó có thể khiến bạn cảm thấy bực bội và mệt mỏi. Tuy nhiên, vấn đề cha mẹ già của bạn không muốn tắm lại là điều hết sức bình thường với độ tuổi của họ. Vì thế, bạn không đơn độc và có những người và gia đình khác cũng phải vật lộn với điều tương tự khi nói đến cha mẹ già của họ. Chìa khóa ở đây là giải tỏa sự thất vọng bằng cách cố gắng hiểu tại sao bố mẹ bạn lại như vậy.

Những lý do có thể khiến cha mẹ già của bạn có thể không muốn tắm:

1. Trầm cảm
Họ có thể mất hứng thú với việc giữ mình sạch sẽ hoặc trông đoan trang vì mắc bệnh trầm cảm. Nếu bố mẹ của bạn đang có triệu chứng trầm cảm, bạn cần đưa họ tới gặp bác sĩ để có những phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh trầm cảm ở người già là rất phổ biến, khi họ cảm thấy mình vô dụng, bị bỏ rơi. Họ sẽ dần thu mình lại và không còn quan tâm tới điều gì khác. Nguyên nhân trầm cảm ở người cao tuổi:
  • Do một số loại thuốc hoặc do kết hợp các loại thuốc.
  • Thiệt hại về hình ảnh cơ thể (do cắt cụt chi, phẫu thuật ung thư hoặc đau tim)
  • Tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng.
  • Sợ chết.
  • Sống cô độc, cô lập xã hội.
  • Các bệnh khác.
Xem thêm: Trầm cảm ở người cao tuổi
2. Cảm thấy mất kiểm soát với mọi việc xung quanh
Người cao tuổi sẽ thấy tmình chưa già khi họ cảm thấy mình kiểm soát được cuộc sống hàng ngày của mình nhiều hơn, bất kể căng thẳng hay lo lắng về sức khỏe. Vì một lý do nào đó, họ có thể nghi ngờ rằng họ đang mất kiểm soát cuộc sống của mình. Họ cảm thấy bất lực và vì vậy họ muốn giành lại quyền kiểm soát bằng cách đặt ra các quy tắc của riêng mình về thời điểm họ muốn tắm. Bố mẹ bạn có thể vẫn muốn nắm được quyền lực như thời còn trẻ, mọi người trong nhà đều phải nghe theo ý chí của họ.
3. Các giác quan giảm sút.
Họ có thể không nhận thức được rằng họ đã ngửi thấy mùi gì và vì vậy sẽ không quan tâm đến việc tắm rửa hoặc dọn dẹp. Với họ mọi thứ chẳng khác gì nhau. Họ không ngửi thấy mùi cơ thể hay chẳng thể nhìn rõ những vết bẩn ở xung quanh.
4. Mất trí nhớ.
Bố mẹ già của bạn có thể đã quên mất thời gian hoặc đơn giản là họ không nhớ lần cuối cùng kể từ khi họ đi tắm. Họ cũng có thể nhớ về thời họ còn trẻ khi đó họ không tắm hàng như thời hiện đại này. Và họ đang sống cuộc sống của quá khứ. Hoặc có thể họ chưa tắm nhưng họ nhớ rằng mình đã tắm rồi. Vậy nên bạn cần phải thuyết phục và giải thích từ từ để họ tin rằng mình cần phải đi tắm.
5. Không thoải mái.
Họ cũng có thể đơn giản là họ cảm thấy khó chịu khi phải tắm. Họ sợ nước lạnh hoặc bị lạnh. Ngoài ra còn có nguy cơ trượt ngã trên sàn ướt hoặc bồn tắm. Đặc biệt nếu bố mẹ bạn mắc bệnh Alzheimer , họ có thể có rất nhiều lý do khiến họ sợ tắm. Bệnh nhân Alzheimer thường không thích nước hoặc sợ nước vì họ không còn cảm nhận nước theo cách họ vẫn làm. Nước gần như vô hình, điều này không phù hợp với nhiều bệnh nhân Alzheimer. Bệnh nhân thường không thích uống nước, tắm dưới vòi nước hoặc ngâm mình trong nước. Điều này giải thích tại sao tắm là một trong ba vấn đề chính mà những người chăm sóc bệnh Alzheimer phải đối mặt. Cách duy nhất để đưa bệnh nhân Alzheimer đi tắm là sử dụng vòi hoa sen cầm tay. Trong khi sử dụng, hãy nhắm vào sàn nhà hoặc cách xa bệnh nhân. Ban đầu bố hoặc mẹ bạn có thể khó chịu nhưng vẫn có cách làm cho họ thoải mái. Đa số là bạn sẽ phải tắm cho họ để đảm bảo sự an toàn. Bạn cần hiểu rằng điều đó có thể khiến họ xấu hổ, vì vậy hãy kiên nhẫn. Đôi khi một người mắc bệnh Alzheimer đang được tắm bởi người chăm sóc sẽ quên mất tại sao họ cần người giúp đỡ. Điều này sẽ khiến họ có cảm giác bị làm phiền và thấy mất tự nhiên.

Với tất cả lý do trên, bạn phải làm gì để giúp bố mẹ mình vệ sinh cơ thể hàng ngày.

Trước tiên, bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ, đội ngũ chăm sóc người già chuyên nghiệp hoặc người thân của bạn. Bạn cũng có thể thuê những người chăm sóc chuyên nghiệp hoặc đưa họ đến một cơ sở hỗ trợ như viện dưỡng lão. Nếu bạn muốn chăm sóc bố mẹ mình tại nhà, bạn có thể thuyết phục họ sử dụng xịt tắm gội khô. Điều này có thể chỉ là một hoạt động đơn giản hàng ngày, không tiếp xúc với nước khiến họ không thấy khó chịu. Tắm gội khô thảo dược là giải pháp hoàn hảo cho người già không chịu đi tắm. Bởi với thành phần thảo dược thiên nhiên, xịt tắm gội khô thảo dược sẽ giúp vệ sinh cơ thể đến 99% mà không cần sử dụng tới nước. Hơn nữa, với thảo dược tự nhiên, cơ thể bố mẹ bạn sẽ được chăm sóc, tăng tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp và thư giãn tinh thần. Tìm hiểu thêm >>> Tắm gội khô là gì Những loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay Xịt tắm gội khô thảo dược Yaocare Medic

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay