Sống có mục đích sẽ giúp bạn sống lâu hơn

Bạn có nhận được niềm vui từ hoạt động tình nguyện, từ việc giúp đỡ người khác hoặc học các kỹ năng mới trong các khóa học mà bạn đã tham gia không?

Nếu bạn nói có, nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Đúng vậy, được truyền cảm hứng từ những điều tốt đẹp trong cuộc sống không chỉ giúp ích cho tinh thần của bạn mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu của JAMA Network Open năm 2019 cho thấy trong một nhóm gần 7.000 người trưởng thành trên 50 tuổi, những người đạt điểm cao nhất trong thang đo lường “mục đích sống” ít có nguy cơ tử vong hơn trong thời gian nghiên cứu bốn năm. Họ cũng ít có nguy cơ tử vong hơn trong cùng khoảng thời gian vì các bệnh về tim, tuần hoàn hoặc máu, so với những người có điểm số thấp hơn.

Tiến sĩ Eric S. Kim, một nhà khoa học nghiên cứu tại khoa khoa học xã hội và hành vi tại Harvard TH, cho biết: “Đã có một số nghiên cứu cho thấy ý thức sống có mục đích có liên quan đến việc giảm nguy cơ chết sớm.” “Tuy nhiên, nghiên cứu này lần đầu tiên cho thấy ý thức về mục đích sống có liên quan đến những nguyên nhân cụ thể của cái chết, và đó là một tiến bộ thú vị của kiến ​​thức.”

Tạo dựng một cuộc sống có mục đích

Vậy, mục đích sống chính xác là gì? Mục đích sống được xác định khác nhau bởi những người khác nhau. Nhưng nhìn chung có thể hiểu là bạn có mục tiêu trong cuộc sống.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, mục đích sống giúp bạn có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động có lợi cho sức khỏe của mình. Một số nghiên cứu chỉ đơn giản hỏi mọi người “Điều gì khiến bạn cảm thấy mình sống có mục đích ?”

Và kết quả, mọi người đã liệt kê các yếu tố như:

  • Gia đình và các mối quan hệ
  • Cộng đồng: tham gia các hoạt động hỗ trợ người cao tuổi, bệnh nhân không ai chăm sóc.
  • Giúp đỡ người khác: chăm sóc người già nằm một chỗ không ai chăm sóc, chăm sóc bệnh nhân…..
  • Học các kỹ năng mới
  • Tham gia vào các hoạt động hoặc sở thích giải trí.
  • Trong nghiên cứu này, những người có mục đích sống có tỷ lệ tử vong (do bệnh tim mạch, tiêu hóa, máu) thấp hơn trong suốt thời gian nghiên cứu.

Mục đích sống giúp bạn khỏe mạnh như thế nào?

Có một số lý do lý giải tại sao có mục đích sống có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Tiến sĩ Eric S. Kim nói: “Chúng tôi hiện đang thực hiện một bài báo đánh giá về chủ đề này và chúng tôi nhận thấy mục đích sống hoạt động thông qua ba con đường chính.

Chúng bao gồm những điều sau:

  • Nó khiến bạn có nhiều khả năng bảo vệ sức khỏe của mình hơn.

Ví dụ, bạn có thể ăn uống lành mạnh hơn, ngủ ngon hơn, tập thể dục nhiều hơn hoặc tăng cường sử dụng các dịch vụ y tế dự phòng.

  • Nó có thể làm giảm căng thẳng.

Tiến sĩ Eric S. Kim nói: “Có một số bằng chứng từ các nghiên cứu và những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm theo dõi con người theo thời gian cho thấy rằng, những người có ý thức cao hơn về mục đích sống ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây căng thẳng khác nhau và cũng phục hồi nhanh hơn khi họ căng thẳng hơn”.

  • Nó có thể làm giảm viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã liên kết tình trạng viêm trong cơ thể với bệnh tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác. Căng thẳng được biết là nguyên nhân dẫn đến chứng viêm trong cơ thể, vì vậy giảm căng thẳng có thể giúp giảm viêm.

Bạn đang thiếu mục đích sống? Hãy tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn cảm thấy mình thiếu mục đích, tìm kiếm cơ hội mới có thể hữu ích. Tìm kiếm các hoạt động và vai trò cung cấp lý do thuyết phục để thức dậy mỗi sáng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoạt động tình nguyện là một lựa chọn có giá trị đối với nhiều người.

Nhưng nếu bạn đang cảm thấy bế tắc, đừng ngại tìm đến sự giúp đỡ.

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

5/5 - (8 bình chọn)
Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay