Tầm quan trọng của việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện

Thế nào là mô hình chăm sóc bệnh nhân toàn diện?


Chăm sóc bệnh nhân toàn diện là “tất cả các phương pháp chăm sóc đều nhằm mục tiêu chữa bệnh cho toàn bộ cơ thể của bệnh nhân”.

Với quan điểm chăm sóc toàn diện, y tá sẽ đối xử với mỗi bệnh nhân theo một cách khác nhau. Y tá hoặc điều dưỡng là người sẽ chăm sóc bệnh nhân bằng cách tôn trọng đặc điểm riêng, sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần cũng như tình cảm, tín ngưỡng, niềm tin, quan điểm của mỗi bệnh nhân.

Mô hình chăm sóc bệnh nhân toàn diện dần trở thành lựa chọn của các cơ sở y tế chất lượng cao với mong muốn đem lại sự tự tin và lạc quan cho người bệnh bằng cách thúc đẩy lối sống lành mạnh và tìm kiếm các nguồn lực có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bệnh nhân.

Phương pháp chăm sóc bệnh nhân toàn diện

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện áp dụng phương pháp tiếp cận “tâm trí -cơ thể-tinh thần-cảm xúc-môi trường” để thực hành điều dưỡng theo cách truyền thống. Hình thức chăm sóc toàn diện này dựa trên sự quan tâm, mối quan hệ và sự kết nối giữa con người với con người. Sự thống nhất giữa sức khỏe và sự kết nối giữa bệnh nhân với môi trường, những yếu tố khác xung quanh họ là vô cùng quan trọng.

Một trong những ưu điểm của chăm sóc bệnh nhân toàn diện là nó có thể được thực hiện ở mọi nơi. Mô hình này không dành riêng cho một nhóm bệnh nhân, bệnh tật hoặc nhân khẩu học cụ thể nào mà có thể áp dụng với tất cả bệnh nhân.

Các y tá tham gia chăm sóc bệnh nhân theo mô hình này sẽ liệu pháp chữa bệnh về thể chất và tinh thần. Các liệu pháp chữa bệnh bao bồm: cho bệnh nhân uống thuốc, sử dụng thủ thuật, giúp bệnh nhân ăn uống, bức xạ, châm cứu….. Còn các liệu pháp chăm sóc tinh thần có thể là việc cầu nguyện, nói chuyện, thiền định, thậm chí chỉ là sự hiện diện của y tá bất kỳ lúc nào bệnh nhân cần giúp đỡ.

Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân toàn diện cần chú ý đến tổng thể con người của bệnh nhân

Các chức năng chăm sóc cơ bản của cơ sở chăm sóc sức khỏe là bảo vệ và tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và giảm đau. Khi một người bị bệnh nặng, phải đối mặt với cái chết, họ sẽ sẽ cần một phương pháp điều trị cả với triệu chứng thể chất cũng như những vấn đề về tinh thần. Điều này được thực hiện bởi các chuyên gia cho rằng sức khỏe của một người là sự khỏe mạnh của cả trí óc, cơ thể và tinh thần.

Các y tá cần chú ý và xem xét đến toàn bộ những gì liên quan tới bệnh nhân. Đó không chỉ là các triệu chứng của bệnh tật mà còn là khủng hoảng, nỗi sợ hãi hoặc những mong muốn của bệnh nhân.Từ đó, y tá sẽ hỗ trợ bệnh nhân về những ảnh hưởng của bệnh tật lên cơ thể, tâm trí, cảm xúc, tâm linh và các mối quan hệ cá nhân của họ.

Khi có sự tin tưởng trong mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân có thể cùng tham gia với bác sĩ hoặc y tá để lập một kế hoạch chăm sóc, và sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân. Kinh nghiệm chủ quan của mỗi bệnh nhân về sức khỏe, niềm tin và giá trị sức khỏe sẽ được khám phá và đưa vào bản kế hoạch.

Y tá vượt ra ngoài quy trình truyền thống sẽ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn

Khi các y tá bị hạn chế về thời gian và số lượng bệnh nhân quá nhiều, đa phần họ sẽ chỉ điều trị thể chất cho bệnh nhân. Đó là chăm sóc điều dưỡng một chiều. Lúc này y tá hoặc điều dưỡng chỉ làm theo chỉ định của bác sĩ cũng như chú ý đến các vấn đề thông thường, thể chất của bệnh nhân. Khi đó, các nhu cầu về tâm lý, tinh thần, tình cảm và xã hội của bệnh nhân bị bỏ qua hoặc không được xác định và thỏa mãn đầy đủ.

Chăm sóc theo phương pháp 1 chiều như vậy sẽ dẫn đến lãng phí thời gian và nguồn lực, bệnh nhân phục hồi chậm hơn và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của họ. Đó là lý do chúng ta cần phải sửa đổi thái độ của y tá và khuyến khích điều dưỡng chăm sóc toàn diện để khắc phục vấn đề này.

Những y tá vượt qua giới hạn chăm sóc thông thường, luôn cố gắng đáp ứng toàn bộ các nhu cầu của bệnh nhân, thường xuyên đánh giá tình trạng tổng thể của bệnh nhân sẽ thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ với họ.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng tôn giáo, đạo đức và nghề nghiệp của các y tá sẽ ảnh hưởng đáng kể đến xu hướng chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Những nguyên tắc này khiến y tá quan tâm hơn đến bệnh nhân của họ, hiểu rõ hơn về nhu cầu của họ và cố gắng đưa ra một kế hoạch chăm sóc tối ưu, cũng như góp phần gắn bó đối với bệnh nhân.

Tắm tại giường cho bệnh nhân

Việc vệ sinh, tắm gội tại giường cho bệnh nhân cũng là một trong những công việc của y tá chăm sóc bệnh nhân toàn diện. Nhiều bệnh viện đã hướng tới mô hình này, những bệnh nhân bị bệnh nặng nằm trong phòng hồi sức sẽ được điều dưỡng, y tá chăm sóc toàn diện mà không cần đến người thân. Từ việc ăn uống, tắm gội và những sinh hoạt cá nhân khác.

Để thuận tiện cho việc tắm tại giường bệnh, các hệ thống bệnh viện đã lựa chọn sử dụng tắm gội khô thảo để vệ sinh cơ thể cho bệnh nhân. Điều này vừa giúp làm sạch cơ thể bệnh nhân, lại giản tiện, giúp cho công việc chăm sóc của y tá trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn. Họ sẽ có nhiều thời gian và sức khỏe để trò chuyện, chia sẻ với bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện thúc đẩy việc tự chăm sóc bản thân của điều dưỡng viên

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện cũng làm phong phú thêm cuộc sống của điều dưỡng viên. Y tá tham gia chăm sóc bện nhân toàn diện hiểu rằng việc không chăm sóc cho bản thân sẽ làm giảm khả năng chăm sóc bệnh nhân của họ.

Điều dưỡng có thể là một nghề làm hao mòn thể chất, tinh thần và cảm xúc. Dần dần, người ta làm việc như một cái máy và không còn thấy ý nghĩa công việc của mình.

Chăm sóc bệnh nhân toàn diện sẽ khiến điều dưỡng viên phải tìm kiếm những kinh nghiệm, phương pháp mới, điều này nhắc nhở họ lý do vì sao họ chọn con đường này. Việc chăm sóc bệnh nhân toàn diện sẽ khuyến khích các y tá tích hợp việc tự chăm sóc, tự chịu trách nhiệm, tâm linh và phản ánh trong cuộc sống của chính họ.

Khi các y tá, điều dưỡng viên sẽ chăm sóc sức khỏe tâm lý và tình cảm của bệnh nhân để tạo điều kiện cho việc chữa bệnh về thể chất, mối quan hệ của họ với bệnh nhân sẽ thay đổi và phát triển thành một điều gì đó tích cực hơn trước. Điều này có thể dẫn đến kết quả tốt hơn cho bệnh nhân và tăng sự hài lòng trong vai trò y tá. Khi họ hài lòng, họ sẽ vượt qua những khó khăn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Kết luận

Mô hình chăm sóc bệnh nhân toàn diện đặt việc chăm sóc bệnh nhân làm trung tâm. Mô hình này nhấn mạnh tính hiệu quả, phối hợp các dịch vụ và chăm sóc dự phòng. Đây là phương pháp chăm sóc lấy mối quan hệ giữa bệnh nhân và y tá làm kim chỉ nam để giải quyết các khía cạnh sinh học, tâm lý xã hội, tinh thần của bệnh nhân trong việc tích hợp chăm sóc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay