Thuận lợi khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Bạn đang có bố mẹ, ông bà lớn tuổi cần được chăm sóc do sức khỏe giảm sút, hãy đọc những lợi ích khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà.

Có nhiều lý do khiến bạn phải chăm sóc một ai đó tại nhà, có thể do tai nạn, khuyết tật, suy yếu thể chất, mới phẫu thuật, bệnh hiểm nghèo…Người già, là một trong những người cần chăm sóc mà ai cũng sẽ gặp phải.

Ở nước ngoài, viện dưỡng lão phổ biến hơn ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng không ít người già hiện nay đã lựa chọn viện dưỡng lão làm nơi vui vẻ tuổi già. Vậy tại sao người già được chăm sóc ở nhà lại thuận lợi hơn? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Nhà là nơi có sức khỏe

Lý do quan trọng khiến cho việc chăm sóc người già tại nhà thuận lợi hơn là vì tại đây bệnh nhân cảm thấy an toàn và thoải mái. Đa số người cao tuổi đều cảm thấy tốt hơn về tinh thần và thể chất khi họ ở trong nhà của mình.

Khi người già ở nhà, tất cả mọi thứ xung quanh đều quen thuộc, tạo ra cảm giác an toàn và tự do.

Những lợi ích mà người cao tuổi cũng như người thân có được khi chăm sóc người già tại nhà:

Chăm sóc tại nhà được cá nhân hóa

Mặc dù các viện dưỡng lão đều rất tiện nghi và phục vụ chu đáo, nhưng với người già, nhà vẫn là nơi lý tưởng nhất. Khi ở nhà, bệnh nhân được chăm sóc cá nhân hóa hơn, một người chăm sóc một người. Còn ở viện dưỡng lão, một y tá sẽ chăm sóc một nhóm các cụ và nhu cầu của của họ có thể sẽ bị bỏ qua.

Khi người già được chăm sóc ở nhà, sự gần gũi giữa người chăm sóc với bệnh nhân sẽ khiến người già thấy vui hơn, cảm giác được quan tâm hơn.

Chăm sóc người già tại nhà sẽ đảm bảo sức khỏe và sự tự do

Khi chúng ta già đi, các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Được sống tại nhà mình, người già cảm thấy tự tin hơn vì mọi thứ đã quá quen thuộc. Sống trong viện dưỡng lão với những điều mới mẻ khiến họ cảm thấy mình bất lực, lạc hậu và thất bại.

Việc ở nhà có thể khuyến khích người thân yêu của chúng ta tiếp cận và giao tiếp nhiều hơn. Người cao tuổi có thể tự do làm những việc họ thích nhưng khi cần sẽ được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng. Cảm giác tự tin và tự do này rất có lợi cho sức khỏe và tinh thần của họ.

Chăm sóc người cao tuổi tại nhà mang đến sự an tâm cho các gia đình

Phận làm con, việc lo lắng về sức khỏe cũng như tâm trạng của cha mẹ là điều bình thường. Khi cha mẹ già của bạn ở nhà, bạn sẽ không cần phải lo lắng về sự an toàn của họ vì mọi thứ đều đã trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn không cần phải lo xem cha mẹ mình ở viện dưỡng lão ra sao, có khỏe không, có ăn được không, sống có quen không, có bạn bè trò chuyện hay không.

Tạo ra môi trường an toàn cho cha mẹ bạn ngay tại nhà

Nhiều người lo ngại cha mẹ già ở nhà sẽ không an toàn. Thay vì bắt họ rời khỏi ngồi nhà thân yêu, chúng ta hãy tạo ra một môi trường an toàn cho ông bà, cha mẹ. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý:

  • Lắp đặt vòi hoa sen thay vì dùng bồn tắm
  • Lắp vách tắm để sàn nhà luôn khô ráo, đồng thời thêm tấm phủ chống trượt tại sàn tắm.
  • Hoặc chuẩn bị xịt tắm gội khô thảo dược để cha mẹ bạn có thể vệ sinh cá nhân hàng ngày mà không lo bị trượt ngã trong nhà tắm.
  • Di chuyển các mặt tủ thấp hơn.
  • Nhà cửa sắp xếp ngăn nắp, tránh những thứ rơi vãi dưới sàn nhà khiến người già té ngã.
  • Đơn giản hóa tất cả mọi thứ liên quan đến ông bà, cha mẹ bạn

Mọi tình huống đều là duy nhất, nhưng cho phép những người thân yêu ở nhà thường là lựa chọn tốt nhất. Họ không chỉ có thể duy trì sự độc lập của mình mà còn có được sự chăm sóc cá nhân hơn, dành riêng cho sức khỏe và sự an toàn của họ.

Tóm lại có rất nhiều lợi ích từ việc chăm sóc người già ngay tại nhà của họ. Vậy nên nếu không có thời gian, bạn cũng có thể thuê nhân viên chăm sóc cho người thân yêu của mình.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay