Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tập môn thể thao gì?

Mặc dù trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có nguy cơ tụt đường huyết khi chơi thể thao nhưng điều đó không có nghĩa là không có môn thể thao nào an toàn với trẻ. Hoạt động thể chất luôn cần thiết để duy trì sức khỏe tốt đối với tất cả chúng ta.

Bạn có thể giúp trẻ kiểm soát lượng đường trong máu, luôn đảm bảo cơ thể đủ nước và có sẵn thực phẩm hoặc nguồn cung cấp glucose ngay khi cần thiết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những môn thể thao tốt nhất dành cho trẻ mắc bệnh tiểu đường và những điều cần lưu ý để trẻ có thể vận động thường xuyên một cách an toàn giúp nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Những môn thể thao trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể chơi

Khi nói đến thể thao, trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có khá nhiều lựa chọn và thực tế là hầu như không có môn nào mà trẻ không thể chơi. Điều quan trọng là tìm một môn thể thao an toàn, đúng với sở thích và phù hợp với thể trạng của trẻ.

Dưới đây là một số môn thể thao mà bạn có thể lựa chọn cho con bạn:

Bơi

Bơi luôn là bộ môn tuyệt vời cho tất cả chúng ta bởi khả năng thúc đẩy sức khỏe tim mạch và sức bền lại không ảnh hưởng tới xương khớp. Bạn có thể sắm cho trẻ một chiếc máy tiêm insulin không thấm nước.

Tennis

Tại sao tennis lại là môn thể thao lý tưởng cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1? Đơn giản bởi bộ môn này đòi hỏi sự phối hợp của tay, mắt và sự nhanh nhẹn kết hợp với sức khỏe tim mạch. Trẻ có đủ thời gian nghỉ ngơi để theo dõi đường huyết trước và và sau mỗi trận đấu.

Chạy

Thật dễ dàng để chạy vì đây là môn thể thao không đòi hỏi bạn phải trang bị quá nhiều thứ. Có thể nói chạy là cách tuyệt vời để chúng ta tăng cường thể lực và sức bên của tim mạch cũng như toàn bộ cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ em, chạy gần như là một hoạt động diễn ra hàng ngày của chúng và dễ dàng khiến trẻ hứng thú. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi đường huyết khi trẻ chạy và chú ý không để trẻ vận động quá sức.

Bóng rổ

Bóng rổ cũng giống như quần vợt, bộ môn này có những khoảng thời gian nghỉ giữa trận nên nó phù hợp với trẻ mắc tiểu đường loại 1. Hơn nữa bóng rổ còn giúp trẻ rèn luyện tim mạch và khả năng phối hợp cùng tinh thần đồng đội.

Bóng đá

Không tự nhiên người ta gọi bóng đá là môn thể thao vua. Bộ môn này thực sự hấp dẫn và lý tưởng để trẻ rèn luyện thể lực, sức khỏe tim mạch, sức bền, sự phối hợp, tinh thần đồng đội và cũng tạo ra cơ hội giúp trẻ theo dõi đường huyết khi luyện tập.

Yoga

Yoga được coi là môn thể thao nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cao đối với việc tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt và thư giãn tinh thần. Yoga đặc biệt tốt cho trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 vì nó kiểm soát căng thẳng và giúp cải thiện đường trong máu.

Khiêu vũ

Đây là môn thể thao phù hợp với trẻ mắc bệnh tiểu đường là nữ giới bởi nó giúp giữ dáng, tăng cường sức khỏe tim mạch, khả năng phối hợp cũng như giúp cơ thể dẻo dai, uyển chuyển.

Thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ cũng như các môn thể thao nói trên, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch và cho phép trẻ nghỉ ngơi để kiểm tra đường huyết khi hoạt động.

Những môn thể thao trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 nên tránh

Bạn thấy có khá nhiều môn thể thao mà trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể tham gia phải không? Tuy nhiên, có một số bộ môn có thể sẽ mang đến nguy cơ tụt đường huyết hoặc gây ra biến chứng cho trẻ nếu bị thương. Hãy tham khảo những môn thể thao dưới đây để phòng tránh cho trẻ:

Môn thể thao mạo hiểm

Bệnh nhân tiểu đường thường khó lành vết thương và dễ gặp biến chứng liên quan đến vết thương hở. Chính vì thế các môn thể thao mạo hiểm như leo núi, đua xe … sẽ không phù hợp với trẻ mắc bệnh tiểu đường. Mặt khác trẻ ít có cơ hội kiểm tra đường huyết trong quá trình hoạt động.

Các môn thể thao hoạt động cường độ cao và liên tục

Chạy đường dài hay đạp xe nhanh cũng có thể khiến lượng đường trong máu thay đổi mà không kịp kiểm soát.

Các môn thể thao đòi hỏi mức độ phối hợp hoặc tập trung cao

Trẻ bị tiểu đường có thể bị hạn chế về khả năng tập trung do lượng đường trong máu thay đổi dẫn đến nguy cơ bị thương. Ví dụ: trượt băng, lặn…

Nói như vậy không có nghĩa là trẻ không thể chơi những môn thể thao bên trên, mà điều quan trọng là bạn phải đảm bảo an toàn và có biện pháp phòng ngừa cần thiết cho trẻ.

Để giữ an toàn cho trẻ, bạn cần hướng dẫn trẻ theo dõi lượng đường trong máu trước, trong và sau khi tham gia thể thao cũng như luôn có sẵn nguồn glucose bổ sung.

Trẻ mắc tiểu đường loại 1 nên chơi thể thao vào thời gian nào?

Nắm thời gian chơi thể thao tốt nhất cho trẻ bị tiểu đường tuýp 1 sẽ giúp bạn phòng ngừa được những rủi ro. Dưới đây là một số điều mẹ cần lưu ý:

Không nên để trẻ tập thể dục khi lượng đường trong máu quá thấp.

Thời điểm tập thể dục cho trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 tốt nhất là giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều nghĩa là giữa bữa ăn chính và bữa ăn phụ.

Trẻ không nên tập thể dục ngay sau khi tiêm insulin vì sẽ gây hạ đường huyết, tốt nhất nên tập sau 30 phút – 1 tiếng.

Trẻ không nên tập thể dục vào buổi chiều muộn trước bữa ăn tối hoặc tập vào tối sau khi ăn vì dễ bị hạ đường huyết trong đêm.

Kết luận

Thể thao luôn là cách tuyệt vời nhất để cho chúng ta khỏe mạnh và trở nên năng động hơn, điều này đặc biệt đúng với bệnh nhân tiểu đường. Trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 có thể chơi hầu hết các môn thể thao, chỉ cần bạn giúp trẻ tạo ra môi trường an toàn, sự cân bằng giữa vận động và dinh dưỡng cùng mức insulin để kiểm soát tốt đường huyết của trẻ.

Bài viết có liên quan: Bí quyết phòng tránh bệnh tiểu đường cho trẻ

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay