10 điều cần làm nếu bạn bị bệnh viêm khớp

Việc sống chung với những cơn đau kéo dài và các triệu chứng suy nhược khác của bệnh viêm khớp là điều vô cùng khó khăn và mệt mỏi. Ngay cả khi bạn được một bác sĩ có tiếng điều trị rất hiệu quả thì bạn vẫn có thể đi chệch hướng và hình thành thói quen xấu cùng với thái độ tiêu cực. Dưới đây là 10 việc bạn cần làm để sống tốt hơn với bệnh viêm khớp.

1. Tập thể dục thường xuyên khi bị bệnh viêm khớp

Nhiều bệnh nhân viêm khớp lo lắng nếu họ hoạt động mạnh thì sẽ bị đau nhiều hơn nên họ tránh không tập thể dục. Đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất liên quan đến viêm khớp.

Nếu bạn không thường xuyên hoạt động sẽ làm cho những cơn đau trở nên tồi tệ hơn, khả năng vận động của bạn sẽ ngày càng kém đi theo thời gian. Trong khi tập thể dục hàng ngày sẽ giúp khớp vận động và ngăn ngừa cứng khớp, tăng cường cơ bắp xung quanh khớp và cải thiện khả năng đi lại, cầm nắm của người bệnh.

Nếu bạn lo lắng việc tập luyện sẽ khiến bệnh viêm khớp của bạn tệ hơn thì hãy gặp bác sĩ để đảm bảo rằng bạn có thể tập những bài thể dục phù hợp. Hãy bắt đầu từ từ với những động tác nhẹ nhàng, thân thiện với xương khớp. Khi bạn cảm thấy đau quá bạn có thể dừng lại và để khớp nghỉ ngơi, nhưng đừng bỏ cuộc.

2. Vận động nhiều hơn khi bị viêm khớp

Một số người bị viêm khớp không chỉ nghĩ rằng họ không nên tập thể dục mà còn cho rằng bệnh nhân viêm khớp nên hoạt động ít hơn mức cần thiết. Có nghĩa là họ sẽ hạn chế đi lại. Tuy nhiên điều này không đúng, bạn cần hoạt động thường xuyên nhưng với mức độ phù hợp. Hãy nghỉ ngơi sau một ngày vận động nhưng đừng tạo thói quen ngồi một chỗ, điều đó không tốt cho bệnh viêm khớp của bạn.

3. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống không chỉ liên quan đến bệnh viêm khớp mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn cũng như các bệnh khác. Ăn uống đầy đủ và duy trì cân nặng lý tưởng đặc biệt quan trọng với bạn nếu bạn bị viêm khớp. Việc béo phì thừa cân sẽ khiến các khớp của bạn phải chịu trọng lượng quá tải và đau nhức nhiều hơn.

4. Không nên hoạt động quá mạnh

Việc không hoàn toàn vận động sẽ không có lợi cho khớp của bạn, nhưng nếu bạn hoạt động quá mạnh, vượt qua giới hạn chịu đựng của các khớp là điều không nên. Tốt nhất bạn cần điều chỉnh mức độ hoạt động. Không nên lạm dụng quá vì sẽ khiến các khớp của bạn căng thẳng, các cơn đau cũng tồi tệ hơn, nguy cơ tổn thương khớp cao hơn.

5. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ vận động khi bị viêm khớp

Bệnh nhân viêm khớp có thể sẽ cần một cây gậy, khung tập đi hoặc xe lăn để có thể tự chủ việc đi lại. Có thể bạn không muốn thừa nhận rằng mình phải cần hỗ trợ, nhưng nếu bạn không sử dụng chúng, bạn sẽ rất khó khăn để làm những việc mình muốn.

Sẽ không ai đánh giá bạn khi phải dùng tới gậy hay xe lăn, trên thực tế mọi người sẽ ngưỡng mộ vì bạn có thể độc lập, vui vẻ mặc dù không cần ai giúp đỡ.

6. Hãy nghĩ rằng bệnh viêm khớp của bạn sẽ được kiểm soát

Có nhiều dạng viêm khớp là bệnh mãn tính, có nghĩa là chúng không thể chữa khỏi. Điều này thật khó khăn để có thể chấp nhận, nhưng hãy cố gắng. Nếu bạn hiểu rõ về bệnh tình của mình, gặp bác sĩ sớm để có thể nhanh chóng điều trị và kiểm soát tốt bệnh. Đừng nản lòng, hãy cố gắng để bạn luôn khỏe mạnh.

7. Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Bệnh nhân viêm khớp đôi khi tránh dùng thuốc giảm đau vì họ sợ sẽ nghiện thuốc hoặc không sử dụng thuốc sinh học vì họ sợ có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhưng bạn hãy nhớ, bác sĩ sẽ không kê thuốc gì có thể làm tổn thương bạn hoặc khiến bạn phụ thuộc vào thuốc.

Bạn chỉ cần đảm bảo rằng mình hiểu rõ khi nào và lượng thuốc cần dùng để tối ưu được tác dụng của thuốc.

8. Thông báo tình trạng bệnh với bác sĩ

Bạn nên nói thật với bác sĩ mọi thứ liên quan đến bệnh viêm khớp của mình vì đây là cơ hội tốt để bác sĩ giúp bạn. Hãy cởi mở chia sẻ với bác sĩ về triệu chứng của bệnh, những cơn đau cũng như những thắc mắc liên quan đến bệnh của bạn.

9. Đừng tự cảm thấy tội lỗi

Bệnh viêm khớp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Bạn không thể thoải mái làm một số việc bình thường nhất. Công việc tại nơi làm việc hoặc ở nhà của bạn sẽ cần sự trợ giúp của người khác, điều này khiến bạn thấy mình có lỗi.

Đừng trốn tránh, hãy chia sẻ khó khăn với những người xung quanh. Họ yêu thương bạn, quan tâm bạn và sẵn lòng giúp bạn khắc phục khó khăn. Bạn bị viêm khớp và đó không phải là lỗi của bạn.

10. Đừng quá bi quan khi mắc bệnh viêm khớp

Không còn nghi ngờ gì nữa, viêm khớp thay đổi cuộc sống của bạn theo chiều hướng khó khăn. Sẽ có những ngày bạn vô cùng đau đớn và làm hỏng mọi việc khiến bạn cảm thấy bi quan chán nản. Bạn luôn tự hỏi: tại sao lại là mình?

Tuy nhiên, sự bi quan và đổ lỗi cho ai đó không giúp bạn khá hơn. Hãy suy nghĩ tích cực hơn vì điều đó mới giúp bạn vượt qua bệnh tật. Nếu cần, bạn có thể gặp bác sĩ tâm lý, bác sĩ trị liệu để giúp bạn tìm kiếm con đường cho chính mình.

Xem thêm: 8 Cách giúp bệnh nhân viêm khớp vệ sinh cá nhân dễ dàng

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay