12 triệu chứng của trẻ mà mẹ không được bỏ qua

Trẻ em thường sẽ hay ốm do sức đề kháng còn kém. Tuy nhiên trẻ đôi khi không biết cách diễn đạt về bệnh tình của mình. Vậy nên mẹ cần phải để ý đến những triệu chứng của trẻ để có những xử trí kịp thời. Yaocare Medic chia sẻ một số triệu chứng mẹ không nên bỏ qua:

Triệu chứng 1: Sốt cao

Sốt 38 C độ trở lên ở trẻ dưới 3 tháng; cao hơn 38 độ C ở trẻ từ 3 đến 6 tháng; hoặc cao hơn 39 độ C ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Các bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh rằng khi bị sốt, con số trên nhiệt kế không quan trọng bằng biểu hiện của trẻ.

Một ngoại lệ lớn: trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu sốt lên đến 38 độ C. Nếu cơn sốt của trẻ là do nhiễm trùng do vi khuẩn như nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể nhanh chóng lây lan khắp cơ thể..

Thông thường chỉ là một loại virus thông thường gây ra các triệu chứng, nhưng bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để chắc chắn. Sốt không quá khẩn cấp miễn là bạn cho bé uống đủ nước.

Trẻ bị sốt, mẹ có thể giúp bé hạ sốt bằng cách dùng nước tắm thảo dược để xông tắm cho bé. Quan trọng là phải giữ ấm cho bé sau khi tắm xong.

Nếu bé không thể tắm được thì mẹ dùng khăn ấm để lau người bé cũng với xịt tắm gội khô thảo dược. Thành phần thảo dược sẽ giúp bé sạch hơn và phục hồi được tốt hơn.

Xem thêm: Chăm sóc cho trẻ bị sốt cao

Triệu chứng 2: Sốt kéo dài

Sốt không giảm khi điều trị hoặc kéo dài hơn năm ngày.

Nếu bạn đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt như paracetamol hoặc ibuprofen và con số trên nhiệt kế không nhúc nhích trong vòng bốn đến sáu giờ, hãy đưa bé tới gặp bác sĩ.

Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm trùng quá mạnh khiến cơ thể bạn không thể chống lại và bác sĩ có thể muốn kiểm tra kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân.

Phương pháp tắm gội khô là một lựa chọn cho mẹ để vệ sinh cơ thể cho bé khi bé không đủ sức tắm theo cách thông thường. Mẹ nên dùng tắm gội khô thảo dược để bé nhanh khỏe hơn.

Sốt do vi rút thông thường như cảm lạnh hoặc cúm thường sẽ biến mất trong vòng năm ngày. Một bệnh tồn tại lâu hơn — ngay cả khi nó ở mức thấp (38.5 độ) —có thể bởi nhiễm trùng như viêm phổi do vi khuẩn, cần điều trị kháng sinh.

Triệu chứng 3: Sốt kèm nhức đầu

Sốt kèm theo cứng cổ hoặc đau đầu hoặc phát ban giống vết bầm tím hoặc trông giống như chấm đỏ nhỏ.

Hãy đưa bé tới gặp bác sĩ — đây có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm màng não và cần được chăm sóc ngay lập tức.

Triệu chứng 4: Phát ban hình tròn

Phát ban giống mắt bò hoặc bao gồm các chấm đỏ nhỏ không biến mất khi bạn ấn vào da hoặc bầm tím quá mức.

Phát ban hình nhẫn với một điểm nhạt ở trung tâm có thể là dấu hiệu của bệnh Lyme. Hãy tìm sự trợ giúp ngay lập tức nếu bạn nhìn thấy những nốt mụn có kích thước như chính xác dưới da, điều này có thể báo hiệu nhiều tình trạng nghiêm trọng. Bất kỳ vết bầm tím lan rộng không thể giải thích được có thể là dấu hiệu của một chứng rối loạn máu.

Ngoài ra, phát ban dạng sẩn, thường hơi nổi lên, có thể là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu con của bạn cũng khó thở hoặc bị kích động hoặc hôn mê, mẹ cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Triệu chứng 5: Nốt ruồi bất thường

Một nốt ruồi mới hoặc đang thay đổi.

Hãy theo dõi các nốt ruồi của con bạn từ khi trẻ mới sinh ra, vì chúng có nguy cơ trở thành ác tính cao hơn. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi có hình dạng bất thường, có đường viền rách nát, không đều một màu hoặc nổi lên. Tất cả những điều này đều là dấu hiệu của một căn bệnh ung thư da tiềm ẩn.

Triệu chứng số 6: Đau dạ dày đột ngột

Đau dạ dày ở phía dưới bên phải, hoặc đột ngột và đau quặn, đến rồi đi.

Nếu con bạn bị đau ở phía dưới bên phải, hãy yêu cầu con nhảy lên và nhảy xuống — nếu con bạn làm như vậy rất khó chịu, đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Mặc dù ruột thừa nằm ở phía dưới bên phải của bụng, nhưng cơn đau do viêm ruột thừa có thể bắt đầu xung quanh rốn và di chuyển sang bên phải.

Với một loại virus dạ dày bình thường, thường có sốt, sau đó nôn mửa, sau đó đau bụng và tiêu chảy. Với viêm ruột thừa, đôi khi tiêu chảy, sau đó đau bụng, sau đó nôn mửa, sau đó đau và sốt. Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy đưa bé đi bệnh viện — viêm ruột thừa tiến triển nhanh chóng và nó được điều trị hiệu quả nhất khi phát hiện sớm.

Nếu con bạn dưới 4 tuổi và bị đau dạ dày khiến trẻ đau gấp đôi hơn một phút và ổn ngay sau đó, đó có thể là dấu hiệu của lồng ruột, một chứng rối loạn nghiêm trọng thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ khi một phần của ruột trượt vào phần kia.

Cơn đau xuất hiện với mức độ tăng dần từ 20 đến 60 phút và có thể kèm theo nôn mửa, sốt, có máu trong phân. Nếu có chuột rút cộng với các dấu hiệu trong phân, hãy đưa bé đến ngay bệnh viện.

Triệu chứng 7: Nhức đầu kèm theo nôn mửa

Đau đầu xảy ra vào sáng sớm hoặc làm bé thức giấc vào nửa đêm hoặc kèm theo nôn mửa.

Đây có thể là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Hãy đưa bé đến bác sĩ. Chứng đau nửa đầu ở trẻ em không nguy hiểm và có xu hướng xảy ra trong gia đình. Tuy nhiên, những cơn đau đầu vào buổi sáng và giữa đêm cũng có thể là tín hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn, và đó là lý do tại sao bạn muốn đi khám ngay.

Triệu chứng 8: Đi tiểu giảm

Khô miệng và môi, giảm đi tiểu, thóp phẳng (ở trẻ sơ sinh), da khô hoặc da chụm lại khi bạn véo nó hoặc nôn nhiều hoặc tiêu chảy
Những dấu hiệu này đều liên quan đến tình trạng mất nước và cần được điều trị nhanh chóng vì mất nước có thể dẫn đến sốc. Gọi cấp cứu hoặc đưa bé đến bệnh viện nếu bạn thấy bé đang trong tình trạng nguy cấp. Nếu không, bạn có thể gọi cho bác sĩ và cho bé uống thật nhiều nước.

Triệu chứng 9: Môi xanh

Xanh hoặc đổi màu quanh miệng; thở gấp; hoặc thở hổn hển…

Các vấn đề về hô hấp đáng lo ngại hơn khi âm thanh phát ra từ ngực và phổi, không phải từ mũi. Các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp thường do nghẹt thở, phản ứng dị ứng, lên cơn hen suyễn (có thể xảy ra ở trẻ nhỏ vài tháng tuổi), viêm phổi, ho gà hoặc ung thư phổi.

Bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ. Nếu không rõ con bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng, hãy kiểm tra nhịp hô hấp của trẻ. Đếm mỗi nhịp thở trong 30 giây rồi nhân với hai. Tỷ lệ bình thường là dưới 60 cho trẻ sơ sinh; dưới 40 tuổi đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi; dưới 30 tuổi đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi; và dưới 24 cho trẻ từ 4 đến 10 tuổi.

Triệu chứng 10: Sưng mặt

Sưng lưỡi, môi hoặc mắt, đặc biệt khi kèm theo nôn mửa hoặc ngứa ngáy.

Những điều này thường báo hiệu một phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ). Các triệu chứng có thể bao gồm sưng tấy, khó thở và phát ban nghiêm trọng và cần được chú ý ngay lập tức. Hãy gọi ngay cấp cứu để đưa bé tới bệnh viện.

Triệu chứng 11: Nôn mửa sau khi ngã

Bị ngã khi con bạn dưới 6 tháng tuổi hoặc có những thay đổi thần kinh rõ ràng như lú lẫn hoặc mất ý thức, hoặc nôn mửa và / hoặc bất kỳ tổn thương nào trên cơ thể, chẳng hạn như gãy xương
Những tình huống khẩn cấp này phải được bác sĩ giải quyết — vì vậy hãy đến cơ sở y tế gần nhất. Té thường không có vấn đề gì ở trẻ trên 6 tháng tuổi nếu chúng chỉ rơi theo khoảng cách bằng chiều cao của chúng và không rơi xuống bất cứ vật gì cứng hoặc sắc.

Triệu chứng 12: Chảy máu quá nhiều

Vết thương hở ra đủ rộng để bạn có thể nhét tăm bông vào đó hoặc vết thương không cầm máu trong vòng vài phút sau khi được ấn.

Đây là những dấu hiệu cho thấy con bạn cần được tới bệnh viện (và bác sĩ sẽ dùng chỉ khâu, keo dán da, băng hình bướm hoặc kim bấm). Bạn cũng nên đưa bé tới gặp bác sĩ nếu một con vật cắn con bạn hoặc nếu một đứa trẻ khác cắn con bạn và làm vỡ da.

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay