Chăm sóc cho trẻ bị sốt với 4 mẹo này

Nếu bé nhà bạn đang nóng lên vì sốt, bạn đừng quá lo lắng. Tất nhiên, với người làm cha mẹ như bạn thì điều này thật khó. Tuy nhiên, nếu bạn hiểu vì sao bé sốt thì bạn sẽ bình tĩnh hơn.

Điều quan trọng bạn cần nhớ: Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với virus và vi khuẩn. Trẻ em bị sốt có nghĩa là cơ thể của các bé đang cố gắng chống lại bệnh tật.

Là cha mẹ, bạn có thể giúp bé hạ sốt để chống chọi lại virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên cũng có những dấu hiệu cảnh báo rằng sốt là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn.
Nếu bé sốt cao quá, bạn hãy làm dịu cho bé bằng cách:

Cho bé uống hạ sốt

Có một số thuốc hạ sốt được sử dụng phổ biến, tuy nhiên bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn hoạt chất phù hợp với tình trạng của bé. Và tất nhiên, hãy cho bé uống đúng liều quy định.

Nhiều cha mẹ vì sốt ruột nên đã tăng liều cho bé. Tuy nhiên việc tăng liệu không những không giúp bé hạ sốt nhanh mà còn khiến các bé nhà bạn có nguy cơ bị tổn thương nội tạng.

Tắm cho bé bằng nước ấm

Tắm bằng nước ấm giúp làm giảm đau nhức của cơ bắp và hạ nhiệt cơ thể. Chỉ cần đảm bảo rằng nhiệt độ không quá nóng hoặc quá lạnh, vì điều này sẽ khiến bé bị sốt cao hơn.

Bạn có thể sử dụng xông tắm bé bằng nước tắm thảo dược cho trẻ sơ sinh để bé phục hồi tốt hơn. Nước tắm thảo dược hiện nay đang dần thay thế các loại sữa tắm thông thường bởi độ an toàn, lành tính và sử dụng nhiều cây thuốc giúp bé khỏe mạnh hơn.

Để bé ngủ và uống nhiều nước

Đặc biệt với những bé sốt do cảm lạnh hoặc cảm cúm, hay do sốt virus, việc nghỉ ngơi nhiều và uống nước thường xuyên là chế độ tốt nhất để giúp bé sớm khỏe mạnh. Ngủ và uống nước sẽ nâng cao phản ứng miễn dịch của con bạn.

Đến gặp bác sĩ khi cần thiết

Nếu con bạn bị sốt cao lên tới 39,40 độ thì đã tới lúc bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ.
Hoặc nếu bé nhà bạn dưới 3 tháng tuổi thì bạn nên đưa bé đi khám ngay khi bé có biểu hiện sốt, bởi trẻ nhỏ diễn biến sẽ nhanh hơn trẻ lớn.

Trong trường hợp bé sốt kèm với cứng cổ, co giật, đau tai, phát ban, không có phản ứng với xung quanh hoặc các triệu chứng nghiêm trọng khác thì chắc chắn bạn cần phải gọi cấp cứu khẩn cấp.

Đừng quá lo lắng nhưng cũng đừng chủ quan với các triệu chứng của bé. Bố mẹ hãy theo dõi nhiệt độ và biểu hiện của bé thường xuyên để có những xử trí kịp thời.

Yaocare Medic – Dược Hương Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay