5 Lời khuyên giúp vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi

Người cao tuổi không cần phải tắm gội quá nhiều lần trong tuần nhưng việc giữ vệ sinh đúng cách để ngăn ngừa các vấn đề về da như nấm là điều vô cùng cần thiết. Và chắc chắn người thân yêu của bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi được vệ sinh thân thể sạch sẽ và được làm sạch tóc, móng như họ mong muốn. Tuy nhiên, việc giúp chải chuốt, tắm gội cho cha mẹ bạn có thể là thách thức nếu nó còn quá mới mẻ với bạn. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ, chúng tôi ở đây để chia sẻ với ban 5 mẹo giúp bạn vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi dễ dàng hơn, giúp họ luôn chỉn chu trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

1. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ để vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi

Chỉ cần người cao tuổi cảm thấy an toàn, bạn cần khuyến khích họ tự giải quyết công việc cá nhân một cách độc lập với khả năng tối đa, khi họ đã cố gắng hết sức thay vì làm giúp họ mọi việc. Ví dụ bạn có thể để họ tự đánh giày với thiết bị mà không cần phải cúi xuống. Hoặc họ có thể tự mình chải răng với bàn chải điện cũng như xỉa răng bằng tăm nước mà không cần phải cử động cổ tay quá nhiều. Bạn cũng có thể khuyên họ nên sử dụng phương pháp tắm gội khô để làm sạch cơ thể mà không cần phải vào nhà tắm. Sữa tắm khôdầu gội đầu khô sử dụng khá dễ dàng, và thứ duy nhất họ cần chính là một chiếc khăn.

Trên thị trường rất sẵn các loại thiết bị tiện lợi, giúp đơn giản hóa việc vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi.

2. Để họ quyết định công việc cần được hỗ trợ

Sẽ tới một ngày mà cha, mẹ bạn không thể tự làm mọi việc một cách độc lập dù họ có cố gắng. Việc vệ sinh cá nhân của họ cũng vậy, lúc này họ sẽ cần sự giúp đỡ trong việc chải chuốt, chăm sóc cá nhân. Có những người muốn được con cái chăm sóc nhưng số khác lại thích được nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp hỗ trợ tắm rửa và mặc quần áo. Hãy tôn trọng mong muốn của người cao tuổi bởi điều này có thể khiến họ cảm thấy an tâm và hài lòng với thói quen chăm sóc cơ thể của mình và giữ cho họ lòng tự trọng.

Vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi không có nghĩa là bạn phải tự tay làm mọi việc mà hãy cung cấp cho họ dịch vụ, công cụ phù hợp để họ cảm thấy thoải mái. Ngày nay có rất nhiều dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp có thể giúp bạn chuẩn bị các bữa ăn dinh dưỡng, đồ ăn nhẹ và hỗ trợ các công việc vệ sinh cá nhân như tắm rửa, thay quần áo, nhắc nhở uống thuốc cho người cao tuổi.

3. Chăm sóc da đúng cách

Người cao tuổi có làn da mỏng hơn nên dễ bị tổn thương. Giữ cho da người thân của bạn sạch sẽ và khô ráo có thể giúp ngăn ngừa phát ban khiến họ đau đớn. Bạn cần lưu ý một số việc khi chăm sóc da cho người cao tuổi như:

  • Khi bạn vệ sinh cá nhân cho người cao tuổi, cần nhớ làm sạch và lau khô vùng da có nếp gấp để tránh sự phát triển của nấm.
  • Bởi vì làn da của người cao tuổi rất khô và mỏng nên việc thoa kem dưỡng là điều cần thiết, đặc biệt những nơi da khô nhanh hơn như chân và tay.
  • Nếu người thân yêu của bạn không ra ngoài hoặc vận động đổ nhiều mồ hôi hoặc quá bẩn thì họ không cần phải tắm thường xuyên để tránh khô da. Bạn có thể khuyến khích người cao tuổi sử dụng xịt tắm khô Yaocare Medic để lau người hàng ngày, giúp cơ thể sạch sẽ mà không cần phải tắm.

4. Để kiểu tóc ít phải chăm sóc

Việc chăm chút cho mái tóc như: gội đầu, chải và tạo kiểu tóc khiến người cao tuổi phải vươn cánh tay qua đầu, thậm chí vòng ra sau. Một số người cao tuổi xương cốt yếu sẽ cảm thấy đau đớn, thậm chí có người không thể thực hiện được công việc này. Đó là lý do người cao tuổi nên để kiểu tóc gọn gàng, ít phải chăm sóc cầu kỳ để lúc nào họ cũng chỉn chu mà không cần mất quá nhiều công sức.

5. Tạo không gian thoải mái để vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi

Người thân của bạn cần cảm thấy thoải mái khi họ tắm rửa và thay quần áo. Bạn và những người chăm sóc khác cần phải xác định được điều gì là cần thiết để giúp vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi. Hãy trang bị thêm trong phòng tắm một số thiết bị hỗ trợ người cao tuổi trong việc chải đầu, đánh răng và bố trí chúng tại những nơi dễ lấy. Một chiếc ghế tựa an toàn để người thân của bạn ngồi trong suốt quá trình chải chuốt là khá cần thiết, họ sẽ không bị mất thăng bằng và cảm thấy an tâm hơn.

Người cao tuổi thích được chăm sóc tại nhà hơn việc phải đến các cơ sở y tế khác bởi họ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn khi được sống tại nơi thân quen. Chính vì thế bạn có thể sử dụng dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người cao tuổi. Nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, tắm rửa, vệ sinh cơ thể cho người cao tuổi và nhắc nhở họ uống thuốc, vận động và trò truyện.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay