8 Dấu hiệu dây thần kinh bị tổn thương cần phát hiện kịp thời

 

Trong cơ thể chúng ta có vô vàn dây thần kinh và hầu hết các dây thần kinh ngoại vi của bạn trông giống như những nhánh của một thân cây to lan tỏa ra khắp nơi và truyền thông điệp trở lại thân cây chính – đó chính là não và tủy sống của bạn. Khi cơ thể bạn khỏe mạnh, việc truyền thông tin suôn sẻ, não sẽ nhận biết được các thông tin cần thiết và giúp cơ thể bạn vận động, nhận biết cơn đau và giữ cho nội tạng hoạt động bình thường. Nhưng khi các dây thần kinh không hoạt động bình thường thì hoạt động đơn giản của bạn cũng sẽ gặp khó khăn. Lúc này bạn có thể bị đau nhiều, đi lại khó khăn, thậm chí bạn có nguy cơ bị chấn thương nghiêm trọng do không cảm nhận được nhiệt độ, bạn dễ bị bỏng. Số lượng người bị tổn thương dây thần kinh ngoại vi khá lớn, và nguyên nhân hàng đầu chính là do bệnh tiểu đường. Rối loạn thần kinh nghiêm trọng có thể dẫn đến tai biến, đột quỵ. Một số nguyên nhân khác khiến dây thần kinh của bạn bị tổn thương như: chấn thương đột ngột do các loại tai nạn, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, bệnh tự miễn, viêm nhiễm, và một số trường hợp khác không rõ nguyên nhân.

May mắn thay, tổn thương dây thần kinh thường phát triển chậm và bạn có thể điều trị bệnh trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng. Đừng bỏ qua 8 dấu hiệu dưới đây, và hãy đi khám ngay nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào.

1. Bạn cảm thấy tê, ngứa ran hoặc bỏng rát.

Những cảm giác như tê chân tay, ngứa ran hoặc nóng rát thường là những dấu hiệu ban đầu của tổn thương dây thần kinh và chúng sẽ dần lan tỏa từ bàn tay hoặc bàn chân sang các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn ngủ sai tư thế khiến các dây thần kinh cảm giác bị chèn ép, bạn cũng có thể tê chân tay và chúng sẽ kết thúc sau một vài giờ. Nhưng nếu cảm giác châm chích không biến mất, bạn cần tới gặp bác sĩ.

2. Bạn không có cảm giác ở tay, chân là dấu hiệu tổn thương dây thần kinh

Khi bạn không có cảm giác ở bàn tay, bàn chân, bạn sẽ không biết được mối nguy hiểm khi chạm vào đồ vật nóng quá, quá sắc…Nhiệm vụ chính của dây thần kinh là thông báo cho não của bạn biết bề mặt nào đó nguy hiểm hay không và khi các dây thần kinh không hoàn thành đúng chức năng của mình thì bạn có thể gặp nguy hiểm.

3. Khó hoặc không thể di chuyển một phần cơ thể

Bạn có thể bị yếu cơ hoặc thậm chí là liệt một bộ phận nào đó khi các dây thần kinh vận động bị tổn thương. Và triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào đó mà bạn cần phải tới phòng cấp cứu ngay lập tức.

Chẳng hạn tình trạng yếu cơ hoặc tê một phần cơ thể xảy ra đột ngột, đặc biệt là một bên của cơ thể, cùng với việc bạn bị đột ngột lú lẫn, khó đi hoặc khó nhìn, đầu đau dữ dội thì đây có thể là dấu hiệu của đột quỵ và bạn cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt.

4. Bạn đau dọc một bên chân

Cảm giác đau đớn khó tả, đau nhói, bỏng rát hoặc ngứa ran liên tục bắt đầu từ lưng dưới và kéo xuống dọc chân bạn là dấu hiệu bạn bị đau dây thần kinh tọa. Tình trạng này xảy ra do dây thần kinh tọa – chạy dọc từ lưng dưới đến hông, xuống chân bị chèn ép hoặc tổn thương. Nguyên nhân của đau dây thần kinh tọa có thể do thoát vị đĩa đệm tại cột sống, tiểu đường, bại hông do mang thai…

Xem thêm: 11 Việc bạn cần tránh khi đau dây thần kinh tọa

5. Bạn giữ thăng bằng kém hơn

Bỗng nhiên bạn thấy mình vấp ngã nhiều hơn. Đó có thể do các dây thần kinh lớn giúp bạn có cảm giác đã bị tổn thương dẫn đến thiếu đi sự phối hợp của cơ thể làm cho bạn té ngã. Ví dụ khi bạn tê chân hoặc chân không có cảm giác khiến bạn không cảm nhận được mình vấp vào đâu.

Trong một số trường hợp bạn bị cơ cứng, chân tay run, giọng nói bị thay đổi thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh parkinson. Lúc này các tế bào thần kinh não của bạn đã bị tổn thương.

6. Bạn luôn muốn đi tiểu

Khi các dây thần kinh bị tổn thương và gửi thông tin sai đến bàng quang của bạn khiến bạn cảm giác như buồn tiểu nhưng bàng quang bạn trống. Trường hợp ngược lại cũng có thể xảy ra khi bạn không biết khi nào bàng quang đầy và không kịp đi tiểu dẫn đến són tiểu.

7. Đau đầu dữ dội là dấu hiệu tổn thương dây thần kinh chẩm

Bạn có thể mắc chứng đau dây thần kinh chẩm do nhiều nguyên nhân: viêm xương khớp, tiểu đường, viêm mạch máu, gout, tiểu đường….Đặc điểm của đau dây thần kinh chẩm là gây ra những cơn đau đầu dữ dội, đau rát có thể bắt đầu từ nền hộp sọ và lan sang hai bên.

8. Bạn đổ mồ hôi quá ít hoặc quá nhiều

Lượng mồ hôi tiết ra của bạn không bình thường, có thể quá nhiều hoặc quá ít là do các dây thần kinh truyền thông tin từ não đến tuyến mồ hôi đã bị tổn thương khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi liên tục.

Tổn thương dây thần kinh khiến bạn không còn an toàn, chính vì thế bạn cần phải chuẩn bị phòng ngừa rủi ro xảy ra khi dây thần kinh hoạt động không bình thường. Hãy tới bác sĩ để được tư vấn biện pháp khắc phục.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay