8 Điều người chăm sóc bệnh nhân Parkinson cần nhớ

Thực tế phũ phàng là điều có thật, không hiếm trường hợp vợ chồng quyết định bỏ đi khi người kia bị ốm. Có thể điều này là do tình cảm của vợ chồng không được tốt, và họ đã phải chịu đựng người còn lại suốt một thời gian dài, đến giờ khi người kia có bệnh, cuộc sống lại càng trở nên khó khăn hơn.

Những khó khăn khi gia đình có người mắc bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể sẽ khiến cho mối quan hệ giữa vợ chồng, mẹ con, cha con, bạn bè thay đổi. Nó đến và dần dần lấy đi tình cảm, sự ràng buộc của những mối quan hệ này.

Tất cả là do bệnh nhân Parkinson sẽ thay đổi. Họ vẫn là họ về mặt thể chất nhưng tinh thần và cảm xúc của họ không còn như trước. Điều này khiến cho gia đình và người chăm sóc bệnh nhân thật sự khổ sở và phải tìm cách đối phó với sự thay đổi này. Lúc này, người còn lại sẽ có một vai trò mới, vừa chăm sóc bản thân lại phải vừa chăm sóc người bệnh.

Nếu bạn đang chăm sóc cho bất kỳ ai, chúng tôi thật sự cảm ơn vì sự hy sinh của bạn. Có thể bệnh nhân là người thân của bạn, hoặc có thể đó là khách hàng của bạn, nhưng những gì bạn làm thật cao cả. Bởi khi chăm sóc cho bệnh nhân Parkinson, bạn sẽ phải đối mặt với những việc nhạy cảm như: thay bỉm, tắm rửa cho một người lớn khác giới. Điều này quả thật không hề dễ dàng.

Đồng cảm và thấu hiểu những khó khăn của người chăm sóc bệnh nhân Parkinson, Yaocare Medic chia sẻ với bạn 8 điều nhỏ với hy vọng giúp cho công việc của bạn dễ dàng hơn.

8 Điều mà người chăm sóc bệnh nhân Parkinson cần nhớ

1. Hãy thư giãn mọi lúc có thể

Hãy hít thở thật sâu mọi lúc. Bất cứ khi nào bạn có một phút rảnh rỗi, hãy dành thời gian đó để làm việc mà bạn hứng thú, công việc luôn khiến bạn nở nụ cười trên môi.

Bạn có thể ra vườn và hít hà hương thơm của hoa hồng hay bất kỳ bông hoa nào bạn thích. Bạn hãy thư giãn bằng những bản nhạc hoặc cuốn sách nào đó. Bạn cũng có thể uống một cốc trà…..

Một trong những phương pháp giúp thư giãn hiệu quả và giúp bạn ngủ ngon chính là “ngâm tắm thảo dược”. Tắm nước nóng với thảo dược từ lâu đã được coi là một bài thuốc chữa bệnh và giúp thư giãn tinh thần. Thảo dược tự nhiên giúp bạn tăng tuần hoàn máu, giảm đau nhức xương khớp và mỏi mệt. Mùi hương thiên nhiên xua tan đi những lo âu và khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.

Ngày nay việc tắm bồn không còn quá khó khăn khi mà các loại bồn tắm gấp gọn cũng như nước tắm thảo dược đều được bán phổ biến trên thị trường. Hãy tận hưởng những phút thư giãn đó vì bạn đáng được như vậy.

Xem thêm:

2. Đừng tập trung vào những gì “nếu xảy ra”

Nếu cứ nghĩ những điều không hay sẽ xảy ra, nó sẽ đánh bại bạn mọi lúc. Hãy tập trung vào “bây giờ”, hiện tại của bạn. Có vẻ như việc chăm sóc bệnh nhân Parkinson là một cuộc đấu tranh lớn và lâu dài vào lúc này, nhưng biết đâu ngày mai mọi thứ sẽ tốt hơn. Đừng để mình mất hy vọng. Hãy tin là có điều gì đó tuyệt vời đang chờ bạn ở phía trước.

3. Hãy có khiếu hài hước

Nếu bạn chưa có khiếu hài hước, hãy cố gắng để có nó. Bởi nếu không có khiếu hài hước, bạn sẽ dễ dàng rơi vào tuyệt vọng. Hãy tìm điều gì đó vui nhộn trong mỗi ngày trôi qua. Bạn cần phải cười. Điều đó hết sức quan trọng.

4. Tham gia các nhóm dành cho người chăm sóc bệnh nhân Parkinson

Có thể bạn không nghĩ rằng bạn cần nó. Nhưng thực tế là có. Đặc biệt là khi con đường trở nên gập ghềnh hơn. Và chắc chắn nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm và từ những chuyên gia y tế để giúp bạn giải quyết mọi việc dễ dàng hơn.

5. Bạn cần người thân, bạn bè của bạn

Bạn đừng xa lánh mọi người và nghĩ rằng bạn có thể làm điều này một mình. Nếu ai đó muốn giúp bạn, bạn hãy nhận sự giúp đỡ đó. Bạn hãy tận dụng một giờ nghỉ ngơi để làm những việc bạn thích thú: chơi với bọn trẻ, đi siêu thị… Hãy thả lỏng bản thân và để những người thân yêu xung quanh bạn thấy rằng họ cần thiết với bạn.

6. Cố gắng lên lịch trước cho công việc

Tinh thần của bệnh nhân Parkinson có thể không còn tuyệt vời nữa. Lịch trình hàng ngày có thể hữu ích, với lời nhắc về các cuộc hẹn với bác sĩ, khách đến thăm, các dịp đặc biệt, v.v.

7. Đừng tự trách bản thân

Sẽ có ngày tốt và ngày xấu, bạn có thể có nhiều ngày tồi tệ hơn bây giờ do vai trò mới không mong muốn của bạn. Và bởi vì thừa nhận đây là một nhiệm vụ không mong muốn, bạn cảm thấy như cuộc sống của mình và người bệnh đang như bị mất đi và không thể chủ động.

8. Bạn không được bỏ cuộc

Có thể sẽ có lúc bạn có suy nghĩ về việc bỏ cuộc. Bạn muốn quăng tất cả đi. Bạn chỉ muốn bỏ trốn và mặc kệ bệnh nhân tự lo cho mình.

Bạn mệt mỏi, hao mòn, cạn kiệt sức lực và tinh thần. Bạn muốn mọi chuyện kết thúc và bạn cảm thấy tội lỗi vì suy nghĩ và cảm nhận như vậy. Nhưng không sao, những cảm nhận đó là bình thường. Bạn đang chăm sóc cho một bệnh nhân đang buồn bã, đồng thời bạn cũng đau buồn về những gì bạn đã mất và sẽ mất đi.

Những lúc như này, bạn hãy đi ra ngoài để giải tỏa, thậm chí la hét, khóc lóc. Chỉ cần bạn nhớ rằng: Người thân yêu của bạn, bệnh nhân của bạn sẽ chiến đấu với bệnh tật cùng bạn chứ không phải chống lại bạn. Chỉ là họ đang quên đi và khả năng của họ không thể như trước.

Hãy cố gắng nhớ lại họ như cách đây 10, 15 hoặc 20 năm khi bạn cùng nhau cười và sống trọn đời bên nhau.

Nếu bạn đang chăm sóc người thân yêu của bạn thì hãy nhớ rằng: nếu chồng bạn có thể ra ngoài và dọn dẹp vườn tược, anh ấy sẽ làm điều đó trong tích tắc. Nếu người vợ mà bạn chăm sóc có thể tự đánh răng và buộc dây giày cho cô ấy, chắc chắn cả hai bạn sẽ rất vui. Dù bạn đang buồn thì họ cũng buồn, họ còn phải đối mặt với nỗi sợ hãi cho những ngày tiếp theo.

Kết luận

Cuộc sống có rất nhiều điều tốt đẹp nhưng cũng không tránh khỏi những khó khăn. Nhưng hãy lạc quan, chỉ cần bạn khỏe mạnh và yêu cuộc sống, mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đừng quên chăm sóc bản thân. Chỉ khi bạn chăm sóc mình tốt bạn mới có thể chăm sóc người thân yêu của bạn tốt.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay