Bệnh run vô căn là gì?

Bệnh run vô căn là gì? Đây là câu hỏi của đa phần bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Run là do hệ thần kinh bị rối loạn khiến cơ thể rung lắc không kiểm soát và nó có thể xảy ra tại hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, run phổ biến ở tay, ngay cả khi bạn làm những công việc đơn giản như cầm nắm, buộc dây giày, mặc quần áo…

Run vô căn không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và tình trạng bệnh sẽ xấu đi theo thời gian, khiến họ không thể chủ động trong cuộc sống của mình.
Các bệnh khác không gây ra run vô căn mặc dù nhiều người bị nhầm lẫn run vô căn với bệnh Parkinson. Ai cũng có thể mắc chứng run này, tuy nhiên bệnh phổ biến ở người từ 40 tuổi trở lên.

Triệu chứng của bệnh run vô căn là gì?

Để biết triệu chứng của bệnh run vô căn là gì, bạn cần quan sát các dấu hiệu nhận biết sớm như:

 • Hiện tượng run diễn ra dần dần và có xu hướng rõ ràng hơn ở một bên cơ thể.
 • Người bệnh gặp khó khăn và run nhiều hơn khi chuyển động.
 • Bệnh thường bắt đầu từ tay, một hoặc hai tay.
 • Khó có thể sử dụng đầu để thể hiện suy nghĩ có hoặc không.
 • Bệnh nhân có thể bị run nhiều hơn do cảm xúc căng thẳng, mệt mỏi hoặc caffeine hoặc khi nhiệt độ tăng cao.

Sự khác nhau giữa bệnh Parkinson và bệnh run vô căn là gì?

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa bệnh run vô căn và Parkinson nhưng hai bệnh này lại không liên quan đến nhau. Vậy điểm khác nhau của Parkinson và bệnh run vô căn là gì? Hãy đọc những phân tích dưới đây của chúng tôi:

 • Thời gian run: Bệnh run vô căn chủ yếu xảy ra khi bạn dùng đến tay để cầm nắm hoặc làm việc gì đó. Còn run do bệnh Parkinson sẽ dễ nhận thấy khi người bệnh đặt tay lên bàn hoặc lên đùi.
 • Ảnh hưởng của bệnh: Run vô căn không khiến cho cơ thể bạn gặp phải các bệnh khác nhưng Parkinson khiến bạn đi khom lưng, cử động chậm chạp và phải kéo lê chân khi đi bộ. Tuy nhiên, bệnh nhân run vô căn đôi khi gặp phải các rối loạn thần kinh khác như đi không vững.
 • Các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng: Run vô căn chủ yếu liên quan đến bàn tay, đầu và giọng nói của người bệnh. Còn Parkinson sẽ bắt đầu run ở tay, rồi tới chân, cằm và tất cả các bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm: Nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì?

Nguyên nhân của bệnh run vô căn

Với các dấu hiệu trên thì nguyên nhân của bệnh run vô căn là gì? Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, một nửa số người bị run vô căn là do DNA bị thay đổi và có tính chất gia đình. Những người bị run vô căn không do yếu tố gia đình hiện tại chưa tìm thấy nguyên nhân.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh run vô căn là gì?

Một số người có nguy cơ bị run vô căn nếu:

Gen bị thay đổi: Đối với chứng run vô căn có tính chất gia đình, chỉ cần một gen bị thay đổi cũng có thể truyền bệnh cho thế hệ sau. Nếu bố, mẹ bạn có gen bị thay đổi liên quan đến run vô căn thì bạn có 50% nguy cơ tự phát triển bệnh này.

Tuổi tác: Run vô căn xảy ra phổ biến ở những người có tuổi từ 40 trở lên.

Các biến chứng của run vô căn

Bệnh run vô căn không gây ra các tình trạng bệnh khác và không đe dọa đến tính mạng bạn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài sẽ trở nên nghiêm trọng và gây ra những khó khăn trong cuộc sống của người bệnh cũng như dẫn đến những chấn thương do không điều khiển được tay. Bạn sẽ gặp khó khăn trong một số công việc như:

 • Cầm cốc, bát đũa dễ bị đổ và rơi khiến việc ăn uống trở nên khó khăn.
 • Ăn mà không bị lắc đầu.
 • Cạo râu dễ bị chảy máu.
 • Nói chuyện khó khăn nếu lưỡi hoặc miệng bạn bị ảnh hưởng.
 • Khó khăn khi viết.
 • Tắm gội khó khăn hơn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay