Nguyên nhân của bệnh Parkinson là gì ?

Bệnh Parkinson là do sự suy giảm hoặc chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine (tế bào thần kinh) trong một vùng của não được gọi là substantia nigra, nơi kiểm soát sự cân bằng và chuyển động của cơ thể.

Dopamine là một chất hóa học hoạt động như một sứ giả truyền tín hiệu thần kinh từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác trong não để điều khiển các chuyển động của cơ thể. Nó cũng tham gia vào hành vi và nhận thức, trí nhớ và học tập, giấc ngủ và tâm trạng. Việc mất các tế bào thần kinh này dẫn đến giảm dopamine, dẫn đến hoạt động bất thường của não và các triệu chứng của bệnh, chẳng hạn như cử động cơ bất thường và suy giảm nhận thức.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng bệnh nhân Parkinson có thể bị tổn thương các đầu dây thần kinh tạo ra norepinephrine, một chất truyền tín hiệu tương tự như dopamine kiểm soát các chức năng của cơ thể như mạch và huyết áp. Điều này có thể giải thích một số triệu chứng không do vận động của bệnh, chẳng hạn như mệt mỏi và các vấn đề về huyết áp.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson thường xuất hiện khi khoảng 80 phần trăm tế bào thần kinh trong lớp nền bị mất đi. Người ta cho rằng sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường góp phần vào sự phát triển của bệnh.

Yếu tố di truyền

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh Parkinson không di truyền. Tuy nhiên, khoảng 15% đến 25% bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người có tiền sử gia đình có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh, có 3% nguy cơ phát triển bệnh Parkinson suốt đời, so với những người có 1,5% nguy cơ suốt đời.

Một số đột biến gen gây ra căn bệnh Parkinson

Các đột biến trong một số gen, ví dụ như SNCA, mã hóa cho protein alpha-synuclein, đã được xác định là có thể di truyền và có thể trực tiếp gây ra bệnh. Tuy nhiên, những trường hợp đó rất hiếm trừ trường hợp nhiều thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Bệnh Parkinson cũng có liên quan đến các đột biến trong gen như PRKN , mã hóa cho protein parkin, PINK1, mã hóa cho một loại protein được tìm thấy trong tim và cơ xương, LRRK2, mã cho một protein não gọi là dadarin và PARK7 , mã hóa cho một protein não được gọi là DJ-1.

Đột biến gen khác

Ngoài ra, các đột biến ở một số gen khác, bao gồm GBA , mã hóa cho một enzym gọi là glucocerebrosidase và UCHL1, mã hóa cho một enzym esterase, dường như làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Một số đột biến gen làm rối loạn bộ máy phân giải protein trong tế bào thần kinh, gây ra sự tích tụ các protein độc hại, dẫn đến chết tế bào. Các đột biến khác ảnh hưởng đến chức năng của ti thể, cơ quan năng lượng của tế bào. Kết quả là, các gốc tự do do ty thể tạo ra tích tụ lại, gây tổn thương tế bào thần kinh.

Trong hầu hết các trường hợp, các chất lắng đọng protein được gọi là thể Lewy xuất hiện trong các tế bào thần kinh đã chết hoặc sắp chết. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu thể Lewy có gây ra cái chết của tế bào thần kinh hay chúng được hình thành do phản ứng của tế bào đối với căn bệnh này.

Di truyền học hiện đang là chủ đề được nghiên cứu mạnh mẽ để hiểu rõ hơn về nguyên nhân của bệnh Parkinson.

Các nhân tố khác từ ngoại cảnh

Việc tiếp xúc với một số chất độc hoặc các tác nhân từ môi trường cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson, nhưng nguy cơ này tương đối nhỏ.

Tuổi tác

Bệnh Parkinson thường bắt đầu ở tuổi trung niên hoặc cuối đời, và nguy cơ tăng dần theo tuổi. Khoảng 1% những người trên 60 tuổi mắc bệnh Parkinson, so với chỉ 0,001% những người từ 45 tuổi trở xuống.

Giới tính

Bệnh Parkinson thường gặp ở nam hơn nữ. Đến giờ vẫn chưa có nghiên cứu nào lý giải được có phải điều này là do yếu tố di truyền, nội tiết tố, hay sự khác biệt trong hành vi.

Chấn thương đầu

Chấn thương sọ não dẫn đến mất trí nhớ hoặc mất ý thức có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson nhiều năm sau chấn thương. Các nghiên cứu cho thấy những chấn thương này có thể gây ra viêm trong não, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh Parkinson.

Tiếp xúc với chất độc

Tiếp xúc với ô nhiễm công nghiệp, thuốc diệt cỏ (như axit paraquat và dichlorophenoxyacetic), thuốc diệt nấm (mamb), và thuốc diệt côn trùng (permethrin và beta-hexachlorocyclohexane) có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Năm 2009, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã thêm bệnh Parkinson vào danh sách các bệnh có thể liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc da cam, một loại thuốc diệt cỏ được sử dụng trong Chiến tranh tại nước ta.

Một tác nhân gây độc thần kinh tổng hợp được gọi là MPTP cũng có thể gây ra bệnh Parkinson ngay lập tức và vĩnh viễn. MPTP được phát hiện vào những năm 1980 ở những người tự tiêm cho mình một dạng heroin tổng hợp bị nhiễm MPTP. Các trường hợp Parkinson do MPTP gây ra tnói chung là rất hiếm.

Địa lý dân cư

Một số nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt trong phân bố địa lý của bệnh Parkinson, có thể phát sinh do sự khác biệt về môi trường hoặc yếu tố di truyền.

Nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp nhất định có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn nhưng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Nguyên nhân gây ra các triệu chứng giống Parkinson

Một số yếu tố có thể gây ra các triệu chứng giống Parkinson chứ không phải là bệnh Parkinson như:

Thuốc

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể phát triển sau khi dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như một số loại thuốc chống loạn thần, và thường cải thiện sau khi ngừng thuốc.

Bệnh về não tiến triển

Một số tình trạng não nhất định, chẳng hạn như bại liệt siêu nhân tiến triển, teo nhiều hệ thống và thoái hóa corticobasal, có thể gây ra các triệu chứng bệnh Parkinson.

Bệnh mạch máu não – Một loạt các cơn đột quỵ nhỏ có thể khiến một số bộ phận của não bị chết.

Cho dù là từ nguyên nhân nào thì bệnh Parkinson vẫn là một nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần cho cả người bệnh lẫn người thân trong gia đình. Việc vượt qua những khó khăn mà bệnh Parkinson đem lại không hề dễ dàng. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết của Yaocare Medic để có thể đối mặt với nó một cách dễ dàng hơn.

Bài viết liên quan:

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

3.3/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay