Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và nó chịu tác động của lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống. Những thực phẩm không lành mạnh có thể khiến bạn tăng cân, tăng đường huyết và gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, ngoài việc lựa chọn những thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường, bạn cần nhớ những thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn.
Mục lục bài viết
1. Thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn đầu tiên: thịt chế biến sẵn
Có thể bạn thấy các loại thịt chế biến sẵn rất tiện lợi và cũng khá ngon miệng nhưng đây là thực phẩm có hại hàng đầu mà người bị tiểu đường không nên ăn. Các loại thịt xông khói, giăm bông, xúc xích hoặc thịt bò khô đều chứa khá nhiều muối và các chất độc hại khác, chúng có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hay tim mạch.
Tốt nhất bạn nên lựa chọn thịt nạc tươi và tốt cho bệnh nhân tiểu đường như: thịt gà, cá ngừ, trứng chín…
2. Thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn thứ hai: Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem là sữa chứa đầy đủ các chất béo bao gồm cả chất béo bão hòa (không tốt), chúng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch giống như thịt chế biến sẵn. Chất béo từ sữa kể cả tốt cũng chứa khá nhiều calo nên các sản phẩm được chế biến từ sữa nguyên kem sẽ khiến bạn béo phì, thừa cân nếu sử dụng quá nhiều.
Vậy bệnh nhân tiểu đường có nên uống sữa không? Câu trả lời là “có”. Bạn không cần quá lo lắng, bạn có thể bổ sung canxi và các chất bổ khác bằng sữa ít béo, sữa không béo hoặc sữa từ các loại hạt. Bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng của sữa ít béo để tránh những thành phần không tốt cho sức khỏe được thêm vào như: đường, chất béo bão hòa….
Một lần nữa, sữa và những sản phẩm từ sữa nguyên kem, chứa đầy đủ chất béo là nhóm thực phẩm có hại nhiều hơn có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
3. Các loại bánh ngọt cũng là thực phẩm không tốt cho người bị tiểu đường
Hầu hết các loại bánh ngọt, bánh quy đều chứa rất nhiều đường tinh luyện, bột mì tinh chế và các chất béo có hại cho sức khỏe. Chúng chắc chắn là những thực phẩm mà người bị bệnh tiểu đường không nên ăn. Carbohydrate trong bánh ngọt hay bánh quy đều có khả năng làm tăng lượng đường trong máu.
Bạn nên sử dụng rau quả hoặc hạt làm món ăn vặt thay thế để kiểm soát tốt đường huyết của mình.
4. Carbohydrate trắng
Carbohydrate “trắng” chủ yếu có trong các loại bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống. Chúng gần như không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ giúp cung cấp năng lượng. Carbohydrate trắng có thể là thủ phạm khiến bạn tăng cân cũng như làm tăng đường huyết và cholesterol xấu. Bạn hãy thay thế chúng bằng carbohydrate từ các sản phẩm được chế biến bởi ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lứt, hạt diêm mạch…
Bạn chắc hẳn sẽ rất thất vọng vì những món ăn mình yêu thích giờ đây lại trở nên “độc hại” đến vậy và bác sĩ nói với bạn rằng tốt nhất không bao giờ nên ăn món đó nữa. Tin buồn là có rất nhiều thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn, thậm chí không được ăn, đặc biệt là những sản phẩm liên quan đến carbohydrate.
5. Ngũ cốc ăn sáng có đường
Ngũ cốc tốt cho sức khỏe, nhưng ngũ cốc có thêm đường thì lại là món ăn không tốt cho bệnh nhân tiểu đường bởi chúng sẽ khiến đường huyết của bạn tăng nhanh. Đường cũng chính là thủ phạm gây ra các bệnh béo phì, ung thư và tim mạch.
6. Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô có thể là một món ăn vặt hấp dẫn vừa thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn vừa giúp bạn cung cấp thêm chất xơ. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều đường. Hãy ăn trái cây tươi thay vì trái cây khô bởi chúng là thực phẩm mà người bị tiểu đường không nên ăn.
7. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu và là món khai vị mà nhiều người ưa thích. Nhưng đây là món ăn mà bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Khoai tây thường được chiên ngập trong dầu có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, béo phì. Bạn hãy thử ăn khoai lang nướng thay cho khoai tây chiên để kiểm soát đường huyết và bảo vệ sức khỏe của bản thân.
8. Thịt chứa nhiều chất béo – thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn
Các loại thịt đỏ như: sườn bò, sườn lợn, sườn non, bít tết, ức bò…đều chứa nhiều chất béo và nó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Bạn nên thay thế bằng các loại thịt nạc hơn và an toàn hơn như: ức gà, thịt thăn bò, thăn lợn.
9. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa hoặc lượng chất béo bão hòa cao
Nếu như chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tốt cho sức khỏe thì chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa lại gây hại cho cơ thể bạn bởi nó làm tăng cholesterol xấu. Một số thực phẩm người bị tiểu đường không nên ăn chứa các chất béo có hại như: bánh ngọt, bánh quy, khoai tây chiên, đồ ăn nhanh được chiên qua dầu, pizza đông lạnh.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa cao bằng chất béo thực vật tự nhiên như các loại hạt, dầu từ hạt, sử dụng các món ăn chứa nhiều axit béo omega-3 như: cá hồi, cá ngừ, cá thu.
10. Thực phẩm có đường
Đồ ăn có đường có lẽ là một điều gì đó hết sức ngọt ngào và hấp dẫn với tất cả chúng ta vào một thời điểm nào đó. Tuy nhiên thực phẩm chứa nhiều đường không chứa chất xơ hay protein sẽ khiến đường huyết của bạn tăng cao nhanh chóng và sau đó giảm mạnh. Đây chắc chắn là những món ăn mà người bạn không nên ăn nếu mắc bệnh tiểu đường để đảm bảo đường huyết luôn ổn định.
Trên đây là 10 thực phẩm hàng đầu mà bệnh nhân tiểu đường không nên ăn đã được các bác sĩ khuyến cáo. Để phòng tránh bệnh tiểu đường cũng như các biến chứng tiểu đường, chúng ta cần cố gắng tuân thủ và tìm kiếm những món ăn thay thế tốt hơn cho sức khỏe.
Bài viết có liên quan: 8 Cách duy trì lối sống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường