Chăm sóc bệnh nhân – giúp bệnh nhân ăn uống 

Tại sao cần giúp người bệnh ăn uống?

Một số bệnh nhân sức khỏe yếu không thể tự phục vụ, vì thế họ cần được người chăm sóc giúp đỡ trong việc ăn uống. Đó có thể là bệnh nhân bị chấn thương hoặc phẫu thuật trên cánh tay hoặc bàn tay, mù mắt hoặc đột quỵ.

Nên cho bệnh nhân ăn khi nào và ăn bao nhiêu

Lượng thức ăn một người ăn có thể thay đổi nếu họ phải nằm trên giường hầu hết thời gian. Bệnh nhân có thể cần ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn. Họ cũng có thể cần ăn khi anh ta dùng một số loại thuốc. Đôi khi bệnh nhân cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt nếu họ có một số bệnh lý. Bạn hãy hỏi bác sĩ xem bệnh nhân, người thân của bạn có cần ăn kiêng đặc biệt hay không.

Các bước để chăm sóc bệnh nhân ăn uống

Chuẩn bị sẵn sàng cho giờ ăn:

  • Hỏi người bệnh xem họ có cần sử dụng phòng tắm không.
  •  Rửa tay cho người đó hoặc hỗ trợ họ rửa tay nếu cần.
  • Giúp người bệnh ngồi thẳng càng nhiều càng tốt. Nếu được phép, hãy đỡ bệnh nhân vào ghế hoặc nâng cao đầu giường. Đặt gối sau lưng để thoải mái và hỗ trợ.

 Đặt các vật dụng cần thiết để cho ăn trong tầm với:

  • Bàn trên giường
  • Khay thức ăn
  • Khăn lau
  • Ống hút
  • Dụng cụ cho ăn, chẳng hạn như thìa đặc biệt hoặc ống tiêm

Cho người bệnh ăn:

  • Ngồi trên ghế gần bệnh nhân. Nói cho người bệnh biết thức ăn có trên đĩa. Mô tả cách chuẩn bị nếu họ có vấn đề về thị lực.
  • Hỏi người bệnh muốn ăn món nào trước.
  • Nếu người mà bạn đang cho ăn đã bị đột quỵ, hãy ngồi ở bên không bị tê hoặc yếu. Đặt thìa ở bên miệng có cảm giác. Hãy chắc chắn rằng anh ta đang nuốt thức ăn của mình. Đảm bảo thức ăn không đọng lại ở bên miệng bị tê.
  • Bạn có thể muốn kiểm tra xem người bệnh có thể nuốt được bao nhiêu bằng cách cho họ uống một lượng nhỏ nước bằng thìa.
  • Cho một lượng nhỏ thức ăn lên đầu thìa. Nếu bệnh nhân có xu hướng bị nghẹn, hãy thêm một ít nước hoặc chất lỏng khác vào thìa. Điều này sẽ giúp họ nuốt thức ăn.
  • Cho phép người bệnh ăn theo tốc độ của riêng mình. Cho họ thời gian để nhai hoàn toàn thức ăn. Quan sát cổ họng để đảm bảo họ đã nuốt hết thức ăn. Hỏi xem bệnh nhân đã sẵn sàng cho thêm thức ăn chưa trước khi bạn cho họ ăn tiếp.
  • Ngừng cho người bệnh ăn nếu họ nói hoặc cho bạn thấy rằng họ đã ăn đủ.

Bạn cần làm gì nếu người bệnh chán ăn?

  • Làm cho giờ ăn thú vị. Hỏi bệnh nhân xem họ có muốn nghe bản nhạc yêu thích của mình không. Sắp xếp để một thành viên gia đình hoặc bạn bè đến thăm họ trong bữa ăn.
  • Hãy cho bệnh nhân ăn từ 5 đến 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn.
  • Cho người bệnh ăn đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây hoặc pho mát, nếu họ đói giữa các bữa ăn.
  • Khuyến khích bệnh nhân đi bộ trước bữa ăn nếu họ có thể. Đi bộ có thể giúp tăng cảm giác thèm ăn.
Ngoài việc cho bệnh nhân ăn thì công việc chăm sóc bệnh nhân không thể tự phục vụ còn rất nhiều như: tắm cho bệnh nhân tại giường, giúp bệnh nhân vận động, nói chuyện với bệnh nhân, giúp bệnh nhân vệ sinh vết thương……Tất cả những công việc này người chăm sóc bệnh nhân cần phải được tập huấn một cách kĩ càng để có thể giúp bệnh nhân thoải mái nhất. Xem thêm: Lợi ích của việc tắm Yaocare medic cho bệnh nhân?

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay