Chăm sóc sau sinh – Những điều không thể bỏ qua

1.Chăm sóc sau sinh là gì?

Thời gian hậu sản thường là khoảng thời gian 6 tuần sau khi sinh con. Đây là thời điểm mà mẹ vẫn vui khi có em bé nhưng là thời kỳ mà sản phụ cần được chăm sóc sức khỏe cả thể xác lẫn tinh thần. Trong thời gian này mẹ sẽ bắt đầu có những gắn kết với em bé và cũng gặp lại bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sau sinh.

2. Chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt để làm mẹ

Việc thay đổi cuộc sống hàng ngày sau khi sinh em bé có khá nhiều khó khăn, đặc biệt nếu bạn lần đầu tiên làm mẹ. Việc chăm sóc em bé là rất quan trọng, nhưng bạn cũng phải biết cách tự chăm sóc bản thân. Chăm sóc sức khỏe sau sinh tốt sẽ hạn chế được những biến chứng sau sinh.

Các bà mẹ sau sinh thường được nghỉ sinh 4-6 tháng, điều này cho phép mẹ có thời gian để thích nghi với cuộc sống có thêm thành viên mới. Vì em bé cần phải ăn và thay tã thường xuyên nên mẹ sẽ trải qua những đêm mất ngủ.

Khi không được ngủ đủ giấc, bạn sẽ rất mệt mỏi, dẫn tới bực bội và cáu gắt. Tuy nhiên thì dần dần mẹ sau sinh sẽ thích nghi và biết cách điều chỉnh cho phù hợp.

Yaocare Medic xin gửi tới các mẹ sau sinh một số gợi ý để mẹ dễ dàng thích nghi với sự thay đổi:

a. Nghỉ ngơi nhiều

Với phụ nữ sau sinh thì ngủ càng nhiều càng tốt để có sức khỏe chăm sóc bé, tránh mệt mỏi thiếu ngủ. Em bé của bạn có thể thức dậy 2-3 lần trong một đêm vì đói hoặc tè dầm, ị đùn. Bạn hãy cố gắng ngủ khi bé ngủ để đảm bảo bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.

b. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Bạn đừng ngại khi phải nhờ người thân hoặc bạn bè giúp đỡ trong giai đoạn sau sinh. Cơ thể bạn cần được hồi phục và sự giúp đỡ thiết thực của mọi người xung quanh bạn sẽ giúp bạn được nghỉ ngơi.

Mọi người có thể giúp bạn chuẩn bị bữa ăn, giặt giũ, dọn dẹp, bế bé khi bạn nghỉ ngơi và chăm sóc những đứa trẻ khác nếu bạn sinh con thứ.

c. Thực đơn ăn uống lành mạnh mỗi ngày

Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe.

Hãy chắc rằng thực đơn sau sinh của bạn có nhiều hơn ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và bổ sung protein. Bạn cũng nên tăng lượng chất lỏng, đặc biệt khi bạn đang cho con bú. Điều này sẽ giúp sữa của bạn về nhanh hơn.

d. Tập thể dục, vận động nhẹ.

Bạn nên vận động nhẹ nhàng và tập thể dục theo sự tư vấn của bác sĩ, không nên tập luyện quá nặng. Bạn hãy thử đi bộ quanh khu nhà bạn. Việc đi dạo, ra ngoài tiếp xúc với không gian thiên nhiên, khí trời sẽ giúp bạn có thêm năng lượng.

e. Vệ sinh cá nhân hàng ngày

Việc vệ sinh cơ thể hàng ngày cũng giúp bạn thư thái và thoải mái hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn sinh mổ thì bạn nên lựa chọn tắm gội khô khi vết mổ còn chưa lành.

Những sản phẩm tắm gội khô sẽ giúp bạn làm sạch cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên da. Khi sạch sẽ, tự nhiên bạn sẽ có được cảm giác thư giãn và sảng khoái.

Xem thêm: Các sản phẩm tắm gội khô trên thị trường hiện nay

Thích nghi với một gia đình mới

Em bé ra đời là sự thay đổi lớn cho cả gia đình, và có thể sự thay đổi này sẽ dẫn tới sự thay đổi quan hệ của bạn với bạn đời.

Sau khi có con, bố mẹ thường ít có thời gian dành cho nhau hơn, vì em bé sẽ là trung tâm của cả hai, sẽ chiếm nhiều thời gian của cả hai người. Điều này có thể gây ra rắc rối đối với quan hệ vợ chồng. Đây là giai đoạn khó khăn và căng thẳng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thích nghi và điều chỉnh.

Bạn và chồng hãy kiên nhẫn và cùng nhau hiểu rằng, tất cả các cặp vợ chồng đều trải qua những thay đổi này sau khi sinh em bé. Dần dần, việc chăm sóc con cũng sẽ dễ dàng hơn, hai bạn sẽ có nhiều thời gian cho nhau hơn.

Hãy thật lòng………

Nếu ai đó, dù vợ/chồng hoặc những đứa con lớn của bạn cảm thấy bị bỏ rơi, không được quan tâm thì hãy nói ra để những thành viên khác được biết. Tuy việc chăm sóc em bé là quan trọng và cần sự chú ý của cả bạn và chồng nhưng bạn cũng đừng cảm thấy có lỗi nếu dành thời gian cho nhau trong thời kỳ hậu sản.

Thay đổi tâm trạng của phụ nữ sau sinh

Việc thay đổi tâm trạng trong thời gian sau sinh là điều hết sức bình thường. Hầu hết các mẹ gặp phải các triệu chứng dưới dây và các triệu chứng sẽ thay đổi theo thời gian. Đến 80% bà mẹ mới sinh trải qua sự biến đổi tâm lý hoặc gặp phải cảm giác tiêu cực sau khi sinh. Các biểu hiện tâm lý đó bao gồm:

  • Tự nhiên khóc mà không giải thích được lý do
  • Cáu gắt
  • Mất ngủ
  • Sầu não, chán nản
  • Vui buồn thất thường
  • Bồn chồn lo lắng

Sự thay đổi tâm trạng sau sinh khác với trầm cảm sau sinh. Khi các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần thì có thể sẽ dẫn tới trầm cảm.

Một số biểu hiện của trầm cảm sau sinh:

  • Cảm giác tội lỗi và thấy mình không có giá trị
  • Mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày
  • Không có hứng thú với em bé và có suy nghĩ làm tổn thương em bé
  • Sống cô lập, khép mình, không muốn giao tiếp

Trầm cảm sau sinh cần phải được điều trị. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ tâm lý nếu thấy mình có những dấu hiệu của trầm cảm. Trầm cảm sau sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thậm chí 2 năm sau khi bạn sinh bé.

Hãy tự chăm sóc và nuông chiều bản thân. Vì bạn xứng đáng được hưởng điều đó. Bạn đã quá vĩ đại khi sinh em bé.

Xem thêm chăm sóc người cao tuổi tại nhà 

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay