Chuẩn bị ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi

Khi cha mẹ bạn già đi, bạn bắt đầu phải lo lắng về sự an toàn của họ khi ở nhà. Những thay đổi về thể chất và khả năng vận động khiến họ có nguy cơ bị tai nạn hoặc thương tích cao hơn. Một ngôi nhà an toàn là điều cần thiết với người thân yêu của bạn.

Nhưng bạn hãy yên tâm, có những cách để giúp cho ngôi nhà của bạn an toàn hơn với người cao tuổi. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách chuẩn bị một ngôi nhà an toàn cho người thân của bạn nhé.

An toàn cháy nổ

Điều quan trọng là nhà của người cao tuổi phải được lắp đặt thiết bị phát hiện khói và khí carbon monoxide và chúng phải được kiểm tra thường xuyên để chắc chắn là vẫn hoạt động tốt.

Nếu người thân của bạn bị suy giảm thính lực, họ có thể không nghe thấy chuông báo động trừ khi ở gần đó, vì vậy hãy đảm bảo rằng hệ thống báo cháy được đặt ở những nơi thường xuyên sử dụng, chẳng hạn như phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ và phòng tắm. Đối với những người bị điếc nặng, có thể thay thế âm thanh báo động bằng đèn nhấp nháy để cảnh báo họ về mối nguy hiểm tiềm tàng.

Nếu người thân của bạn vận động và di chuyển khó khăn thì họ cũng sẽ khó có thể tiếp cận bình chữa cháy để xử lý những đám cháy nhỏ. Vì vậy bạn nên bố trí một số bình chữa cháy nhỏ ở quanh nhà, những nơi mà người cao tuổi dễ dàng tiếp cận.

An toàn phòng cháy chữa cháy đặc biệt quan trọng để có ngôi nhà an toàn cho người cao tuổi nếu người thân của bạn bị sa sút trí tuệ vì nguy cơ họ quên tắt bếp rất dễ xảy ra.

Phòng tắm trong ngôi nhà an toàn

Ngay cả khi người cao tuổi được sự chăm sóc của bạn hay nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp thì cũng có thể có những lúc họ ở một mình trong phòng tắm và có nguy cơ trượt chân té ngã. Để giảm thiểu rủi ro bạn có thể lắp đặt thêm một số thiết bị an toàn như:

  • Lắp đặt các thanh vịn tay ở những nơi mà họ có thể cần được hỗ trợ.
  • Một giá đỡ chắc chắn để giúp họ vào hoặc ra khỏi bồn tắm hoặc vòi hoa sen cũng rất có ích
  • Một thanh vịn bên cạnh bồn cầu cũng có thể giúp hạ người xuống ghế và đứng lên sau khi đi vệ sinh. Hoặc bạn cũng có thể lắp bệ ngồi toilet nâng cao để giúp những người có vấn đề về di chuyển sử dụng toilet dễ dàng hơn.
  • Sàn nhà phải chống trơn trượt nhất có thể hoặc bạn có thể trải thảm cao su
  • Lắp đặt một chỗ ngồi trong phòng tắm hoặc ghế tắm bắt chặt vào tường có thể sẽ đảm bảo sự an toàn của người cao tuổi vì họ sẽ có thể ngồi xuống nếu họ cảm thấy mệt mỏi hoặc chóng mặt.
  • Người cao tuổi nên tắm bằng vòi sen sẽ an toàn hơn

Hệ thống báo động cá nhân

Nếu người cao tuổi của bạn sống một mình, việc lắp đặt hệ thống báo động cá nhất là cần thiết để họ có thể yêu cầu sự giúp đỡ khi cần thiết. Bạn cũng nên cài đặt số điện thoại gọi nhanh trên điện thoại của người cao tuổi để khi cần họ không phải thao tác quá nhiều.

Điện thoại dễ dàng sử dụng

Người cao tuổi nên sử dụng những chiếc điện thoại dễ sử dụng, nên chọn loại không dây với các nút lớn, dễ nhìn. Bạn cũng có thể lập trình trước các số thường dùng và số liên lạc khẩn cấp vào điện thoại, đồng thời đặt một số điện thoại ở các phòng khác nhau trong nhà để họ có thể sử dụng khi cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị một chiếc điện thoại di động nút lớn để sử dụng để người cao tuổi dùng khi ra ngoài.

Sàn nhà an toàn

Những chiếc thảm trải sàn trang trí xung quanh nhà có thể gây nguy hiểm khi người cao tuổi đi lại, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi có thị lực kém hoặc các vấn đề về khả năng giữ thăng bằng hoặc khả năng vận động của họ. Các tấm thảm nên được dỡ bỏ hết nếu có thể, hoặc chúng cần được cố định bằng cách sử dụng băng dính hoặc tấm lót chống trượt.

Hệ thống ánh sáng

Ánh sáng không đủ thường gây ra tai nạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng phòng khách và các khu vực thường xuyên sử dụng khác có đủ ánh sáng sáng và dễ tiếp cận. Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng hệ thống đèn thông minh không cần công tắc để thuận tiện cho người cao tuổi.

Việc có đèn cảm biến tự bật ở ngoài sân cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà khi mà trộm không dám xâm nhập và tăng khả năng quan sát cho người cao tuổi khi họ cần ra ngoài vào buổi tối.

Cầu thang an toàn

Cầu thang trong nhà và cầu thang bên ngoài đều có thể gây nguy hiểm cho người lớn tuổi. Bên ngoài, bạn có thể lắp đặt các dải chống trượt đặt trên bậc thang để làm cho chúng ít trơn hơn khi chúng bị ướt. Tay vịn phải luôn được cố định chắc chắn và đảm bảo chúng được gắn chặt vào tường để giúp người cao tuổi vịn chắc khi lên xuống.

Nếu người cao tuổi không có khả năng tự đi lại, họ phải sử dụng xe lăn thì bạn nên thay thế các bậc thang bằng đường dốc để họ đi lại dễ dàng hơn. Cầu thang trong nhà bạn có thể lắp đường ray chuyên dụng để người cao tuổi đi xe lăn đi lại dễ dàng.

An toàn bên ngoài ngôi nhà

Hãy kiểm tra và đảm bảo lối đi quanh nhà cho người cao tuổi được bằng phẳng và không có vật cản gây vấp ngã. Bạn cũng nên chú ý tỉa bớt cành cây nhô ra và xử lý những đoạn đường gồ ghề.

Phòng ngủ trong ngôi nhà an toàn

Đảm bảo có điện thoại bên cạnh giường để người cao tuổi có thể gọi giúp đỡ nếu cần thiết.

Giường của người cao tuổi chỉ nên cao đến đầu gối hoặc thấp hơn để giảm nguy cơ bị thương nếu không may họ bị ngã. Nệm giường phải chắc chắn để người lớn tuổi có thể ra khỏi giường dễ dàng và tốt nhất nên để người cao tuổi ở căn phòng gần nhà vệ sinh để buổi đêm nếu phải thức dậy họ sẽ không cần đi quá xa. Công tắc đèn nên cạnh giường để họ không phải đi qua bóng tối.

Nghe có vẻ nhiều nhưng những việc này không hề phức tạp. Bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị được một ngôi nhà an toàn cho người thân yêu của mình.

Xem thêm: Ngôi nhà an toàn cho bệnh nhân Parkinson

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0378..495.153
Chat Zalo
Gọi điện ngay