Có nên sử dụng nước súc miệng có fluor không ?

Khi bạn nghĩ về việc sử dụng nước súc miệng, mục đích của bạn có thể là một nụ hôn tươi mát hoặc một nụ cười với hàm răng trắng tinh. Nhưng nước súc miệng có fluor – có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng của bạn hơn ngoài việc giúp cho hơi thở thơm tho. Cũng vì thế mà nhiều nha sĩ khuyên bạn nên đánh răng với kem đánh răng có chứa fluor có thể giúp tăng cường men răng và bảo vệ răng miệng cho cả trẻ em và người lớn.

Nước súc miệng có fluor là gì ?

Nước súc miệng có fluor là một là một dung dịch có chứa fluor là một khoáng chất tự nhiên để tăng cường men răng và giảm sâu răng ở trẻ em và người lớn, còn được gọi là nước súc miệng phòng ngừa. Fluor không chỉ giúp men răng chống lại sự tấn công của axit mà còn giúp điều trị giai đoạn đầu của sâu răng. Mảng bám răng chứa axit làm cho răng mất khoáng chất và có thể bị sâu răng theo thời gian. Nếu bạn ăn nhiều đường cũng sẽ làm tăng lượng axit này.

Khi nước súc miệng tác động đến răng của bạn, florua sẽ được hấp thụ vào men răng và bổ sung lượng canxi và phốt pho đã mất để giữ cho răng của bạn chắc khỏe.

Ai nên sử dụng nước súc miệng có Fluor ?

Đây là loại nước súc miệng an toàn và hiệu quả để sử dụng hàng ngày cho bất kỳ ai muốn bảo vệ răng miệng của họ và muốn có một nụ cười trắng sáng. Tuy nhiên, nước súc miệng có chứa flour đặc biệt có lợi cho những người có nguy cơ sâu răng cao.

Trẻ em dưới sáu tuổi không nên sử dụng nước súc miệng ngăn ngừa sâu răng này vì nguy cơ nuốt phải, và trẻ em dưới 12 tuổi nên được giám sát chặt chẽ trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có nguy cơ bị sâu răng, hãy cân nhắc việc sử dụng nước súc miệng có chứa fluor.

Một số nguyên nhân dễ dẫn tới sâu răng

Khô miệng

Nước bọt là chất làm sạch răng tự nhiên của bạn giữa các lần đánh răng vì nó rửa sạch các mảnh thức ăn bám trên răng và trung hòa các axit gây sâu răng do vi khuẩn tạo ra. Nó cũng chứa canxi, phốt pho và các thành phần quan trọng khác giúp tái khoáng răng của bạn hàng ngày. Khi bạn bị mất nước hoặc miệng bị khô, bạn sẽ có nguy cơ bị sâu răng cao hơn. Khô miệng có thể do nhiều loại thuốc hoặc vấn đề sức khỏe nào đó gây ra và người cao tuổi bị khô miệng chiếm tỷ lệ lớn hơn người trẻ tuổi.

Việc sử dụng nước súc miệng chứa fluor hàng ngày sẽ giúp cho răng của bạn luôn sạch sẽ, ngăn ngừa sâu răng và giữ cho miệng bạn không bị khô, giúp bảo vệ răng bạn.

Tụt lợi (nướu)

Khi các mảng bám hình thành xung quanh nướu răng của bạn, chúng có thể bị kích ứng và dễ chảy máu. Nướu của bạn bắt đầu bị tụt lại và để lộ một phần bề mặt chân răng. Vì bề mặt chân răng này không bền chắc như men răng ở phía trên của răng nên bạn rất dễ bị sâu chân răng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tụt nướu, các bác sĩ răng hàm mặt sẽ tư vấn bạn nên sử dụng nước súc miệng loại nào.

Niềng răng cố định

Niềng răng mắc cài kim loại tạo ra nhiều nơi cho thức ăn và vi khuẩn ẩn náu, làm tăng nguy cơ bị sâu răng. Sự kết hợp giữa mảng bám và đường có thể dẫn đến những vùng bị vôi hóa, tạo ra những đốm trắng như phấn có thể nhìn thấy khi niềng răng được tháo ra sẽ không thẩm mỹ. Những đốm này cuối cùng có thể chuyển thành sâu răng hoặc không. Đó là lý do đôi khi các bác sĩ chỉnh nha kê đơn một loại nước súc miệng chứa flour để hạn chế sự vôi hóa hoặc giảm tổn thương đốm trắng.

Hàn răng, cầu răng, chụp răng

Nếu bạn có tiền sử sâu răng, nha sĩ có thể đề nghị bảo vệ thêm bằng cách sử dụng nước súc miệng có fluor sau mỗi lần hàn răng. Chụp răng hay cầu răng tạo ra các điểm ẩn náu hoàn hảo cho vi khuẩn tấn công răng của bạn và gây nguy cơ sâu răng. Với việc sử dụng nước súc miệng có chứa flour thường xuyên, răng bạn sẽ được bảo vệ. Nước súc miệng sẽ cung cấp thêm lớp bảo vệ ngoài việc đánh răng hai lần một ngày.

Cách sử dụng nước súc miệng có chứa fluor

Khi sử dụng nước súc miệng chứa fluor theo kê đơn của bác sĩ, bạn cần tuyệt đối làm theo chỉ dẫn: liều lượng, tần suất và thời gian ngậm. Đối với các sản phẩm không kê đơn, hãy nhớ đọc hướng dẫn sử dụng trên nhãn để tối đa hiệu quả. Bạn hãy sử dụng nước súc miệng theo hướng dẫn sử dụng trước khi đi ngủ để có kết quả tốt nhất.

Kết hợp sử dụng nước súc miệng có chứa fluor với đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày để giúp ngăn ngừa sâu răng và hình thành mảng bám và giữ cho nụ cười của bạn luôn tươi đẹp.

Xem thêm: Cẩm năng chăm sóc răng miệng trọn đời

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay