Giải pháp tối ưu giúp giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa đông

Số người thích mùa đông cũng nhiều như mùa hè. Mùa đông mát mẻ không ngột ngạt nắng nóng và nó phù hợp với những người lãng mạn. Tuy nhiên, mùa đông lại tạo ra khá nhiều thách thức về sức khỏe đối với người cao tuổi. Khi cơ thể lão hóa, sức đề kháng kém, chúng ta dễ bị nhiễm virus, bị cảm lạnh, đặc biệt là thời điểm nhiệt độ xuống thấp. Đó là lý do tại sao cần giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong suốt mùa đông lạnh giá.

Tại sao mùa đông không có lợi cho người cao tuổi?

Khi chúng ta còn trẻ, chỉ cần mặc thêm quần áo là có thể giữ ấm cơ thể nhanh chóng mỗi khi nhiệt độ giảm thấp. Tuy nhiên, nhiệt độ thay đổi có thể trở thành khó khăn lớn đối với người cao tuổi. Tại sao ư? Lão hóa khiến cho khả năng điều tiết nhiệt độ và giữ ấm của cơ thể kém hơn do lớp mỡ dưới da mất đi và tuyến mồ hôi, tuyến dầu không còn hoạt động tốt. Chỉ một cơn gió lạnh cũng khiến người cao tuổi bị nhiễm lạnh và có thể bị hạ thân nhiệt hoặc tổn thương các cơ quan nội tạng. Mùa đông mưa phùn gió bấc cũng làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi do đường trơn và khó đi.

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa đông chính là quan tâm tới họ nhiều hơn và giúp họ thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Giải pháp giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa đông

Giữ sức khỏe cho người cao tuổi là điều vô cùng quan trọng khi nhiệt độ giảm xuống để giúp họ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh phổ biến trong mùa đông. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe thường gặp và các biện pháp giúp giữ sức khỏe cho người cao tuổi mà bạn có thể lưu ý.

1. Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt là tình trạng sức khỏe quan trọng thường gặp nhất của người cao tuổi mỗi khi mùa đông đến. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể chúng ta bị lạnh quá và một số bộ phận bắt đầu ngừng hoạt động. Lão hóa khiến chúng ta già đi, bộ phận điều chỉnh thân nhiệt không còn hoạt động tốt như khi còn trẻ, và đây chính là nguyên nhân người cao tuổi có nguy cơ cao bị hạ thân nhiệt khi ở ngoài trời lạnh. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc và các bệnh mãn tính khác cũng tăng thêm khả năng gặp phải tình trạng này.

Người cao tuổi bị hạ thân nhiệt có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng sau: buồn ngủ, lạnh, thở nông, lú lẫn, nói ngọng và cử động chậm hơn.

Giải pháp:
 •  Để giữ sức khỏe cho người cao tuổi và giảm nguy cơ hạ thân nhiệt, bạn hãy chuẩn bị quần áo ấm phù hợp với thời tiết cho họ. Tốt nhất bạn nên khuyến khích người thân của mình mặc quần áo theo nhiều lớp để giữ nhiệt tốt hơn.
 • Xây dựng thực đơn và chế độ ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi để đảm bảo sức khỏe trong mùa đông.
 • Động viên người thân của bạn duy trì vận động ngay trong nhà, hạn chế đi ra ngoài thì nhiệt độ giảm mạnh.
 • Giữ ấm cho người cao tuổi trong mùa đông để tránh nguy cơ nhiễm cúm và các loại bệnh khác.
 • Người cao tuổi cần hạn chế tắm quá nhiều và quá lâu vì sẽ dễ bị nhiễm lạnh hoặc làm khô da. Bạn có thể cân nhắc mua cho người thân của mình tắm gội khô Yaocare Medic spray để vệ sinh cơ thể dễ dàng hơn, an toàn hơn.

Tìm hiểu thêm: Xử lý đúng cách khi người cao tuổi bị hạ thân nhiệt

Ngã

Giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa đông đặc biệt cần quan tâm đến nguy cơ té ngã, nhất là đối với những người ở miền núi hoặc nơi có băng giá trơn trượt.

Người cao tuổi không còn cảm nhận cảm giác ở chân rõ như khi còn trẻ, lại dễ mắc các bệnh về khớp, tuần hoàn kém dẫn đến mất thăng bằng và tăng nguy cơ té ngã.

Giải pháp
 • Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết và lành mạnh cho người cao tuổi cũng như động viên họ tập thể dục để tăng sức khỏe, sức bền.
 • Kiểm tra mắt định kỳ cho người cao tuổi để đảm bảo họ luôn nhìn rõ được đường đi và những vật xung quanh để tránh té ngã.
 • Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ người cao tuổi như: gậy, xe lăn đều cần thay đế cao su để tăng khả năng ma sát, lắp các thiết bị tay vịn trong nhà vệ sinh, cầu thang và ngoài vườn.
 • Bố trí người thân hoặc thuê người chăm sóc ở bên cạnh người cao tuổi để chăm sóc và ngăn ngừa nguy cơ té ngã.
Vấn đề tim mạch

Mùa đông người cao tuổi sẽ tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch hơn. Khi già đi, khả năng điều chỉnh thân nhiệt giảm khiến các vấn đề tim mạch dễ xảy ra do cơ thể không chịu được lạnh. Để giữ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa đông, bạn cần giúp họ tuân theo các biện pháp phòng ngừa dưới đây.

Biện pháp

Để giữ sức khỏe cho người cao tuổi khỏi nguy cơ mắc các vấn đề về bệnh tim mạch thì cần:

 • Giữ người cao tuổi tránh tiếp xúc với gió lạnh vì dễ bị cảm hoặc hạ thân nhiệt. Điều này sẽ dẫn tới bệnh về tim mạch.
 • Tiêm vacxin cúm hàng năm.
 • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ giấc.

Dù mùa đông hay bất kể mùa nào trong năm, việc giữ sức khỏe cho người cao tuổi đều rất cần thiết và nhu cầu này tăng theo cấp số nhân khi nhiệt độ giảm. Thời tiết lạnh giá tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sức khỏe cho người cao tuổi như: đột quỵ, hạ thân nhiệt, té ngã, đau tim…Không chỉ thể chất, tinh thần của người cao tuổi cũng cần được đảm bảo để tránh trầm cảm. Chính vì thế bạn nên hỗ trợ người thân tham gia các hoạt động tập thể, giao lưu bạn bè và thường xuyên quan tâm để nâng cao chất lượng cuộc sống của họ.

Bài viết liên quan: 7 Cách dễ dàng chăm sóc người cao tuổi trong mùa đông

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay