Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân Alzheimer

Khi biết mình hoặc người thân được chẩn đoán bị mắc bệnh Alzheimer, chắc hẳn bạn sẽ thấy sợ hãi, buồn bã và thất vọng. Mặc dù tại thời điểm này, không có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer nhưng có nhiều cách để điều trị các triệu chứng và có thể giúp kiểm soát sự tiến triển của bệnh. Cách điều trị cho các triệu chứng tâm lý và hành vi của bệnh Alzheimer bao gồm điều trị bằng thuốc và các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc, chẳng hạn như điều chỉnh hành vi và môi trường. Dưới đây, Yaocare Medic sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc bệnh nhân Alzheimer dễ dàng và hiệu quả.

Xem thêm: Nguyên nhân của bệnh Alzheimer

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân Alzheimer tại nhà

Phương pháp tiếp cận không dùng thuốc tập trung vào việc điều trị các triệu chứng hành vi, tâm lý và cảm xúc của bệnh Alzheimer bằng cách thay suy nghĩ và tương tác của người chăm sóc với bệnh nhân Alzheimer.

Mục tiêu của các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc là để hiểu nguyên nhân và ý nghĩa các hành vi thách thức của người bệnh.

Các phương pháp tiếp cận không dùng thuốc thường nên được thử trước khi sử dụng thuốc hướng thần vì chúng không có khả năng gây tác dụng phụ hoặc tương tác thuốc.

Đánh giá hành vi của bệnh nhân

Bạn cần xác định một hành vi cụ thể và lưu ý những gì có vẻ như đang kích hoạt hành vi đó. Ví dụ, nếu vòi hoa sen luôn khiến bệnh nhân alzheimer bị kích động, hãy thử tắm cho họ bằng bồn tắm hoặc cố gắng tắm vào một thời điểm khác trong ngày.

Tuy nhiên, Yaocare Medic gợi ý bạn phương pháp tắm gội khô cho bệnh nhân Alzheimer. Thay vì tắm gội bằng vòi sen cả tuần thì bạn chỉ cần tắm tuần 2 lần, và xen kẽ ở giữa là những lần tắm gội khô.

Tắm gội khô đơn giản, có thể thực hiện ngay tại giường mà vẫn giúp cơ thể người bệnh sạch sẽ. Đặc biệt việc không phải di chuyển vào nhà tắm cũng như đối mặt với sự khó chịu của vòi hoa sen sẽ giúp bệnh nhân bình tĩnh và hợp tác hơn.

Tìm hiểu thêm: Tắm gội khô và bài thuốc chữa bệnh của người Dao Áo Dài

Bạn đừng vội sử dụng thuốc cho bệnh nhân Alzheimer, nếu họ khó chịu hoặc bị kích động, bạn hãy cố gắng tiếp cận, tìm hiểu lý do tại sao để khắc phục. Có thể họ đang đau đớn, họ đang nghĩ rằng mình mất gì đó, hoặc có thể họ đang muốn đi vệ sinh…

Bạn nên ghi lại những gì xảy ra ngay trước khi xuất hiện hành vi, thử một phương án khác vào lần sau và theo dõi kết quả.

Liệu pháp xác thực

Bạn có thể tránh những hành vi gây rắc rối của bệnh nhân Alzheimer bằng cách thay đổi quan điểm của chính mình. Ví dụ, nếu người bệnh yêu cầu được gặp mẹ của họ (người có thể đã mất nhiều năm), hãy yêu cầu người bệnh kể cho bạn nghe về bà ấy, thay vì buộc họ phải đối mặt với cái chết của mẹ. Đây là liệu pháp xác nhận và nó có thể rất hiệu quả trong việc xoa dịu khi người bệnh đang khó chịu.

Cùng bệnh nhân Alzheimer tham gia các hoạt động có ý nghĩa

Những người sống chung với chứng sa sút trí tuệ đôi khi cảm thấy cô đơn hoặc buồn chán và họ có thể không thể diễn đạt rõ ràng những cảm xúc này. Khi chăm sóc những bệnh nhân alzheimer, bạn cần tạo ra cơ hội để họ tương tác xã hội với những người khác, thực hiện các công việc quen thuộc của mình như sắp xếp giấy tờ hoặc rửa bát, hoặc hát theo những bài hát yêu thích của họ, điều này giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác bồn chồn và buồn chán của bệnh nhân Alzheimer.

Hãy cùng tập thể dục với bệnh nhân Alzheimer

Đôi khi, những hành vi thách thức hoặc cảm giác thất vọng ở những người bị sa sút trí tuệ chỉ đơn giản là kết quả của việc không hoạt động thể chất đầy đủ. Bạn hãy cùng họ đứng dậy và đi dạo, tham gia lớp hoạt động aerobic nhóm hoặc thực hiện một số bài tập kéo giãn cơ thể để giúp cho cơ thể khỏe mạnh và thư thái. Ngoài ra, tập thể dục có khả năng cải thiện nhận thức cho mọi người.

Hãy để não bộ của bệnh nhân Alzheimer được vận động

Việc duy trì hoạt động trí óc rất hữu ích trong việc duy trì trí nhớ và kỹ năng tư duy ở bệnh nhân Alzheimer. Bạn có thể cùng chơi trò giải câu đố hoặc nghe họ đọc sách… Mặc dù những phương pháp này sẽ không chữa khỏi bệnh Alzheimer nhưng tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh, nó vẫn có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Tìm hiểu những gì sẽ xảy ra với bệnh nhân Alzheimer

Câu nói quen thuộc “tri thức là sức mạnh” rất đúng ở trường hợp này. Việc biết trước những gì sẽ xảy ra khi bệnh Alzheimer tiến triển có thể giúp bạn hiểu hành vi của người bệnh và nhận ra nguồn gốc của nó là bệnh chứ không phải là con người bệnh nhân. Điều này có thể giúp bạn cảm thông hơn với bệnh nhân và giảm bớt sự thất vọng.

Bệnh nhân Alzheimer uống thuốc gì ?

Bệnh nhân Alzheimer sẽ được bác sĩ kê thuốc tăng cường nhận thức. Đây là loại thuốc cố gắng làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng Alzheimer. Mặc dù những loại thuốc này đều có tác dụng cải thiện quá trình suy nghĩ cho một số người, nhưng hiệu quả đối với mỗi người lại một khác.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Vì thuốc có ít lợi ích trong việc điều trị bệnh Alzheimer, nhiều người đã chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế và bổ sung như vitamin E, omega – 3, ginkgo biloba…

Kết luận

Mặc dù vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh Alzheimer, nhưng bạn hãy cứ hy vọng bởi các nhà nghiên cứu không ngừng nỗ lực để tìm ra các phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả hơn. Việc tốt nhất bạn cần làm là chăm sóc bệnh nhân Alzheimer của bạn bằng sự tử tế và cảm thông, mọi chuyện sẽ tốt hơn.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay