Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu đầy đủ các nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Ngoài yếu tố di truyền có vai trò nhất định, thì việc hút thuốc, sức khỏe tim mạch kém và các yếu tố nguy cơ khác cũng có thể gây ra bệnh Alzheimer. Mặc dù nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, nhưng vẫn rất hữu ích nếu bạn nắm được các dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer và những yếu tố nguy cơ khiến bệnh phát triển tăng lên.

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer

Nguyên nhân của bệnh Alzheimer chưa được xác định cụ thể. Các nghiên cứu hiện tại cho rằng bệnh phát triển do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ bệnh tật, rủi ro theo thời gian. Chúng bao gồm các yếu tố nguy cơ di truyền, lối sống và môi trường.

Bệnh Alzheimer được đặc trưng bởi sự tích tụ các protein trong não. Mặc dù điều này không thể đo được ở người sống, nhưng các nghiên cứu khám nghiệm tử thi mở rộng đã cho thấy hiện tượng này. Sự tích tụ biểu hiện theo hai cách:

Các mảng: Lắng đọng protein beta-amyloid tích tụ trong khoảng trống giữa các tế bào thần kinh

Các đám rối: Sự lắng đọng của protein TAU (Protein TAU là một protein liên kết vi chất được tìm thấy trong hầu hết các mô và tồn tại rất cao trong hệ thần kinh trung ương và ngoại vi) tích tụ bên trong các tế bào thần kinh.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem các mảng và đám rối có liên quan như thế nào đến bệnh Alzheimer, nhưng bằng cách nào đó, chúng khiến các tế bào thần kinh khó tồn tại. Khám nghiệm tử thi cho thấy hầu hết mọi người phát triển một số mảng và đám rối khi họ già đi, nhưng những người bị bệnh Alzheimer phát triển nhiều hơn những người không mắc bệnh.

Bài viết liên quan: Những điều bạn cần biết về bệnh Alzheimer

Yếu tố nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer

Một số yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ mắc bệnh Alzheimer sẽ được Yaocare Medic chia sẻ dưới đây:

Tuổi tác

Tuổi cao là yếu tố nguy cơ số một để phát triển bệnh Alzheimer. Người ta ước tính rằng cứ ba người trên 85 tuổi thì có một người mắc bệnh.

Trong nhóm dân số lớn tuổi, người Latinh có nguy cơ cao gấp 1,5 lần người da trắng, trong khi người Mỹ gốc Phi có nguy cơ gấp đôi người da trắng. Những nhóm này cũng có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với người da trắng, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Di truyền học

Những người có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh Alzheimer có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp hai đến ba lần so với những người không có tiền sử gia đình như vậy. Nếu bạn có nhiều hơn một người thân bị bệnh, nguy cơ còn tăng lên nhiều hơn.

Những người mắc hội chứng Down có nhiều khả năng phát triển bệnh Alzheimer và họ phát triển bệnh sớm hơn những người không mắc bệnh này từ 10 đến 20 năm. Hội chứng Down là do có ba bản sao của nhiễm sắc thể số 21, có gen sản xuất beta-amyloid.

Tim mạch

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe của tim và sức khỏe của não. Những người mắc bệnh tim có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer cao hơn những người không có vấn đề về tim mạch.

Các tình trạng tổn thương tim và mạch máu làm giảm lưu lượng máu đến não và nhiều nghiên cứu cho rằng điều này làm tăng các vấn đề nhận thức do sự tích tụ của các mảng và đám rối protein gây ra. Bệnh động mạch vành, rung nhĩ, bệnh van và suy tim làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và bệnh tim có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer vì tất cả những điều này có thể dẫn đến tổn thương mạch máu hoặc tim. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ nhồi máu não, có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, cụ thể là bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có nhiều khả năng tiến triển thành chứng sa sút trí tuệ nếu họ có vấn đề về tim mạch.

Các yếu tố nguy cơ về lối sống

Mặc dù tuổi tác và tiền sử gia đình là những yếu tố không thể phòng ngừa, nhưng một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh Alzheimer của bạn.

Việc giữ an toàn cho cái đầu của bạn khỏi các chấn thương nghiêm trọng là điều hết sức quan trọng bởi những người bị chấn thương đầu sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer. Đặc biệt người già rất dễ té ngã. Vì vậy bạn cần cân nhắc lắp các thiết bị an toàn như tay vịn, sử dụng mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp hoặc chơi thể thao.

Duy trì lối sống lành lạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, ngủ đủ giấc, tham gia cách hoạt động xã hội cũng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Xem thêm: Phòng chống bệnh Alzheimer

Kết luận

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer có khả năng điều chỉnh có thể được thực hiện dễ dàng, chỉ cần bạn quyết tâm. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và kiểm soát tình trạng sức khỏe của bạn sẽ giúp bảo vệ não và tim của bạn.

Bạn có thể giúp đỡ những người lớn tuổi hơn trong cuộc sống của mình bằng cách đến thăm họ, đưa họ đến các sự kiện xã hội mà họ yêu thích và chơi các trò chơi sẽ rèn luyện khả năng nhận thức của họ. Một tâm trí năng động là một tâm trí khỏe mạnh.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay