Hướng dẫn tắm cho bệnh nhân sa sút trí tuệ

Chìa khóa để bình tĩnh và làm tốt việc tắm cho những người bị sa sút trí tuệ là tìm ra cách tiếp cận tốt nhất cho bạn và bệnh nhân. Điều đó sẽ khiến việc tắm trở thành một trải nghiệm thú vị. Dưới đây là một số mẹo phổ biến:

Điều trị cơn đau đầu tiên

Nếu bệnh nhân bị đau mãn tính hoặc đau khi cử động, hãy chắc chắn rằng họ đã uống thuốc giảm đau trước khi tắm ít nhất 30 phút.

Giao tiếp

Bắt đầu bằng cách giải thích những gì bạn sẽ làm để bệnh nhân không bị ngạc nhiên bởi vòi hoa sen hoặc khăn ướt. Nói những câu ngắn gọn cho bệnh nhân biết bạn sẽ làm gì tiếp theo. Đưa ra một chỉ dẫn tại một thời điểm. Chỉ và hướng dẫn bệnh nhân.

Được chuẩn bị

Chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu để bạn không phải để bệnh nhân một mình. Lên kế hoạch đủ thời gian để bạn không vội vã.

Thúc đẩy tính độc lập

Yêu cầu bệnh nhân làm nhiều nhất có thể hoặc những gì bạn muốn. Đưa ra các lựa chọn: “Bác muốn tự rửa mặt hay muốn tôi giúp?”

Luôn luôn trấn an bệnh nhân

Hãy tưởng tượng bạn là bệnh nhân. Cởi quần áo của bạn hoặc sợ nước bắn vào bạn có thể làm bạn hoảng sợ và bị kích động. Hãy thử ánh sáng nhẹ nhàng và giọng nói êm đềm, ôn hòa. Đảm bảo rằng những thứ như lượng vòi hoa sen xịt không khiến bệnh nhân sợ hãi. Bạn hãy để họ cảm nhận nhiệt độ của nước.

Duy trì thói quen

Duy trì thói quen thường xuyên, bao gồm cả thói quen tắm thường xuyên, là điều quan trọng đối với những người bị sa sút trí tuệ. Bạn càng có thể làm mọi thứ như cũ, bệnh nhân sẽ càng cảm thấy bình tĩnh hơn. Vội vàng có thể khiến người bị sa sút trí tuệ giật mình và bị kích động.

Trải nghiệm thú vị

Hãy tưởng tượng bạn đang ở một spa, được xoa lưng bằng dầu thơm, chơi nhạc nhẹ nhàng với những món ăn vặt để nhấm nháp. Rất thú vị phải không? Vậy nên bạn hãy cố gắng tạo ra bầu không khí thư giãn như thế này trong thời gian tắm cho bệnh nhân. Một số chuyên gia khuyên rằng: bệnh nhân nên có một món ăn nhẹ hoặc đồ uống yêu thích để bệnh nhân ăn hoặc nhâm nhi định kỳ trong khi tắm. Bật những bản nhạc yêu thích của bệnh nhân có thể làm cho thời gian tắm trở nên thú vị hơn. Thử thêm dầu thơm hoặc một giọt nước hoa vào nước. Giữ ấm và che chắn cho bệnh nhân càng nhiều càng tốt — sử dụng khăn ấm nếu bạn có thể. (Máy sấy quần áo làm khăn ấm hơn.)

Linh hoạt với từng bệnh nhân

Không phải bệnh nhân sa sút trí tuệ nào cũng có thể tắm bằng vòi sen theo cách thông thường. Nếu người bệnh không chịu được nước, hãy cố thuyết phục họ vệ sinh cơ thể theo cách khác, đó là lau người bằng dung dịch tắm khô. Sử dụng giải pháp tắm gội khô sẽ giúp bệnh nhân không hoảng sợ mà vẫn có thể giữ được cơ thể sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn phát triển trên da. Xem thêm >>> Top 7 loại tắm gội khô tốt nhất hiện nay

Các kỹ thuật tắm cho bệnh nhân được sáng tạo thêm

Bồn tắm tựa
Cho bệnh nhân ngả lưng càng nhiều càng tốt. Đặt một miếng đệm và khăn chống thấm nước dưới mỗi bộ phận cơ thể khi nó được rửa sạch. Che các bộ phận bạn không tắm bằng khăn hoặc vật che phủ khác.
Tắm tại bồn cầu
Trong khi ngồi trên bồn cầu, bạn có thể rửa phần trên cơ thể, cánh tay và chân. Khi bệnh nhân đứng (với sự hỗ trợ), bạn có thể rửa vùng kín của bệnh nhân.
Phòng tắm hát
Tìm một bài hát quen thuộc, chẳng hạn như Happy Birthday, để giải trí và làm bệnh nhân mất tập trung. Cùng nhau hát trong khi tắm.. Nếu bạn nghi ngờ bệnh nhân không chịu tắm trong thời gian dài, hãy rửa những bộ phận quan trọng nhất trước.
7 ngày tắm
Chia cơ thể thành sáu hoặc bảy phần và rửa một phần mỗi ngày. Điều này có hiệu quả với những người chỉ có thể chịu đựng được việc tắm trong thời gian ngắn.
Sáng tạo.
Đưa ra các kỹ thuật sáng tạo của riêng bạn để hoàn thành công việc. Bạn và bệnh nhân có thể đến để tận hưởng thời gian tắm! Xem thêm: Hướng dẫn bệnh nhân ăn uông?

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 
5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay