Những lầm tưởng khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Có nhiều ý kiến cho rằng người cao tuổi ở nhà sẽ không an toàn và cần phải tới viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn. Nhưng điều đó không đúng. Nhà là nơi gắn bó với người cao tuổi vì họ có nhiều kỷ niệm và họ cảm thấy tự tin hơn khi ở nhà của mình. Nếu gia đình bạn có người cao tuổi cần chăm sóc, hãy cùng Yaocare Medic lý giải những lầm tưởng về việc chăm sóc người cao tuổi tại nhà nhé.

Lầm tưởng 1: Người già không đủ an toàn khi ở nhà

Sự thật: Có thể căn nhà nguyên bản không còn phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi, nhưng chỉ với một vài cách sửa chữa, ngôi nhà mà cha mẹ già của bạn yêu quý có thể trở thành một nơi an toàn cho họ. Đó sẽ là ngôi nhà chăm sóc đặc biệt dành cho họ.

Một số gợi ý để bạn có thể cải thiện ngôi nhà cho cha mẹ mình:
  • Lắp đặt đường ray lối vào phòng tắm và lối lên cầu thang để người cao tuổi có thể dễ dàng di chuyển mà không sợ té ngã.
  • Bổ sung thêm một ổ khóa nữa để đảm bảo người cao tuổi của bạn nếu bị sa sút trí tuệ sẽ không thể đi lang thang.
  • Cách âm bằng cách thêm các lớp mút cách âm chuyên dụng xung quanh cửa ra vào và cửa sổ phòng của người cao tuổi. Chắc chắn họ sẽ ngủ ngon giấc và không bị tiếng ồn làm phiền.
  • Bạn có thể lắp thêm những chiếc đèn cảm ứng để thắp sáng ở phòng khách, lối đi, ban công, ngoài vườn để khi nào người cao tuổi đi tới sẽ không sợ tối và té ngã.

Tuy nhiên, bạn đừng quên trò chuyện với người thân của mình về việc thay đổi này vì người già không thích sự ngạc nhiên này.

Lầm tưởng 2: Chăm sóc người cao tuổi tại nhà có nghĩa là tự mình phải chăm sóc

Không phải chỉ vì người thân của bạn ở nhà nghĩa là bạn sẽ phải có trách nhiệm chăm sóc họ hoàn toàn. Bạn có thể đề nghị sự giúp đỡ của người thân khác trong gia đình, bạn bè và thậm chí là thuê nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp để có thể giúp người cao tuổi thoải mái hơn. Họ sẽ ở lại nhà bạn và giúp bạn mọi thứ, từ những công việc hàng ngày đến những việc quan trọng hơn như theo dõi việc uống thuốc của người cao tuổi. Đôi khi cũng có bạn bè và những người khác tới thăm cha mẹ bạn, điều này cũng giúp cho bạn không thấy cô độc.

Lầm tưởng 3: Người cao tuổi ở nhà sẽ không được chăm sóc tốt

Thật ra việc người cao tuổi được chăm sóc tốt hay không là do người chăm sóc cho họ chứ không liên quan tới việc ở nhà hay ở viện dưỡng lão. Người cao tuổi ở nhà với con cháu sẽ có lợi về tinh thần hơn rất nhiều. Họ không thấy cô đơn khi ngày nào cũng nhìn thấy người thân của mình. Niềm hạnh phúc tuổi già của người Việt Nam vẫn là được nhìn thấy con cháu vui đùa quây quần.

Bạn hoàn toàn có thể chọn một người chăm sóc chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn cao để hỗ trợ bạn chăm sóc người cao tuổi. Với sự thấu hiểu về người thân của mình và sự giúp đỡ của nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp, chắc chắn người cao tuổi của bạn sẽ nhận được sự chăm sóc hoàn hảo.

Lầm tưởng 4: Chăm sóc tại nhà không phù hợp với những người cao tuổi bị sa sút trí tuệ

Nếu cha mẹ già của bạn được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ, bạn có thể nghĩ rằng lựa chọn duy nhất của mình là đưa họ vào viện dưỡng lão hoặc bệnh viện. Tuy nhiên có rất nhiều người có thể sống tại nhà của mình khi mắc chứng sa sút trí tuệ giai đoạn đầu đến giai đoạn giữa trong nhiều năm. Thực tế việc ở nhà có thể tốt hơn nhiều hơn cho tình trạng của người cao tuổi bị suy giảm trí tuệ bởi những cảnh tượng và cảm giác quen thuộc giúp họ có thể tự tham gia vào cuộc sống của mình và tránh nhầm lẫn. Nếu bạn chăm sóc người thân của mình tại nhà kết hợp với chăm sóc chuyên nghiệp để họ có thể trò chuyện thường xuyên thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của cha mẹ bạn.

Tất cả chúng ta, được ở nhà là một hạnh phúc. Mọi muộn phiền mệt mỏi sẽ qua hết khi bạn trở về ngôi nhà thân yêu của mình. Vậy có lý do gì mà bạn lại muốn cha, mẹ mình được chăm sóc ở bên ngoài. Hãy để họ sống những ngày vui cuối đời tại ngôi nhà gắn có nhiều kỷ niệm thời trẻ của họ.

Xem thêm: Thuận lợi khi chăm sóc người cao tuổi tại nhà

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay