Rửa tay đúng cách để ngăn ngừa Covid

Năm 2021 với nhiều nỗi buồn và sự lo lắng về bệnh dịch. Cho đến giờ, virus corona vẫn đang lây lan khắp thế giới và là mối đe dọa đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, không phải chỉ có Covid-19 mà còn nhiều loại vi khuẩn, virus khác gây ra bệnh với sức khỏe con người. Điều không may là các loại tác nhân gây bệnh này thường lây lan qua sự tiếp xúc và từ chính đôi bàn tay bạn. Bạn có thể mang vi trùng theo mình từ tất cả những gì bạn đã chạm vào. Đó là lý do chúng ta cần rửa tay đúng cách và thường xuyên để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và virus.

Kỹ thuật rửa tay đúng cách

Bạn có bao giờ nghĩ những vật dụng bạn chạm vào chứa vi khuẩn, virus lây bệnh từ bàn tay của người nào đó hay không? Chẳng hạn khi một bệnh nhân cúm hắt xì hoặc ho và họ dùng tay che miệng, sau đó bàn tay ấy lại cầm vào nắm cửa, công tắc, cột xe buýt, bàn công cộng…Virus có thể sống hàng giờ trên đồ vật và khi bạn tiếp xúc vào đó, vô tình bạn đã mang theo virus trên tay mình.

Rửa tay đúng cách hết sức quan trọng, đặc biệt trước khi bạn ăn, trước khi chạm vào miệng, mũi, mắt vì xà phòng và nước sẽ giúp rửa sạch các tác nhân gây bệnh trên tay bạn.

Yaocare Medic chia sẻ với bạn các bước rửa tay đúng cách để phòng ngừa Covid-19 và những bệnh truyền nhiễm khác nhé:

Bước 1

Làm ướt tay dưới vòi nước ấm hoặc lạnh tùy vào thời tiết. Sau khi tay ướt bạn nhớ khóa vòi nước để tiết kiệm nước.

Bước 2

Xoa xà phòng hoặc nước rửa tay từ xà phòng để giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi da tay. Bạn không cần phải sử dụng xà phòng chuyên biệt nào vì loại thông thường cũng có tác dụng đối với những người không làm việc trong môi trường nguy cơ cao. Chính việc sử dụng xà phòng rửa tay có hiệu quả hơn các loại nước rửa tay khô bởi chất hoạt động bề mặt trong xà phòng giúp đẩy đất và vi khuẩn ra khỏi da tay. Mặt khác chúng ta thường chà tay kỹ hơn khi sử dụng xà phòng và điều này sẽ tăng hiệu quả loại bỏ vi trùng.

Bước 3

Chà xát tay để tạo bọt xà phòng và xoa hai tay với nhau trong ít nhất 20 giây và để xà phòng phủ đều mặt trước, mặt sau và móng tay, kẽ ngón tay.

Bước 4

Rửa sạch tay dưới vòi nước để rửa trôi các chất bẩn, vi khuẩn và xà phòng.

Bước 5

Lau khô tay bằng khăn sạch, không nên sử dụng khăn tại nơi công cộng để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Kỹ thuật rửa tay đúng cách cho trẻ

Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ hiểu được sự vất vả khi muốn một trẻ rửa tay đúng cách. Thông thường trẻ chỉ rửa tay dưới nước không quá 5 giây, các bé không đủ kiên nhẫn để rửa tay bằng xà phòng và qua nhiều bước đến như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một số mẹo dưới đây, có thể bé yêu của bạn sẽ rửa tay đúng cách:

Nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên để công việc này trở thành thói quen hàng ngày của trẻ. Và bạn cần kiên nhẫn để hướng dẫn và theo dõi trẻ rửa tay đúng cách.

Bạn có thể chuẩn bị một chiếc ghế để giúp trẻ với tới vòi, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi rửa tay. Việc cứ phải kiễng chân làm cho trẻ cảm thấy bực bội và muốn trốn tránh rửa tay hoặc rửa tay một cách đối phó.

Có một cách rửa tay khá hiệu quả đối với trẻ, đó chính là sử dụng âm nhạc để nhắc nhở và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách. “Ghen Cô-Vy” là một ví dụ, bài hát này không chỉ người dân Việt Nam rất thích mà cả bạn bè trên thế giới cũng nghe và hát theo khá nhiều. Có thể coi đây là một thành công trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch của Bộ Y Tế.

Bạn nên dùng nước rửa tay như thế nào?

Bạn có thể sử dụng xà phòng bánh hoặc nước rửa tay chứa xà phòng để rửa tay. Đây là loại nước rửa tay hiệu quả nhất. Trong trường hợp bạn không có nước rửa tay xà phòng, bạn có thể sử dụng rửa tay khô dạng nước, dạng gel có chứa ít nhất 60% cồn, có khả năng diệt vi khuẩn. Tuy nhiên nước rửa tay khô không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng và vi trùng cũng không thể được loại ra khỏi tay bạn khi không có nước. Nhưng chúng thật sự tiện lợi khi mang theo mình và giúp bạn làm sạch tay tại những nơi công cộng.

Ngăn ngừa da tay khô khi rửa tay

Rửa tay thường xuyên giúp loại bỏ vi khuẩn, vi trùng và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, rửa tay nhiều sẽ khiến da tay của bạn bị khô. Chính vì vậy, để bảo vệ làn da tay mỏng manh, bạn cần:

  • Sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa tay bằng xà phòng hoặc rửa tay khô.
  • Sử dụng nước mát hoặc nước tan giá để rửa tay. Không nên sử dụng nước nóng bởi nước nóng làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da và gây khô da.
  • Nếu bạn bị bệnh chàm, cần chú ý sử dụng găng tay thay vì rửa tay thường xuyên vì chúng sẽ khiến bệnh bùng phát.

Xem thêm: 7 Cách để gia đình bạn phòng tránh Corona Virus

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0989.360.101
Chat Zalo
Gọi điện ngay