Tầm quan trọng của lối sống lành mạnh trong thời đại ngày nay

Yaocare Medic cũng như nhiều đơn vị khác trong lĩnh vực sức khỏe vẫn thường nói về tầm quan trọng của lối sống lành mạnh và khuyến khích các bạn thay đổi cách ăn uống cũng như cần thường xuyên vận động. Nhưng, điều đó thực sự có nghĩa là gì?

Nếu bạn nghĩ rằng một lối sống lành mạnh nghĩa là thực hiện chế độ ăn kiêng và tập luyện thường xuyên thì chưa chính xác. Để có cái nhìn đúng đắn hơn về khái niệm này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những yếu tố tạo nên một cuộc sống cân bằng và lành mạnh.

Hầu hết chúng ta đều cho rằng một người khỏe mạnh sẽ không sử dụng chất kích thích, có cân nặng lý tưởng, có những bữa ăn cân bằng, suy nghĩ tích cực, luôn thoải mái thư giãn và không bị stress, vận động và tập thể dục thường xuyên, có các mối quan hệ tốt….

Chúng ta sẽ bắt đầu với nghĩa của từ “lối sống” nhé. Lối sống là đặc điểm điển hình, lặp lặp đi lặp lại tạo thành thói quen, phong cách sống của một người hoặc một tập thể, nó phản ánh thái độ và giá trị của họ.

Thế nào là lối sống lành mạnh

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), “Sức Khỏe” là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và quan hệ xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật. Từ đó, lối sống lành mạnh là cách mà người ta áp dụng để có được sức khỏe tối ưu cả về thể chất lẫn tinh thần.

Để có cuộc sống khỏe mạnh cho hôm nay và tương lai bạn cần chịu trách nhiệm về những quyết định của mình và đưa ra những lựa chọn thông minh với tất cả các yếu tố liên quan.

Sức khỏe thể chất
 • Ăn uống hợp lý, đủ chất dinh dưỡng.
 • Tập thể dục đúng cách và đều đặn để giữ thể chất khỏe mạnh.
 • Ngủ sớm và ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Quản lý các mối quan hệ xã hội, công việc để tránh căng thẳng.
Sức khỏe tinh thần.
 • Biết tha thứ.
 • Biết yêu thương và có lòng trắc ẩn.
 • Luôn tươi cười, suy nghĩ tích cực và trải nghiệm hạnh phúc.
 • Xây dựng những mối quan hệ vui vẻ.
 • Yêu thương và tự ủng hộ bản thân.
 • Cố gắng giữ bình tĩnh và nghĩ theo hướng tích cực.
 • Cởi mở trong các mối quan hệ.
 • Sáng tạo.
 • Tin tưởng vào sự hiểu biết bên trong của bạn.

Đối với tất cả các khía cạnh của bản thân, chúng ta cần hoạt động hài hòa để có thể đạt được sức khỏe tối ưu. Chính vì thế bạn cần xây dựng một cuộc sống cân bằng.

Tầm quan trọng của lối sống lành mạnh

Tại sao lối sống lành mạnh lại quan trọng để có sức khỏe tối ưu? Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy khi bạn có một lối sống cân bằng và lành mạnh, nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe sẽ giảm, tăng khả năng phục hồi và đối phó với các yếu tố tiêu cực trong cuộc sống, giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bắt đầu từ việc bạn ăn gì, tập thể dục ra sao, có sử dụng chất kích thích hay không cho đến việc bạn suy nghĩ tích cực hay tiêu cực đều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính và tuổi thọ của chúng ta.

Các tình trạng bệnh mãn tính như: tim mạch, ung thư, tiểu đường, khớp, tâm thần đều là nguyên nhân của nhiều ca tử vong và là hậu quả của lối sống không lành mạnh. Những vấn đề sức khỏe này có thể được ngăn ngừa hoặc làm chậm sự xuất hiện bằng cách duy trì lối sống cân bằng và lành mạnh.

Vì sao bạn khó có một lối sống lành mạnh?

Cuộc sống hiện đại kéo theo sự bận rộn và tốc độ phát triển của xã hội, nó khiến cho việc “giữ sức khỏe” không được ưu tiên, thay vào đó là những gì tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Những món ăn nhanh, công việc văn phòng, căng thẳng trong công việc, quan hệ xã hội vì “cơm áo gạo tiền” dần chiếm lĩnh cuộc sống và lấy đi sức khỏe của bạn.

Sức khỏe tốt – Đơn giản nhưng không dễ dàng

Bạn càng đơn giản, bạn càng có sức khỏe. Nhưng nó không dễ dàng bởi xung quanh chúng ta có quá nhiều cám dỗ. Đặc biệt trong nhịp sống hiện đại ngày nay. Các loại thực phẩm và món ăn vô cùng phong phú với các loại gia vị và cách chế biến đa dạng nhưng không phải món nào cũng tốt cho sức khỏe. Bạn và chúng tôi đều biết rằng các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ hoặc từ thịt đỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Cuộc sống hối hả cùng sự phát triển của thế giới ảo khiến mọi người tìm đến các bữa ăn nhanh, bỏ qua thói quen ngủ sớm và ngủ đủ giấc. Điện thoại máy tính, thang máy, xe cơ giới… đều khiến con người trở nên lười vận động.

Công việc quan trọng chính là biến việc “giữ gìn sức khỏe” trở thành một phần trong thói quen sống của bạn. Những gì bạn làm mỗi ngày đều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nên việc xây dựng lối sống khỏe mạnh là điều hết sức quan trọng. Điều này rất đơn giản, bạn chỉ cần từ từ cải thiện từng bước một.

Bạn không cần thay đổi quá nhanh mà hãy thực hiện theo từng bước nhỏ, hãy thực hiện bước 1 cho hôm nay và sau 2 tháng vẫn duy trì bước 1 và thực hiện bước tiếp theo. Cứ như thế, bạn sẽ có lối sống lành mạnh một cách đơn giản.

Ai có thể áp dụng lối sống cân bằng và lành mạnh?

Có thể bạn đang băn khoăn không biết mình bắt đầu một lối sống lành mạnh từ bây giờ liệu có phù hợp hay không nhưng không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để bạn thực hiện điều tốt đẹp này. Dù bạn bao nhiêu tuổi, béo hay gầy, chỉ cần bạn quyết tâm, bạn có thể thực hiện một bước để hướng tới cuộc sống cân bằng, khỏe mạnh. Đừng chần chừ, hãy làm ngay hôm nay.

Các yếu tố tạo nên lối sống cân bằng, lành mạnh

Ăn uống lành mạnh

Dinh dưỡng và những gì bạn nạp vào cơ thể có tầm quan trọng lớn trong việc xây dựng cuộc sống lành mạnh. Một bữa ăn cân bằng là điều cần thiết để cung cấp đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Một lối sống năng động

Tập thể dục cần phải được coi là một phần cuộc sống của bạn. Hoạt động thể chất sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng, ngủ ngon giấc, giải tỏa căng thẳng, loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể và phòng ngừa các bệnh mãn tính như: đau tim, đột quỵ…giúp kéo dài tuổi thọ.

Kiểm soát căng thẳng

Stress hay căng thẳng cũng như các cảm xúc tiêu cực làm tăng nguy cơ mắc bệnh tật cả trực tiếp và gián tiếp. Căng thẳng khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, sử dụng chất kích thích, tranh cãi với những người xung quanh. Do đó kiểm soát cảm xúc cũng như căng thẳng sẽ giúp bạn sống khỏe hơn và thư giãn là một phần quan trọng của cuộc sống khỏe mạnh.

Kết bạn với chính mình

Tại sao bạn không coi bản thân là một người bạn để có thể yêu thương nhiều hơn, lắng nghe và thấu hiểu. Bạn không thể ngờ rằng, việc yêu bản thân và tự hào về những gì mình làm được là chìa khóa cho một lối sống lành mạnh. Lòng tự trọng và cảm giác hài lòng về bản thân sẽ ảnh hưởng đến cách bạn hành động trong cuộc sống.

Tăng sức mạnh cho tâm trí và cơ thể của bạn

Học không bao giờ có điểm dừng. Cho dù bạn không còn ngồi trong ghế nhà trường thì việc học vẫn tiếp tục diễn ra ở bên ngoài xã hội, nó giúp trí óc bạn phát triển mở rộng tầm nhìn và thành công hơn. Học tập sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung hơn và có nhiều góc nhìn hơn và chính điều này cũng giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của lối sống lành mạnh.

Cân bằng cuộc sống

Cân bằng cuộc sống là điều hết sức quan trọng nhưng không hề dễ dàng để làm được. Tất cả mọi khía cạnh xung quanh bạn đều phải được duy trì ở mức độ cân bằng như: tinh thần, thể chất, tình cảm, xã hội, tinh thần và tài chính. Bạn phải biết sắp xếp công việc và cuộc sống để không bị dàn trải cũng như lãng quên công việc này mà tập trung quá vào công việc khác.

Công việc và gia đình, làm việc và nghỉ ngơi, ăn uống và vận động, các mối quan hệ xã hội… tất cả đều cần được cân bằng để không bị chồng chéo, mặt khác chúng cần liên kết với nhau để tạo ra cuộc sống hài hòa, lành mạnh cho bạn. Khi bạn đã tạo ra cho mình sự hài lòng về từng phần của cuộc sống, bạn sẽ có được sự viên mãn, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lối sống lành mạnh không phải điều gì quá xa xỉ và khó khăn. Chỉ cần bạn từng bước thực hiện những thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình. Đừng đợi đến ngày mai, hãy thực hiện cuộc sống lành mạnh ngay ngày hôm nay.

Bài viết liên quan: 8 Cách duy trì lối sống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay