Tăng thân nhiệt ở người cao tuổi và cách xử trí

Chúng ta thường thích thời tiết ấm áp thay vì cảm giác lạnh lẽo của mùa đông. Nhưng nếu nhiệt độ tăng quá cao, thời tiết quá nóng sẽ dẫn đến tăng thân nhiệt, điều này đặc biệt nguy hiểm cho người cao tuổi. Say nắng, say nóng là một trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi bị đột quỵ. Chính vì thế việc xử lý và phòng ngừa tăng thân nhiệt ở người cao tuổi hết sức cần thiết và được quan tâm.

Tăng thân nhiệt ở người cao tuổi là gì?

Khi nhiệt độ cơ thể tăng bất thường hoặc bạn cảm thấy quá nóng, đó là hiện tượng tăng thân nhiệt, ngược với hạ thân nhiệt là lúc cơ thể người cao tuổi quá lạnh.

Nguyên nhân của hiện tượng tăng thân nhiệt là do cơ thể chúng ta hấp thu hoặc tạo ra nhiều nhiệt hơn mức độ tiêu hao.  Nếu bình thường nhiệt độ cơ thể chúng ta là 37 độ C thì khi tăng thân nhiệt, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ C và nguy cơ say nắng, kiệt sức vì nắng rất có thể xảy ra.

Dấu hiệu kiệt sức do nắng nóng ở người cao tuổi

Say nắng có thể khiến người cao tuổi tử vong và nó thường bắt đầu từ kiệt sức do nhiệt. Chính vì thế, việc nhận biết các dấu hiệu của kiệt sức vì nắng nóng vô cùng quan trọng để tránh tình trạng nguy hiểm hơn.
Dấu hiệu tăng thân nhiệt ở người cao tuổi và kiệt sức do nhiệt có thể bao gồm:

  • Choáng váng.
  • Buồn nôn.
  • Mệt mỏi.
  • Chóng mặt.
  • Chuột rút.

Nếu bạn nhận thấy người thân của mình hay bất kể người nào có dấu hiệu kiệt sức do nhiệt thì cần đưa họ tới ngay khu vực mát mẻ, có điều hòa, chườm lạnh, cởi bỏ bớt quần áo bó sát hoặc quần áo không cần thiết và cho họ uống nhiều nước để hạ nhiệt.

Tăng thân nhiệt ở người cao tuổi mức độ nghiêm trọng cũng là nguyên nhân gây ra đột quỵ trong mùa hè. Một số biểu hiện nhận biết sớm nguy cơ say nắng như: choáng váng, đau đầu, tim đập nhanh, buồn nôn, nóng nhưng không đổ mồ hôi và thậm chí bất tỉnh.

Đối với người cao tuổi bị say nắng, chúng ta cần gọi cấp cứu, đưa họ tới nơi mát mẻ, chườm lạnh nhưng không nên cho họ uống nước hay ăn bất cứ gì trong thời điểm này.

Biện pháp phòng tránh tăng thân nhiệt ở người cao tuổi

Tăng thân nhiệt ở người cao tuổi là tình trạng nguy cấp và để lại hậu quả khó lường nên chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số lưu ý giúp phòng tránh nguy cơ kiệt sức do nhiệt mà bạn có thể áp dụng để người thân của mình có một mùa hè khỏe mạnh:

  • Những ngày nắng nóng cao điểm và độ ẩm lên cao, đặc biệt khi không khí ô nhiễm thì tốt nhất người cao tuổi nên ở trong nhà.
  • Mùa hè, người cao tuổi cần uống nhiều nước hơn, ăn trái cây chứa nhiều vitamin C và mặc những bộ quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi tốt và sáng màu để hạn chế hấp thụ nhiệt.
  • Trong trường hợp nhà bạn không có máy điều hòa không khí hoặc thiết bị làm mát thì nên kéo rèm, đóng cửa, để chậu nước trong nhà, lau nhà để không khí trong nhà mát mẻ. Nếu nhiệt độ quá cao, tốt nhất người cao tuổi nên tìm đến nơi nào đó mát mẻ như: trung tâm thương mại, rạp phim, quán cafe…
  • Nếu người cao tuổi bắt buộc phải đi ra ngoài, tốt nhất nên tránh thời điểm từ 10h sáng đến 2h chiều và luôn mặc áo dài tay, đội mũ và thoa kem chống nắng. Uống nhiều nước trước khi ra ngoài cũng là một cách hiệu quả để giúp cơ thể bạn chống chọi được với sức nóng bên ngoài. Bạn cũng nên mang theo mình một chai nước để đánh bay cơn khát của người thân cũng như hạ nhiệt cơ thể khi nắng nóng.
  • Bạn cũng có thể mang theo xịt tắm khô thảo dược Yaocare Medic cho người cao tuổi nếu họ phải ở ngoài trời nóng trong thời gian dài để làm mát và vệ sinh cơ thể. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sảng khoái và dễ chịu.

Yaocare Medic đã chia sẻ với bạn về những dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng ngừa kiệt sức do nắng nóng ở người cao tuổi. Chúc bạn và người thân của mình luôn khỏe mạnh trong bất kể thời tiết nào.

Bài viết liên quan: Cảnh báo nguy hiểm khi người già tiếp xúc với nhiệt độ cao

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

 

Rate this post
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay