Vai trò của y tá và dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân

Chăm sóc bệnh nhân là công việc vất vả đòi hỏi y tá phải có kiến thức và kinh nghiệm. Một y tá tốt sẽ biết cung cấp dinh dưỡng hợp lý, quản lý thời gian uống thuốc và các hoạt động hàng ngày của người bệnh một cách khoa học.

Mối liên hệ giữa dinh dưỡng và y tế khi chăm sóc bệnh nhân

Trong mọi hoàn cảnh thì một chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò hết sức quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc bệnh nhân đang ốm, phục hồi sức khỏe sau quá trình điều trị và giúp chúng ta duy trì sức khỏe tốt.

Mặt khác, y tá là người tiếp xúc và chăm sóc bệnh nhân nhiều nhất nên họ cần phải trang bị kiến thức cơ bản về dinh dưỡng để có thể lựa chọn thực phẩm lành mạnh và giải thích với người bệnh, giúp họ nhận biết dinh dưỡng tốt trong mỗi bữa ăn. Ngoài ra, y tá cũng nên làm gương cho người bệnh bằng cách thực hiện một chế độ ăn tốt cho sức khỏe.

Có thể nói y tá và dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân có mối liên hệ rất khăng khít. Nếu y tá thiếu trách nhiệm, thiếu hiểu biết có thể sẽ cung cấp những bữa ăn đơn giản, không đủ dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của người bệnh.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân

Một số bệnh mãn tính chịu ảnh hưởng rất lớn từ thực phẩm. Việc lựa chọn đúng những thực phẩm lành mạnh không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn góp phần quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật như: bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp…

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, giảm triệu chứng của bệnh tật nhờ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, các y tá chuẩn bị những món ăn chứa nhiều đường có thể sẽ khiến đường huyết của họ tăng, bệnh nhân có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 hoặc khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. Một số món ăn nhiều muối hoặc nhiều dầu mỡ cũng cần được y tá cân nhắc khi chăm sóc bệnh nhân tim mạch.

Cơ thể chỉ có thể được chữa lành khi các chất dinh dưỡng lành mạnh được cung cấp. Và trong trường hợp gia đình bệnh nhân thiếu hiểu biết về dinh dưỡng cho bệnh nhân thì trách nhiệm của y tá lại càng to lớn. Họ cần giúp người bệnh và người nhà của bệnh nhân hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân và xây dựng thực đơn lành mạnh phù hợp với thể trạng người bệnh.

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi của bệnh nhân như: protein, chất béo, carbohydrate. Chúng hỗ trợ nhau để giúp cơ thể được chữa lành nhanh chóng.

Sau khi được điều trị khỏi bệnh, người bệnh cần đảm ăn uống đúng cách, đủ chất để có thể tăng cường thể lực, giúp cơ thể có sức chống chọi với các loại vi khuẩn, virus bên ngoài môi trường. Khi cơ thể thiếu chất, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nếu người bệnh chán ăn, y tá có thể chăm sóc bệnh nhân bằng cách cung cấp các bữa ăn nhẹ trong ngày để đảm bảo dưỡng chất cần thiết.

Y tá làm như nào để người bệnh hiểu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Trước khi cung cấp một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân, y tá cần giúp người bệnh hiểu về dinh dưỡng hợp lý và nó liên quan đến sức khỏe của họ như thế nào. Người bệnh có thể sẽ được xem tivi một bài thuyết trình về dinh dưỡng, cũng có thể đưa họ những tài liệu cần thiết vài giải thích cặn kẽ về vai trò của các chất dinh dưỡng cho quá trình chữa lành.

Vai trò của y tá và dinh dưỡng trong chăm sóc bệnh nhân quyết định một phần khả năng và thời gian hồi phục của người bệnh. Dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, các bệnh mãn tính kèm theo sẽ giúp tăng khả năng chữa lành cho bệnh nhân.

Y tá thực hành chế độ ăn uống lành mạnh khi chăm sóc bệnh nhân

Chúng ta không thể nói mà không làm. Người bệnh sẽ cảm thấy tin tưởng hơn nếu y tá chăm sóc họ cũng thực hành chế độ ăn uống khỏe mạnh. Và ngược lại, nếu y tá quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của mình một cách khoa học thì họ cũng sẽ chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.

Công việc của y tá khá vất vả, họ làm ngày, làm đêm và phải chịu đựng nhiều căng thẳng. Điều này cũng là lý do các y tá luôn ăn uống qua loa và vội vã. Tuy nhiên, người bệnh được chăm sóc cũng rất tinh ý, họ có thể nhận ra thói quen ăn uống của y tá đó và họ sẽ không tin tưởng những gì cô ấy nói.

Để đạt hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, y tá và người bệnh cần có sự chân thành và tin tưởng lẫn nhau. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần được thực hiện từ cả hai phía: y tá và bệnh nhân.

Bài viết liên quan: Tầm quan trọng của việc điều chỉnh dinh dưỡng cho người cao tuổi

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

 

5/5 - (1 bình chọn)
Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay