4 Cách khiến người cao tuổi sa sút trí tuệ thay quần áo

Người cao tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ không muốn thay quần áo

Một thách thức phổ biến đối với những người chăm sóc bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ là tìm cách để người bị sa sút trí tuệ thay quần áo hàng ngày.

Những tổn thương mà chứng sa sút trí tuệ gây ra cho não có thể khiến người cao tuổi thực hiện những hành vi không có ý nghĩa và rất phiền phức như: Họ có thể từ chối thay quần áo mặc dù đó là bộ quần áo đã được mặc liên tục trong một tuần và có mùi hôi. Hoặc họ có thể khăng khăng muốn mặc cùng một bộ trang phục cả ngày lẫn đêm hoặc mùa đông mặc đồ cộc tay, mùa hè mặc đồ dài tay. Thậm chí họ có thể mặc những bộ đồ sai cách và không phù hợp với tiêu chuẩn xã hôi, ví dụ như đồ lót ra ngoài đồ dài.

Yaocare Medic xin chia sẻ với bạn 6 lý do mà người cao tuổi sa sút trí tuệ từ chối thay đồ và 4 cách khiến họ thay quần áo thường xuyên hơn.

6 nguyên nhân có thể khiến người cao tuổi sa sút trí tuệ không chịu thay quần áo

Khi hiểu được nguyên nhân khiến người cao tuổi sa sút trí tuệ từ chối thay quần áo thì bạn có thể tìm ra cách tiếp cận phù hợp để thuyết phục họ. Hiểu rõ lý do cũng giúp bạn nhận ra rằng người cao tuổi của bạn không cố ý làm điều này mà tất cả là do bệnh suy giảm trí nhớ để bạn cảm thông và bình tĩnh hơn với họ.

1. Do bệnh suy giảm trí nhớ hoặc khả năng phán đoán bị giảm sút
 • Có thể họ nghĩ rằng họ vừa thay quần áo trong khi họ đã mặc bộ quần áo đó trong một thời gian dài rồi.
 • Người cao tuổi bị mất khả năng nhận thức về thời gian.
 • Họ cho rằng quần áo sẽ bị bẩn sau khi cởi ra.
 • Người cao tuổi thấy rằng họ không có lựa chọn nào tốt hơn việc cứ mặc một bộ quần áo.
2. Người cao tuổi suy giảm trí nhớ muốn kiểm soát cuộc sống của họ

Việc phải phụ thuộc vào người khác để thực hiện tất cả các công việc cá nhân khiến người cao tuổi của bạn cảm thấy mất kiểm soát và lòng tự trọng của họ bị tổn thương. Không thay quần áo với mục đích tự mình đưa ra lựa chọn của riêng họ ngay cả khi phán đoán của họ đã bị suy giảm.

3. Người cao tuổi cần sự thoải mái và an tâm

Việc mặc mãi một bộ quần áo khiến cho người cao tuổi suy giảm trí nhớ cảm thấy được an ủi bởi sự quen thuộc và họ cảm thấy an tâm với những gì thân quen.

4. Cảm thấy khó khăn với việc mặc quần áo
 • Người cao tuổi của bạn có thể bị choáng ngợp và cảm thấy khó khăn với các bước cần thiết để mặc quần áo như những chuyển động cơ thể cần thiết để mặc và cởi quần áo.
 • Cũng có thể họ đau nhức cơ thể và mệt mỏi nên không muốn thay quần áo hoặc tắm rửa.
5. Cảm thấy không thoải mái hoặc kích thích

Một số quần áo có hoa văn phức tạp hoặc màu sắc sặc sỡ khiến họ cảm thấy rối mắt, ức chế và bị kích thích. Cũng có trường hợp quần áo khó mặc, nhiều chi tiết hoặc không vừa vặn khiến người cao tuổi suy giảm trí tuệ thấy không thoải mái.

6. Các giác quan bị suy yếu
 • Người cao tuổi của bạn có thể không ngửi thấy mùi hôi do quần áo bẩn bởi khứu giác bị suy giảm.
 • Thị giác giảm sút cũng khiến họ không nhìn thấy những vết bẩn ở quần áo.

Quyết định xem có cần thay quần áo

Nếu người cao tuổi của bạn quá gay gắt khi phải thay quần áo thì bạn có thể cân nhắc xem có cần phải thay hay không. Thay quần áo không phải là công việc bắt buộc phải làm nên họ có thể không thay quần áo trong hôm nay nếu:

 • Người cao tuổi của bạn cảm thấy dễ chịu với bộ quần áo đó khi ngủ.
 • Việc thay quần áo không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như vấn đề vệ sinh của họ trong ngày hôm đó.
 • Quần áo của họ không bị bẩn, người cao tuổi của bạn có thể không cần thay quần áo hàng ngày.
 • Thực tế cũng có khá nhiều người mặc một bộ quần áo trong nhiều ngày nếu như nó không bẩn. Chính vì thế nếu người cao tuổi suy giảm trí tuệ vẫn sạch sẽ và thoải mái thì không có lý do gì họ phải thay quần áo khi họ không muốn. Họ có thể mặc cùng một bộ trang phục vào ban ngày lẫn ban đêm, miễn sao họ thấy thoải mái.
 • Đôi khi người lớn tuổi của bạn đang mệt mỏi, cáu kỉnh vào thời điểm bạn yêu cầu họ thay quần áo. Vậy nên bạn hãy kiên nhẫn và thử lại sau 15-30 phút.
 • Hơn nữa, nếu người lớn tuổi của bạn không ra khỏi nhà, họ vẫn sạch sẽ và cảm thấy không cần phải thay đổi quần áo hoặc việc đó khiến họ mệt mỏi và khó khăn thì bạn không cần phải cố ép họ.
 • Trước khi yêu cầu người cao tuổi của bạn bất đắc dĩ thay quần áo, hãy cân nhắc xem điều đó có thực sự cần thiết hay không hoặc có thể đợi một lúc hoặc để ngày hôm sau.

4 cách để người bị sa sút trí tuệ thay quần áo

1. Tránh sử dụng lý lẽ để thuyết phục họ

Bạn không nên sử dụng lý lẽ logic để giải thích hoặc chỉ trích người lớn tuổi khi họ không chịu thay quần áo như: “Bố/Mẹ đã mặc bộ quần áo này cả tuần rồi và mùi của nó đang rất hôi”. Nghe thấy điều đó sẽ khiến bất kỳ người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ nào cũng cũng muốn chống đối bởi họ không nghĩ như vậy. Hơn nữa điều này khiến người cao tuổi nghĩ rằng bạn đang bảo họ mất trí nên họ sẽ rất khó chịu.

Bởi vì những tổn thương mà chứng mất trí nhớ đã gây ra trong não của người cao tuổi nên họ sẽ khăng khăng tin tưởng những gì họ nghĩ và nhớ được hơn là lời bạn nói.

2. Khéo léo xử lý khi người cao tuổi không biết
 • Hãy chờ người thân của bạn ngủ say rồi dọn quần áo bẩn ra khỏi phòng và thay quần áo mới.
 • Mua trang phục thay thế giống hệt nhau (cùng màu và kiểu dáng) để bạn có thể thay chúng mà người lớn tuổi của bạn không nhận ra (nếu đó là vấn đề) và vì vậy bạn có thể giặt một bộ trong khi bộ còn lại đang được mặc.
 • Nếu họ ngủ khi đang mặc cùng bộ quần áo vào ban ngày mà nhất định cần phải thay thì bạn chỉ có cách là lặng lẽ thay quần áo mới của họ trong khi họ đang tắm.
3. Làm cho việc mặc quần áo trở nên thuận lợi hơn
 • Bạn hãy dọn dẹp tủ quần áo để có ít lựa chọn hơn và họ dễ dàng đưa ra quyết định hơn.
 • Chọn quần áo có một màu nào đó mà họ yêu thích thay vì các họa tiết có thể gây rối mắt hoặc khó chịu.
 • Cất những bộ quần áo không phù hợp với mùa hiện tại để tránh việc người lớn tuổi của bạn yêu cầu mặc trang phục không hợp lý.
 • Chọn quần áo dễ mặc vào và cởi ra.
 • Nếu bạn sắp xếp quần áo của họ hãy sắp xếp quần áo của mỗi ngày giống nhau.
 • Hãy kiên nhẫn chờ đợi, cho họ nhiều thời gian để tự mặc quần áo, không nên để họ thấy vội vàng và bối rối.
4. Hãy thay đổi quan điểm linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh

Hãy tự hỏi bản thân xem điều gì khiến bạn thấy phiền vì sự lựa chọn quần áo của họ. Bạn không thích họ mặc bộ quần áo đó vì nó có mùi bẩn hay vì nó không phù hợp với thời tiết và điều đó có thực sự là vấn đề hay không.

Hãy bỏ qua sự khó chịu nếu bạn nghĩ rằng một bộ quần áo họ muốn mặc không phù hợp bởi người lớn tuổi của bạn thích nó (giả sử nó sạch sẽ và phù hợp với thời tiết). Ví dụ, người mẹ bảo thủ của bạn giờ chỉ muốn mặc áo nỉ có hình nhân vật hoạt hình hơn là một chiếc áo cài cúc phù hợp. Bạn hãy ưu tiên chiều theo ý của họ miễn sao quần áo của họ vẫn sạch sẽ và cảm thấy thoải mái, vui vẻ.

Hãy tự hỏi bản thân xem liệu bạn bạn quan tâm đến việc thay quần áo theo chuẩn mực xã hội hay là sức khỏe và niềm vui của người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ.

Yaocare Medic – Hương Dược Trị Liệu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0866.120.006
Chat Zalo
Gọi điện ngay